Từ đồng DOGE vô hại đến ước mơ của mọi nhà đầu tư

Từ đồng DOGE vô hại đến ước mơ của mọi nhà đầu tư

Dogecoin là một loại tiền ảo được tạo ra dựa trên mã nguồn của Litecoin. Từ lúc ra đời đến nay DOGE luôn xây dựng và tạo ra cho mình một cộng đồng người dùng nhất định. Và đã trở thành một loại tiền mà người sử dụng có thể chia sẻ với nhau thông qua mạng Internet. Mục đích sử dụng của nó cũng giống như tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác là giúp thực hiện giao dịch thông qua hệ sinh thái blockchain. Điểm mạnh của DOGE là giao dịch nhanh hơn BTC rất nhiều vì thế nó đã trở thành loại tiền tệ phổ biến để tặng bạn bè hoặc người thân.

Khái niệm Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung. Ngang hàng cho phép bạn dễ dàng gửi tiền trực tuyến. Dogecoin có ký hiệu là DOGE. Được xây dựng và phát triển dựa trên Litecoin. Ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013. Thiết kế DOGE được lấy ý tưởng từ meme “Doge”. Đồng coin này có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành từ cuối năm 2014. Tiếp đó 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại nhưng nó vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Điểm nổi bật của DOGE

Dogecoin dựa trên Litecoin, nên khi Litecoin có thay đổi và cập nhật mới thì nó cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin. Dogecoin có giá trị ở mức thấp với chi phí giao dịch rất nhỏ, nó định hướng để trở thành một đồng tiền điện tử mà mọi người sử dụng thường xuyên, thay vì như một đồng coin để đầu tư. Jackson Palmer – người đã sáng lập ra Dogecoin đã tuyên bố rằng đây là một loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ thay vì được mua vào như một khoản đầu tư.

Litecoin có thay đổi và cập nhật mới thì nó cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin

Vì vậy Dogecoin đã trở thành đồng xu phổ biến nhất để hướng mọi người qua internet, tạo cộng đồng lớn mạnh không kém Bitcoin, nó hướng tới như một dạng “tiền tệ internet”

DOGE được tạo nên như thế nào?

Dogecoin được tạo ra bởi Billy Markus – một lập trình viên và cựu kỹ sư của IBM. Ban đầu ông thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của mình là “Bells”. Dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ vươn tới những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư. Và tạo ra một nền kinh tế như Bitcoin. Nhưng không dính đến những tranh cãi lùm xùm giống như Bitcoin trong lịch sử.

Cùng thời gian đó, bạn của Markus là Jackson Palmer chính là người ban đầu nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin. Được một học sinh ở Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter. Để biến ý đó tưởng thành hiện thực, Palmer đã quyết định tới gặp Markus. Sau vài lần nhắc trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com. Sau đó cho Markus xem và tạo sự hợp tác giữa Markus và Palmer.

Dogecoin được phát hành một thời gian ngắn ngay sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus tạo ra Dogecoin dựa trên Litecoin nên nó cũng sử dụng thuật toán scrypt.

DOGE dùng để làm gì? Định hướng phát triển của Dogecoin là chi?

Như mọi loại tiền mã hóa đời đầu khác. DOGE được sinh ra để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain. Giả sử một người muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích khác. Như đưa ra một nhận xét tốt về họ trên Reddit. Giá trị 10 xu này nếu được đổi thành Bitcoin sẽ là 0,000006 BTC. Nhưng 10 xu này lại có thể chuyển thành 6.02 DOGE. Một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, giao dịch trên Dogecoin sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng. Để thưởng cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng Reddit và Twitter có thể tận dụng từng lượng nhỏ DOGE khác nhau cho nội dung giải trí.

Jackson Palmer tuyên bố: “Đây là một trong số ít các loại tiền tệ kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ, thay vì được mua vào như một khoản đầu tư đầu cơ. Nó đang được giao dịch thường xuyên thay vì những người nắm giữ nó và chờ đợi một thị trường biến động để bán nó. Chính vì điều đó giúp Dogecoin tồn tại”. Một điều khiến Dogecoin nổi bật hơn những đồng tiền khác chính là cộng đồng thân thiện và rộng lớn của họ. Cộng đồng Dogecoin tự hào có gần 100.000 người đăng ký và nhận mức lợi ích như nhau trong DOGE. Cộng đồng này tự gọi mình là “Shibes” (một cách nói của Shiba).

Nguyên lí hoạt động

Cách Dogecoin hoạt động là dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ sẽ có 1 mật khẩu công cộng cùng 1 mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, nên mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng đã được băm, có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

Dogecoin hoạt động là dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng

Giá của Dogecoin hiện tại là: $0,002049 USD/1 đồng. Hiện nay thứ hạng của Dogecoin trên thị trường tiền số Coinmarketcap xếp thứ 31 trong tổng số 4950 loại tiền điện tử. Số lượng Dogecoin đang được lưu thông: 123.420.006.089. Tổng vốn hoá thị trường đạt: 326.948.330 USD (cập nhật MỚI NHẤT).

Độ an toàn khi đầu tư DOGE

Nhiều người thắc mắc không biết có nên đầu tư Dogecoin không. Đây là quan điểm của tôi – người viết bài này để các bạn tham khảo: Dogecoin hiện chưa có ứng dụng gì hữu ích và thực tế. Giá cũng biến động thất thường nên sẽ phù hợp với các bạn trading hơn. Đầu tư vào Dogecoin bạn có thể có được lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng có thể thua lỗ. Vậy nên theo tôi chúng ta nên coi đây là một loại coin dùng để giao dịch thường xuyên sẽ thích hợp hơn là một loại tài sản nắm giữ để đầu tư đầu cơ.

Tuy nhiên nhìn vào sự phát triển của đồng coin này có thể thấy nó có sự tăng trưởng đáng kể từ khi ra đời. Nếu bạn thấy đây là một đồng coin tiềm năng có thể thử vận may. Nhìn chung trên đây là chỉ một số quan điểm cá nhân của người viết bài để bạn đọc tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích bạn đầu tư hay không nên đầu tư. Bởi cũng giống như các đồng coin khác. Dogecoin dễ bị biến động và đầu cơ cực đoan, tất khó để có thể dự đoán giá.

Hướng dẫn tạo ví

Dogecoin cần được lưu trữ trong một ví Dogecoin riêng giống như Bitcoin được lưu trữ trong ví Bitcoin. Ví Dogecoin bạn có thể truy cập bằng máy tính, điện thoaik cho phép dùng để gửi và nhận, lưu trữ đồng Dogecoin. Hiện có rất nhiều loại ví có thể lưu trữ DOGE, nhưng thông thường mọi người thường sử dụng Dogecoin Core và DogeChain:

Dogecoin Core là ví do chính đội ngũ sáng lập của Dogecoin tạo ra hỗ trợ người dùng dễ dàng và an toàn, hiện có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (Windowns, Mac OS, Linux) và điện thoại (mới có Android, iOS sẽ ra mắt trong tương lai).

DogeChain hiện là ví tốt nhất để lưu trữ DOGE vì đơn giản và dễ sử dụng, an toàn, do không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu Blockchain, nên nhẹ và nhanh hơn rất nhiều Dogecoin Core. Đây là nền tảng ví web online dành riêng để lưu trữ đồng Dogecoin được cộng đồng đánh giá khá cao, Dogechain.info cũng chính là blockchain explorer hay trang web check giao dịch của Dogecoin.

Tiếp đó bạn kéo xuống chọn “Create wallet“. Nhập đầy đủ các thông tin để tạo ví gồm: Email, Password, Verify password (Nhập lại Password ở trên). Sau đó chọn “Create wallet“. Tiếp đó bạn sẽ có được địa chỉ ví Dogecoin (ID ví) là một dãy ký tự gồm cả số và các chữ cái và ký tự. Việc bạn cần làm là lưu lại địa chỉ này cùng với password thật cẩn thận, mất ID ví và mật khẩu coi như mất luôn ví. Cuối cùng bạn chọn “Open your wallet” để mở ví. Vậy là hoàn thành việc tạo ví lưu trữ GOGE.

Mua bán DOGE ở đâu

Đồng tiền ảo Dogecoin thực sự rất phổ biến dù nó không được đánh giá cao. Về mặt công nghệ cũng như tính ứng dụng thương mại. Hiện đã có nhiều sàn giao dịch trên thế giới niêm yết DOGE. Trong đó có Binance – một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến và lớn nhất thế giới. Để mua Dogecoin trên Binance bạn cần có tài khoản trên sàn này. Cần lưu ý Binance chỉ chấp nhận giao dịch các đồng coin phổ biến. Như BTC, ETH hay USDT…

Đồng tiền ảo Dogecoin thực sự rất phổ biến dù nó không được đánh giá cao

Do đó để có BTC giao dịch trên Binance, trước tiên bạn cần tạo ví và mua BTC (hoặc USDT, ETH) từ 1 sàn trung gian ví dụ như Remitano. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn về cách mở tài khoản trên Remitano và Binance. Cách nạp tiền vào ví Remitano và làm sao để mua BTC và chuyển BTC sang tài khoản trên Binance.

Hướng dẫn mở tài khoản

Sau khi mở xong tài khoản cả ở trên Remitano và Binance, bạn sẽ trực tiếp nạp tiền VND vào ví trên Remitano. Rồi dùng số tiền đó để mua Bitcoin hoặc ETH hoặc USDT (có hướng dẫn ở trong bài trên). Tiếp đó bạn chuyển BTC sang tài khoản trên Binance dùng để giao dịch Dogecoin. Các bước mua DOGE tương tự như mua Ripple. Hiện nay Binance đã hỗ trợ giao dịch Dogecoin nên bạn có thể dễ dàng giao dịch. Các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập Binance bằng tài khoản vừa tạo.

Bước 2: Bạn vào Exchange => Basic (web hiển thị tiếng Việt sẽ là “Sàn giao dịch” => “Cơ bản”).

Bước 3: Bạn chỉ cần chọn thị trường BTC và gõ trong ô tìm kiếm “DOGE” sẽ hiện ra DOGE/BTC để bạn chọn.

Bước 4: Bạn điền số lượng Dogecoin cần mua và đặt giá cần cần rồi chọn “Mua DOGE”. Như vậy là hoàn thành việc mua Dogecoin trên sàn Binance.

Cách mua Dogecoin. Nếu bạn cần bán DOGE sẽ nhập các thông số giá và số lượng tương tự như khi bán nhưng ở khung bên phải có chữ “Bán DOGE”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*