Thông tin chi tiết về tiền điện tử DOT và mức độ an toàn khi đầu tư

Thông tin chi tiết về tiền điện tử DOT và mức độ an toàn khi đầu tư

Polkadot được tạo ra như một giao thức blockchain kết nối với nhau để trở thành một hệ thống. Và multi- Chain là công cụ để giúp hệ thống của Polkadot có thể phát triển một cách mạnh mẽ trong tương lai. DOT giúp tạo ra nhiều ý tưởng mới và hàng loạt dự án hình thành giúp hệ sinh thái chiếm được sự ủng hộ của người sử dụng.Từ lúc ra đời nó đã có những ưu điểm vượt trội và những điều đó đã giúp cho Polkadot nhanh chóng tăng tỷ lệ vốn hóa của mình trên thị trường.

Khái niệm Polkadot

Như chúng ta đã biết, Ethereum trước nay luôn được xem là một nền tảng gần như không thể thay thế dành cho các dApp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây toàn bộ thị trường Crypto lại đang xôn xao. Về một dự án mang tên Polkadot – đây là một dự án tiền điện tử đánh dấu những bước ngoặt lớn trong công cuộc lật đổ sự thống trị của Ethereum về Defi và Ecosystem.

Nếu bạn là một nhà đầu tư coin thì không thể bỏ qua những dự án tiềm năng như thế này. Nên nhớ rằng công nghệ luôn thay đổi hàng ngày và chúng ta phải không ngừng update thông tin. Bởi vì một điều đơn giản rằng vốn hóa thị trường sẽ đổ vào những nền tảng mới. Và tiềm năng hơn những công nghệ cũ.

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain). Không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Multi-chain chính là công nghệ cốt lõi giúp hệ sinh thái của Polkadot có thể phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại. Thông qua Multi-chain, các tổ chức khác hoàn toàn có thể build một hệ thống Blockchain. Chạy trực tiếp trên mạng lưới của Polkadot. Điều này cũng gần giống với các token ERC-20 chạy trên smart contact của mạng lưới Ethereum. Và đây chính là tính mở rộng của mạng lưới Polkadot.

Polkadot giống như lớp trẻ nổi lên trong Crypto và đánh bay mọi hoài nghi về nó. Các mạng lưới cũ gần như đã lỗi thời và không thể giải hoàn toàn được vấn đề về phí giao dịch và tốc độ giao dịch.

Mục đích của Poladot

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, Polkadot ra đời nhằm giải quyết những vấn đề. Mà những người đàn anh đi trước chưa giải quyết được. Và đương nhiên là lớp trẻ sẽ luôn năng động, nhiệt huyết. Và tìm cách bứt phá ra khỏi cái bóng của thế hệ cũ.

Tốc độ giao dịch: Với cấu trúc parachain (sẽ được giải thích ở phần sau), Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.

Quy mô mạng lưới và tính mở rộng: Tính mở rộng là một trong những ưu điểm vượt trội của Polkadot và đó cũng là điều mà các nhà đầu tư cần. Nó giúp nhiều ý tưởng mới. Dự án mới được hình thành trên mạng lưới Polkadot và giúp hệ sinh thái này ngày càng chiếm được sự ủng hộ của cộng đồng. Chính vì thế, vốn hóa của Polkadot liên tục tăng trưởng và lật đổ các thế lực cũ là điều không cần phải bàn cãi.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới: Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn. Đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain.

Giải pháp của Polkadot (DOT) là gì?

Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.

Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot. Giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.

Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.

Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Những điểm nổi trội

Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum. Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút. Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay toke

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị. Song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu. Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói. Đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Người sáng lập

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Robert Habermeier – Nhà sáng lập: có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust. Ông đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ lập trình để xây dựng các giải pháp song song và hiệu quả cao.

Dr. Gavin Wood – Nhà sáng lập: Gavin bắt đầu từ ngành công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain. Bao gồm Solidity, đồng thuận Proof-of-Author và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện đang đi tiên phong đổi mới với Substrate và Polkadot. Ông đã đưa ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.

Peter Czaban – Nhà sáng lập: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation. Nơi ông làm việc về việc hỗ trợ phát triển thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, ngành Khoa học Kỹ thuật nơi ông tập trung vào Bayesian Machine Learning.

Chức năng của token DOT trong Polkadot

Governance : Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains. Và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.

Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains. Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.

Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.

Độ an toàn của Polkadot

Hệ sinh thái của Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi. Như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…Điều này cho thấy tham vọng của Polkadot là không hề nhỏ.

Vốn hóa thị trường liên tục tăng trưởng, lý do cũng hết sức đơn giản rằng hệ sinh thái của DOT đang lớn mạnh. Và ngày càng nhiều các dự án mới tham gia vào hệ sinh thái này. Các nhà đầu tư sẽ buộc phải HODL DOT để có thể tham gia IDO (Lockdrop). Việc này cũng giống như việc bạn mua ICO bằng ETH hoặc IEO bằng BNB (Binance Coin).

Polkadot còn được hậu thuẫn bởi các tổ chức sừng sỏ có tiếng trong giới Crypto

Ngoài ra, Polkadot còn được hậu thuẫn bởi các tổ chức sừng sỏ có tiếng trong giới Crypto. Đầu tiên có thể nhắc tới Web3 Foundation, là một tổ chức có tiếng tăm không hề nhỏ trong làng Crypto. Và được sáng lập và điều hành bởi chính CEO Gavin Wood. Binance cũng đã công bố đầu tư 10 triệu USD vào nền tảng của Polkadot. Polkadot có thể được gọi là khách quen của nhiều trang báo nổi tiếng. Không chỉ trong ngành crypto như The Block, CoinDesk. Mà còn là trang báo truyền thống như The Economist, Bloomberg hay Wall Street Journal.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*