Uniswap là gì? Cách thức hoạt động của Uniswap?

Cách thức hoạt động của Uniswap?

Uniswap hiện tại là một trong những giao thức giao dịch đột phá được xây dựng trên hệ thống của Ethereum. Nó đặc biệt ở chỗ cho phép tất cả các người sử dụng giao dich thông qua token mà không cần sự trợ giúp của bất kì công cụ nào. Uniswap là ý tưởng đột phá từ những hạn chế của công nghệ blockchain và là thành công điển hình của tài chính phi tập trung. Ngoài ra Uniswap còn cung cấp tính năng cung cấp tính năng thanh khoản giúp cho người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

Tóm lược

Uniswap là một tập hợp các chương trình máy tính chạy trên chuỗi khối Ethereum. Và cho phép hoán đổi token một cách phi tập trung. Biểu tượng của Uniswap là một chú kỳ lân (được ví như “người vận chuyển” giữa các token tiền mã hóa với nhau). Các nhà giao dịch có thể giao dịch các token Ethereum trên Uniswap. Mà không cần phải tin vào bất kỳ ai với số tiền họ có. Đồng thời, họ cũng có thể bỏ tiền cho vay vào các quỹ dự trữ. Tức các bể thanh khoản. Khi cung cấp tiền cho các bể này, nhà giao dịch sẽ thu được phí.

Giới thiệu

Các sàn giao dịch tập trung vốn là xương sống cho thị trường tiền mã hóa trong nhiều năm nay. Chúng đẩy nhanh thời gian giao dịch, có khối lượng giao dịch cao và liên tục cải thiện tính thanh khoản. Tuy nhiên, có một thế giới song song đang được xây dựng dưới dạng các giao thức không cần niềm tin. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không yêu cầu phải có đơn vị trung gian hay các giám sát viên kiểm soát giao dịch.

Do những hạn chế cố hữu của công nghệ blockchain. Các sàn giao dịch phi tập trung vẫn khó cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung một cách đúng nghĩa. Hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung còn nhiều “dư địa”. Để cải thiện về hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Nhiều nhà phát triển đã suy nghĩ về những cách thức mới để xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung. Một trong những nhà phát triển tiên phong trong mảng là Uniswap. Phương thức hoạt động của Uniswap có thể khó hiểu hơn một chút. So với các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm thấy ưu điểm của mô hình mới này.

Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất.

Nhờ ý tưởng đột phá, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất. Và là một bước tiến trong phong trào Tài chính Phi tập trung (DeFi). Hãy cùng tìm hiểu xem Uniswap là gì, cách thức nó hoạt động và làm thế nào bạn có thể hoán đổi token một cách đơn giản với trên Ethereum chỉ với một ví nhé.

Khái niệm Uniswap

Uniswap là giao thức hoạt động trên Ethereum để hoán đổi token. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch được thiết kế để thu phí. Uniswap hoạt động vì mục đích cộng đồng. Là công cụ để cộng đồng giao dịch token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian. Cha đẻ của nền tảng Uniswap là Hayden Adams. Sau khi ông lấy cảm hứng từ một bài đăng của Vitalik Buterin.

Nguyên lí hoạt động

Các sàn giao dịch phi tập tin khác thường sẽ kết nối người mua – người bán để định giá đồng xu, nhưng Uniswap lại hoạt động theo phương thức khác. Bất kỳ token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cung cấp một nguồn vốn bằng ETH và token ERC20 đang được giao dịch. Uniswap sử dụng không thay đổi phương thức: x * y = k. Trong đó: x: số lượng token ETH. y: ERC20 số lượng có sẵn. k : là biến số không đổi

Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện trao đổi altcoin có tên là DMM Governance (DMG). Bạn sẽ khởi chạy hợp đồng thông minh Uniswap mới cho DMM Governance và tạo ra pool thanh khoản cho chúng. Chẳng hạn một nguồn vốn ETH trị giá 1 triệu USD và lượng token DMG. Tương đương trị giá 1 triệu USD.

Trong phương trình, x và y đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn trong pool thanh khoản và k là giá trị không đổi. Phương trình này sử dụng cân bằng giữa token ETH – ERC20 và cung – cầu để xác định giá của token cụ thể. Bất cứ khi nào ai đó mua DMG bằng ETH. Cung DMG sẽ giảm trong khi cung ETH tăng lên, tức là giá của DMG tăng lên.

mọi token ERC20 đều có thể được niêm yết trên Uniswap mà không cần sự cho phép

Lưu ý, mọi token ERC20 đều có thể được niêm yết trên Uniswap mà không cần sự cho phép. Mỗi token chỉ cần hợp đồng thông minh và pool thanh khoản riêng. Do đó, hiện tại có rất nhiều scammer đang tạo các token rác để lừa đảo người dùng rằng đó là một dự án có giá trị.

Cách thức giao dịch

Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng ví Trust Wallet. Truy cập mục Dapp và nhập địa chỉ website của sàn là uniswap.exchange. Sau đó tiến hành swap ETH sang token bạn mong muốn và ngược lai. Số token sau khi swap sẽ nằm tại ví ERC20 của bạn. Hy vọng với sự phổ biến của Uniswap, chúng ta sẽ thấy nhiều sự tích hợp hơn. Giữa hệ thống hoán đổi token độc đáo của Uniswap và các sản phẩm DeFi mới trong những năm tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*