Tệ nạn cá độ online bùng phát nỗi lo của nhiều gia đình

cá độ bóng đá
Cứ mỗi dịp EURO, World Cup diễn ra, ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao Vua còn là nỗi lo của nhiều gia đình khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ. EURO 2021 sắp khai màn; lực lượng công an đã phải triển khai nhiều kế hoạch để ngăn chặn từ xa. Nhiều bi kịch đã xảy ra bởi cá độ và dù cơ quan chức năng đã không ngừng rà soát; khởi tố bóc gỡ các đường dây cá độ có tổng tiền giao dịch lên đến hàng nghìn tỉ đồng thì nạn cá độ vẫn còn rất nhức nhối. Chỉ cần chơi cá độ bóng đá với tổng số tiền trên 5 triệu đồng; người chơi đã có nguy cơ phải đứng trước án phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Ngăn chặn việc cá độ bóng đá từ sớm

Để ngăn chặn tình trạng này, ngay trước thềm EURO 2021, Bộ Công an đã ra công điện nêu rõ: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp tăng cường phòng ngừa; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá đạt kết quả quan trọng.

Trong đó đã triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn; đặc biệt là các vụ án đánh bạc, cá độ qua mạng Internet với hàng nghìn đối tượng tham gia. Tuy nhiên, các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc; cá độ bóng đá vẫn diễn ra phức tạp, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Triệt phá đường dây đánh bạc

Mùa bóng đá với các giải đấu lớn như EURO; Copa America đến là cơ hội để tệ nạn cá độ online bùng phát. Càng về các trận đấu cuối; lượng tiền đổ vào các kèo cá độ lại càng lớn. Đằng sau mỗi trận cầu là nguy cơ tù tội với nhiều người, tệ nạn xã hội hoặc ảnh hưởng đến trật tự trị an ninh do cá độ bất hợp pháp từ bóng đá.

Mới đây, Bộ Công an vừa chủ trì; phối hợp với Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc quy mô cực lớn thông qua trang web bong88.com trên địa bàn thủ đô. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay; số tiền cá độ bất hợp pháp thông qua đường dây này đã lên đến 1.500 tỷ đồng; 16 đối tượng liên quan đã bị lực lượng chức năng triệu tập.

Lượng tiền cá độ đặc biệt lớn trong các trận đấu tại EURO 2020. Một đường dây khác được Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an; triệt phá về cá độ bóng đá tại TP.HCM với tổng giao dịch cũng lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Đường dây hoạt động tinh vi

Đối với đường dây này, địa bàn mà các đối tượng hoạt động là giáp ranh 3 tỉnh Bình Dương; Đồng Nai và TP.HCM. Các đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen; sử dụng cả vũ khí quân dụng, gây ra nhiều vụ đâm chém lẫn nhau để tranh giành địa bàn.

Theo Thiếu tá Bùi Thế Ngọc – Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an, đây là đường dây hoạt động tinh vi; có tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn xã hội: “Các đối tượng này hoạt động cá độ bóng đá bằng hình thức tín chấp. Chúng lấy trang, chia trang cá độ có hạn mức để các con bạc tổ chức đánh bạc. Hàng tuần; chúng thanh toán với nhau bằng tiền mặt dựa theo kết quả thắng thua. Các đối tượng này câu kết, thành lập các nhóm hoạt động bất hợp pháp.”

Thiếu tá Bùi Thế Ngọc cho rằng; đối với các con bạc không có khả năng thanh toán, những nhóm đối tượng trên sẽ sử dụng các phương tiện là hung khí đến để cưỡng ép trả nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Xử lý triệt để các đối tượng cầm đầu đường dây cá độ

Với những ổ nhóm như vậy, Bộ Công an xác định xử lý triệt để các đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá. Không chỉ đối với các đối tượng tổ chức cá độ, mà ngay cả những con bạc chơi cá độ cũng đứng trước nguy cơ bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự.

Luật sư Lê Vĩnh Thụy (Giám đốc công ty luật Sen Vàng, đoàn luật sư TP Hà Nội)

Có tính chất chuyên nghiệp

Theo luật sư Lê Vĩnh Thụy, việc cá độ bóng đá sử dụng mạng internet, khung hình phạt mà các con bạc đối diện là từ 3 đến 7 năm tù giam.

“Khoản 2 Điều 321 Bộ luật Hình sự quy định, người nào cá độ bóng đá thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.” – Luật sư Lê Vĩnh Thụy cho biết.

Điều đáng nói, số tiền cá độ không chỉ tính trong một; hai trận đấu con bạc chơi, mà sẽ tính cả một quãng thời gian chơi cá độ bóng đá. Với những điều luật được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự như vậy; thì bất cứ người nào tham gia vào cá độ bóng đá mùa EURO đều có khả năng phải đứng trước những bản án nghiêm minh của pháp luật.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*