Tất tần tật về đồng tiền ảo Ethereum lớn thứ 2 trên thế giới

Tất tần tật về đồng tiền ảo Ethereum lớn thứ 2 trên thế giới

Ethereum hiện được xem là đồng tiền ảo lớn thứ hai trên thế giới đứng sau Bitcoin. Nhưng không giống như công dụng của Bitcoin là để giao dịch mà Ethereum là một kho lưu trữ giá trị. Nó được xây dựng bởi một mạng lưới phi tập trung của công nghệ Blockchain. Ether có mục đích sử dụng giao dịch như một loại tiền ảo thông thường và có thể tạo và chạy ứng dụng hoặc các giao dịch khác trên mạng. Mặc dù số lượng phát hành mỗi năm chỉ có 18 triệu Ether nhưng nó có thể hoạt động giống như một đồng đô nhưng không thể được đánh giá cao như Bitcoin.

Đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới Ethereum đang khiến đối thủ lớn hơn là Bitcoin trở nên lu mờ. Lần đầu tiên vượt qua mốc 4.000 USD vào ngày 10/5, Ethereum đã tăng hơn 450% từ dầu năm đến nay. Nhiều người có thể nói rằng mức tăng đó của Ethereum “chưa là gì” nếu so với mức tăng 11.000% từ đầu năm đến nay của đồng Dogecoin.

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới Ethereum

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tiền ảo nhấn mạnh rằng Dogecoin chỉ là một trò đùa và sự tăng giá của tiền ảo này không khác gì trào lưu đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng cao của lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit. Họ cho rằng chỉ những tiền ảo như Bitcoin mới đủ tầm để so sánh với Ethereum.

Đồng tiền ảo gắn với Ethereum

Ethereum, hoặc gọi ngắn gọn là Ether, là đồng tiền ảo gắn với Ethereum. Một nền tảng chuỗi khối (blockchain) mã nguồn mở. Nền tảng này được tạo ra vào năm 2013 bởi nhà lập trình người Canada gốc Nga có tên Vitalik Buterin. Và một số doanh nhân tiền ảo khác. Vài người trong số họ là những người trước đó từng có nhiều hoạt động về Bitcoin.

Theo quan điểm của Buterin, Bitcoin có tính năng quá hạn hẹp. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Inside., Buterin so sánh Bitcoin với một chiếc máy tính bỏ túi “chỉ làm tốt được một việc”. Còn Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) với nhiều ứng dụng có thể dùng được.

Đó là tiền đề của Ethereum. Giống như Bitcoin, tiền ảo này được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối – về bản chất là một hệ thống phân bổ gồm các máy tính ghi lại tất cả các giao dịch tiền ảo. Nhưng Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ mọi người có thể phát triển các ứng dụng trên Ethereum. Theo chính lời của Buterin, Ethereum là “một chuỗi khối với ngôn ngữ lập trình tích hợp” và là “cách hợp lý nhất để thực sự xây dựng một nền tảng có thể được sử dụng cho nhiều dạng ứng dụng hơn nữa”.

Xu hướng của Ethereum là tài chính phi tập trung

Mạng lưới Ethereum chứa hợp đồng thông minh (smart contracts). Một bộ thực hiện loạt hướng dẫn và chạy trên chuỗi khối. Những hợp đồng này giữ vai trò vận hành các ứng dụng phí tập trung (decentralized applications, hay còn gọi là dapps), tương tự như các ứng dụng smartphone chạy trên hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple, ngoại trừ việc chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị nào.

Gần dây, hoạt động trên hệ thống của Ethereum tăng mạnh nhờ sự nổi lên của NFT (viết tắt của non-fungible token). Những tài sản số được thiết kế để đại diện cho quyền sở hữu một vật phẩm ảo có một không hai. Đó là bởi nhiều NFT – từ những hình vẽ mèo CryptoKitties đầy màu sắc trên mạng. Cho tới những hình ảnh đại diện (avatar) CryptoPunks – đều chạy trên Ethereum.

Xu hướng của Ethereum là tài chính phi tập trung

Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán có thể được dùng để chuyển giao giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một tài sản đầu tư. Trong khi đó Ethereum nhằm mục đích tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet không thuộc về bất kỳ một thẩm quyền đơn lẻ nào.

Một xu hướng lớn của Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung. Một thuật ngữ chỉ các sản phẩm tài chính truyền thống như khoản vay thông thường hoặc thế chấp nhà. Nhưng được tạo ra bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối thay thế những người trung gian. Từ ngân hàng tới chính phủ – và theo sát tất cả mọi vấn đề.

Ethereum chưa thể được coi là hoàn hảo

Năm 2017, sự nổi lên của trò chơi trực tuyến CryptoKitties dẫn tới việc mạng lưới Ether bị tắc nghẽn nghiêm trọng, khiến tốc độ giao dịch giảm mạnh và buộc các nhà phát triển game phải tăng phí.

Khả năng mở rộng (scalability) là một trong những vấn đề lớn nhất của mạng lưới Ethereum hiện nay. Mạng lưới này đang vận hành bằng giao thức bằng chứng công việc (proof-of-work), tương tự như Bitcoin. Điều này có nghĩa là những người đào tiền ảo bằng máy tính chuyên dụng. Sẽ phải cạnh tranh giải các thuật toán phức tạp để xác nhận tính hợp lệ của giao dịch.

Phương thức trên dẫn tới sự chỉ trích nhằm vào cả Bitcoin và Ethereum. Từ những người lo ngại về lượng điện năng khổng lồ mà hệ thống của hai tiền ảo này tiêu thụ. Tuy nhiên, Ethereum đang trải qua một đợt nâng cấp đầy tham vọng mang tên Ethereum 2.0. Đợt nâng cấp này sẽ đưa mạng lưới Ethereum chuyển sang vận hành theo mô hình “bằng chứng cổ phần” (proof of stake). Mô hình này dựa vào “những người nắm giữ cổ phần” (stakers). Là những người đã sở hữu tiền ảo Ethereum, để xử lý các giao dịch mới.

Nhược điểm của các ứng dụng phi tập trung là gì?

Mặc dù mang lại một số lợi ích, các ứng dụng phi tập trung không phải là không có lỗi. Bởi vì mã hợp đồng thông minh được viết bởi con người, hợp đồng thông minh chỉ tốt như những người viết chúng. Lỗi mã hoặc giám sát có thể dẫn đến hành động bất lợi không mong muốn được thực hiện.

Nếu một sai lầm trong mã được khai thác, không có cách hiệu quả trong đó một cuộc tấn công hoặc khai thác. Có thể được dừng lại khác hơn là có được một sự đồng thuận mạng và viết lại mã cơ bản. Điều này đi ngược lại bản chất của blockchain vốn có nghĩa là không thay đổi được. Ngoài ra, bất kỳ hành động nào được thực hiện bởi một bên trung ương. Đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về bản chất phi tập trung của một ứng dụng.

Có nhiều cách để bạn có thể tham gia vào mạng Ethereum. Một trong những cách dễ nhất là sử dụng trình duyệt Mist. Mist cung cấp một giao diện người dùng thân thiện. Và ví kỹ thuật số cho người dùng giao dịch và lưu trữ Ether. Cũng như viết, quản lý, triển khai và sử dụng các hợp đồng thông minh. Giống như các trình duyệt web cung cấp truy cập và giúp mọi người điều hướng internet. Mist cung cấp một cổng thông tin vào thế giới của các ứng dụng blockchain phi tập trung.

Sự hoài nghi về tiền ảo

nhiều người vẫn còn hoài nghi về những tiền ảo như Bitcoin và Ether

Các nhà đầu tư tiền ảo nói rằng việc nâng cấp sẽ giúp mạng lưới Ethereum vận hành ở quy mô lớn. Xử lý được nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn. Và hỗ trợ được những ứng dụng với hàng triệu người dùng. Đợt nâng cấp này cũng có thể đẩy giá Ethereum tăng trong ngắn hạn. Ngày càng có nhiều đồng Ethereum được người nắm giữ chuyển vào trạng thái “khoá” (lockup) để tích trữ. Nhằm đợi đến lúc trở thành người nắm giữ cổ phần và xác nhận giao dịch trên mạng lưới mới. Về lý thuyết, việc này sẽ hạn chế nguồn cung sẵn có của Ethereum.

Dù vậy, nhiều người vẫn còn hoài nghi về những tiền ảo như Bitcoin và Ether. Đợt tăng giá mới nhất tiền ảo khiến một số nhà đầu tư nhớ lại bong bóng tiền ảo 2017. Với giá Bitcoin tăng lên gần 20.000 USD rồi lao dốc về hơn 3.000 USD chỉ một năm sau đó. Những người có quan điểm bi quan nói tiền ảo đang ở trong một bong bóng mới, chỉ chờ đến ngày vỡ. Tuy nhiên, những người lạc quan lại tin rằng mọi chuyện lần này khác. Bởi tiền ảo đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư tổ chức.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*