Những thông tin về Tether mà người chơi tiền điện tử nên biết

Những thông tin về Tether mà người chơi tiền điện tử nên biết

Tether được tạo ra nhằm mục đích giúp cho người sử dụng giao dịch nhanh chóng hơn và dễ dàng trao đổi tiền tệ xuyên quốc gia đồng thời cũng kiểm soát ví tiền một cách hiệu quả nhất. Điểm đặc biết nhất mà Tether sở hữu đó là tỷ giá luôn giữ vững ở một mức cố định điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư trở nên yên tâm hơn khi rót tiền vào. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng chuyên gia trong nghành khẳng định Tether chỉ là công cụ phục vụ nhằm bổ sung công nghệ cho Bitcoin mà thôi.

Sơ lược về Tether

Tether (USDT) là một trong những stablecoin (tiền mã hóa được neo giá theo tiền pháp định) phổ biến nhất hiện nay. Đồng tiền này được thiết kế để luôn giữ giá trị quy đổi 1-1 ngang với giá trị đồng đô-la Mỹ. Tether tồn tại trên nhiều blockchain khác nhau. Có khối lượng giao dịch và tính thanh khoản ngày một tăng trong những năm gần đây.

Tether (USDT) là một trong những stablecoin

Giống như các stablecoin khác, USDT rất hữu ích trong việc giao dịch tiền mã hóa. Vì nó cho phép những người mua/bán tiền mã hóa né được sự biến động giá của thị trường. Đặc biệt là với BTC và các tài sản tiền mã hóa khác. Sử dụng stablecoin cũng giúp giảm bớt các chi phí giao dịch có thể phát sinh. Và rút ngắn sự chậm trễ của việc chuyển đổi giữa tiền điện tử và tiền pháp định trong các giao dịch.

Tether là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền mã hóa. Từ tháng 12 năm 2020, Tether được xếp hạng là đồng tiền mã hóa lớn thứ tư thế giới. Với giá trị vốn hóa thị trường gần 20 tỷ đô la. Chỉ đứng sau Bitcoin, Ethereum và XRP. Ngoài ra, Tether còn liên tục được xếp hạng là tiền mã hóa có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất. Thậm chí vượt qua cả Bitcoin.

Khái niệm Tether

Nếu bạn đã tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử đặc biệt là dân trader thì không thể không biết đến Tether (USDT), bên cạnh những đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Ripple,..

Tether (Ký hiệu: USDT) là một đồng token kỹ thuật số được phát hành trên Blockchain của Bitcoin thông qua một lớp layer gọi là Omni Protocol. Giá trị của USDT được đảm bảo bởi tiền thật, tức là 1 USDT sẽ có giá trị bằng 1 USD thật. Như vậy chúng ta có thể hiểu USDT giống như một phiên bản số hóa của USDT vậy.

Công ty sở hữu đồng USDT là Tether Limited. Họ tạo ra USDT với mục đích giúp mọi người trao đổi tiền với nhau một cách dễ dàng, giao dịch xuyên quốc gia. Với tỷ giá cố định ở mức 1 USD. USDT cung cấp cho người dùng một lựa chọn ổn định hơn Bitcoin hay các đồng coin khác. Hay những trader thường dùng USDT để tránh khi “bão về”. Tức là những lúc thị trường biến động, thay vì bán Bitcoin ra USD thì có thể bán Bitcoin ra USDT và mua lại Bitcoin ngay khi muốn.

Khái niệm USDT ERC20

USDT hiện tại không chỉ có một loại như bạn thấy. Đồng USDT thường chúng ta vẫn sử dụng là dựa trên giao thức Omni của Bitcoin, như mình đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, thời gian gần đây công ty Tether Limited đã phát hành thêm một số đồng USDT khác. Dựa trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Ethereum, TRON hay EOS. Động thái này nhằm tăng tốc độ giao dịch cho USDT nhanh hơn.

Trong đó, USDT dựa trên nền tảng của Ethereum hay còn được gọi là ERC20 đang được áp dụng rất phổ biến. Rất nhiều sàn giao dịch đã thông báo thay đổi hoàn toàn hoặc hỗ trợ thêm USDT ERC20. Chẳng hạn như Remitano, Binance,..

Điều mình muốn các bạn lưu ý là USDT Omni và USDT ERC20 là hai đồng coin hoàn toàn khác nhau. Và chúng sẽ sử dụng mỗi loại địa chỉ ví khác nhau. Khi bạn nạp USDT vào sàn giao dịch nào đó thì cần chú ý xem xem sàn đó đang hỗ trợ USDT trên nền tảng nào. Và lấy chính xác ví của USDT trên nền tảng đó. Trường hợp bạn nạp USDT ERC20 nhưng lại điền nhầm địa chỉ ví của USDT Omni. Thì khả năng mất hết số USDT đó là rất cao. Dưới đây là hai dạng địa chỉ ví USDT Omni và ERC20 mà bạn nên biết: Với địa chỉ ví USDT ERC-20 thì nó luôn bắt đầu bằng “0x” còn ví USDT Omni thì không. Bạn chỉ cần để ý đặc điểm này là có thể nhận dạng được.

So sánh Tether và các tiền ảo khác

Điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy giữ Tether và Bitcoin là về giá trị, giá trị của Tether gần như cố định ở mức 1 USD còn BTC thì luôn biến động khá mạnh. Ngoài ra, một điểm khác nữa mà có lẽ nhiều người không biết, đó là về số lượng cung cấp. Với Bitcoin thì số lượng là “hữu hạn”, BTC chỉ có 21 triệu đồng, hiện tại chỉ còn hơn 3 triệu đồng là chưa được đào lên và số lượng này là cố định, đây cũng là một trong những yếu tố khiến BTC có giá trị. Còn Tether thì sao?

Điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy giữ Tether và Bitcoin là về giá trị

Tether do một công ty phát hành, nhiều người hỏi mình “Có đào được Tether không?” thì mình có thể trả lời là không nhé! Vậy sẽ có nhiều người đặt câu hỏi “Công ty tích phát hành bao nhiều USDT cũng được sao? Vậy có dễ bị lạm phát và mất giá trị?”. Để đảm bảo cho việc giá trị không bị giảm, nhà phát hành USDT thông báo rằng cứ 1 USDT được tạo ra thì họ sẽ bỏ 1 USD tương ứng vào ngân hàng.

Như vậy đảm bảo có bao nhiêu USDT lưu hành trên mạng sẽ có bấy nhiêu USD thật trong ngân hàng, tránh việc USDT bị “in” ra rộng rãi khiến nó giảm giá hoặc vô giá trị. Mọi thông tin giao dịch của USDT đều được công khai minh bạch trên trang omniexplorer.info, đây cũng là trang để bạn kiểm tra giao dịch USDT.

Nguyên lý hoạt động của Tether USDT

Bước 1: Chúng ta dùng tiền để mua đồng USDT.

Bước 2: Sua đó Tether sẽ tạo ra ra một Token USDT tương tự. Đồng USDT bạn mua được định giá tương đương với giá trị 1 USD bạn nạp.

Bước 3: Bạn có thể giao dịch, mua/bán trao đổi một cách thoải mái.

Bước 4: Bạn không muốn trũ USDT nữa thì bạn có thể bán đồng USDT của mình cho Tether để rút tiền thật, hoặc rao bán cho một sàn, một người nào đó bạn muốn.

Bước 5: Nếu bạn bán lại USDT cho Tether thì Tether sẽ trả tiền lại cho bạn và hủy vĩnh viễn token đó.

Sử dụng như thế nào?

Như mình đã đề cập ở trên, USDT là một đồng coin để lưu giữ giá trị vì nó có tỷ giá ổn định ở mức 1 USD, thường được sử dụng để “tránh bão” khi thị trường sụt giảm. Mình sẽ nói cụ thể hơn:

Ví dụ bạn mua 1 BTC bằng VNĐ ở mức giá 20.000 USD. Vài ngày sau đó giá BTC giảm xuống còn 19.000 USD và bạn tin rằng nó sẽ giảm xuống 18.000 USD trong hôm nay. Nhưng bạn lại tin rằng sau khi giảm xuống 18k nó sẽ nhảy lên 50.000k. Lúc này bạn sẽ bán BTC của bạn ở 19k và chờ xuống 18k bạn mua lại. Vậy thay vì bạn bán ra VNĐ sẽ mất phí giao dịch và quá trình mua/bán mất thời gian. Vì phải thông qua ngân hàng nội địa thì bạn có thể bán BTC ra USDT và trữ ngay trên sàn. Sau đó chờ giá BTC xuống 18k bạn lại dùng USDT mua lại BTC, quy trình này người ta gọi là “Trade coin“.

Đầu tư vào Tether có an toàn không

Nhiều bạn cũng hỏi mình “Có nên đầu tư vào USDT không?“, với những người mới tìm hiểu thường họ sẽ nghĩ USDT là một đồng coin tương tự BTC, ETH, XRP. Và có thể đầu tư kiếm lời, nhưng không phải vậy. Như mình đã đề cập ở trên nhiều rồi, giá của USDT luôn giao động ở mức 1 USD. Nó chỉ là đồng coin để bạn lưu giữ giá trị của các đồng coin khác. Còn với BTC, ETH,..và các Altcoin khác giá trị của chúng luôn biến động rất mạnh, và bạn có thể tận dụng điều đó để đầu tư kiếm lời bằng cách mua khi giá thấp, bán giá cao. Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu rồi đúng không nào.

Nơi giao dịch USDT

Bạn có thể mua bán USTD trên các sàn giao dịch tại Việt Nam

Bạn có thể mua bán USTD trên các sàn giao dịch tại Việt Nam. Và nếu bạn có nhu cầu đầu tư các Altcoin khác thì chuyển USDT lên sàn quốc tế như Binance, CoinEx, Huobi, Bittrex,.. để giao dịch. Nhưng đầu tiên bạn cần mua USDT bằng VNĐ tại sàn Việt Nam đã. Hiện tại, sàn uy tín, an toàn và giá rẻ nhất mình vẫn sử dụng đó là Remitano. Một trong những sàn lớn nhất tại VN, hỗ trợ mua bán Bitcoin, Ethereum, USDT và Bitcoin Cash. Bạn có thể xem hướng dẫn dưới đây để biết cách sử dụng sàn Remitano toàn tập và mua USDT nhé.

Nơi lưu trữ USDT

Bạn có 2 lựa chọn để lưu trữ đồng USDT coin: Trữ trên ví riêng của Tether. Trữ trên ví các sàn giao dịch. Tether cũng cung cấp một dịch vụ ví online rất phổ biến. Được nhiều người sử dụng đó là https://tether.to/, bạn có thể tạo ví USDT và trữ trên đó.

Nhưng nếu bạn thường xuyên giao dịch Bitcoin và Altcoin thì nên mua USDT trên Remitano. Rồi chuyển lên ví các sàn quốc tế cho tiện sử dụng và đỡ tốn phí nạp/rút. Khi nào không muốn trữ USDT nữa thì lại rút về Remitano để bán ra VNĐ.

Trên đây là bài viết “Tether (USDT) là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví lưu trữ và mua bán USDT ở đâu?” hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về đồng USDT. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Cuối cùng, đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin ngày càng phát triển nhé. Chúc bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*