Những điều cần biết và cách sử dụng tiền ảo Bitcoin

Những điều cần biết và cách sử dụng tiền ảo Bitcoin

Trong thị trường tiền ảo hiện tại thì chắc hẳn không ai mà không biết đến Bitcoin. Nó đang là một trong những loại tiền ảo hiện hot nhất trong sàn giao dịch tiền ảo. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ dữ liệu giao dịch bằng công nghệ Blockchain. Nó được tạo ra từ những thuật toán rất phức tạp và chính vì sự phức tạp đó nên bitcoin dường như có tính bảo mật rất cao. Khả năng có thể hack bitcoin là một điều không thể và việc làm giả bitcoin cũng không thể xảy ra.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Được phát hành từ năm 2009, Bitcoin hiện đang là một trong những đồng tiền ảo thịnh hành trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh đồng tiền này qua bài viết dưới đây. Bitcoin (viết tắt là BTC) là một loại tiền điện tử, được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở. Nhà sáng lập của đồng tiền ảo này là một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình viên hoạt động dưới bí danh Satoshi Nakamoto. Sau này, Nakamoto đã nhường quyền phát triển lại cho Gavin Adressen.

Bitcoin hiện đang là một trong những đồng tiền ảo thịnh hành trên thị trường

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Khái niệm” đào” Bitcoin

Khái niệm “đào” trên thực tế là việc Bitcoin được cấp tới các máy tính để trả công cho việc chúng tham gia vào hoạt động xác minh giao dịch và ghi chúng vào một cuốn sổ cái (blockchain). Cuốn sổ này được phân tán trong mạng ngang hàng và sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Bitcoin cũng không phải là một đơn vị cụ thể, nó có thể được chia nhỏ hơn nữa tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là Satoshi, được đặt tên theo người sáng lập.

Là một hệ thống phân cấp, Bitcoin không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển. Thao tác “đào” cũng chính là việc giúp xác nhận giao dịch từ người này qua người kia, cũng như ngăn chặn hành vi gian lận giao dịch cùng lúc với nhiều người.

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua ví Bitcoin, là một địa chỉ dài khoảng 27-34 chữ số, dùng để nhận và gửi nó. Không ai biết địa chỉ này gắn với cá nhân nào, tạo nên tính bảo mật đặc trưng của đồng tiền ảo này. Mỗi người có thể tạo nên vô số địa chỉ mà không cần trùng lặp và có thể gửi nhận nhanh chóng bằng máy tính hay ứng dụng trên điện thoại.

So sánh Bitcoin và tiền thông thường

So với tiền thông thường, Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Thậm chí, không ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng (sẽ trình bày rõ hơn ở phần sau). Đối với các giao dịch tiền thông thường, các giao dịch viên, ngân hàng có thể nắm mọi thông tin về khách hàng của mình như: Số điện thoại, CMND, địa chỉ, lịch sử tín dụng, thói quen chi tiêu,…

Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương

Đối với Bitcoin, do các ví không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh rất cao. Một mặt, nó giúp bảo vệ thông tin của người dùng. Mặt còn lại, tính ẩn danh của Bitcoin có thể bị sử dụng với mục đích phi pháp. Như tội phạm khủng bố, ma túy hay rửa tiền. Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số. Do đó, nó không tồn tại dưới dạng vật chất. Như: Đồng xu, tờ giấy hay polymer như tiền thông thường.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Giúp giám sát mọi thứ chặt chẽ thông qua cuốn sổ cái. Và giúp bạn giao dịch dễ dàng mà không qua một bên thứ 3 nào khác. Khi bạn tiến hành thực hiện một giao dịch. Giao dịch đó sẽ được xác minh bởi Thợ đào (máy tính). Nếu không có sai sót hay gian lận nào, máy tính sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin. Và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái. Đồng nghĩa với giao dịch hoàn tất thành công.

Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain.

Để có được Bitcoin, bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác. Hành động này được gọi là “đào”. Hệ thống dùng để đào Bitcoin phải là các máy tính có cấu hình cực mạnh. Với những phần mềm chuyên dụng. Với một tài khoản được tham gia mạng lưới Bitcoin. Bạn cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, quá trình đào tiền ảo sẽ tự động diễn ra.

Đối với những năm về trước, Bitcoin có thể được đào bởi bất cứ ai. Tuy nhiên những năm trở lại đây, việc nhiều ông lớn tham gia vào sàn giao dịch này. Cùng những hệ thống máy tính cực kỳ mạnh mẽ khiến việc này không còn dễ dàng. Mặt khác, các kỹ thuật và thuật toán để đào được đồng tiền ảo này cũng vô cùng phức tạp.

Số lượng Bitcoin tồn tại

Chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống. Con số này là cố định, giới hạn và không thể sản xuất thêm. Người ta dự đoán, số lượng Bitcoin vẫn đủ để đào đến năm 2040. Tuy nhiên viễn cảnh của đồng tiền này trong tương lai như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Nó có thể được dùng làm công cụ thanh toán dựa trên sự tin tưởng của mọi người. Hoặc thậm chí trở nên vô giá trị như tiền của Zimbawe, Venezuela.

Việt Nam chưa chính thức công nhận Bitcoin là tiền. Cũng không xem xét nó như một định dạng hàng hóa. Đồng nghĩa với việc, đồng tiền này không thể thanh toán cho bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Việt Nam. Đa phần những người dùng Việt Nam chỉ đang mua, bán dạng tiền ảo này cho mục đích đầu tư. Tại nước ngoài bạn có thể thanh toán ở một số nơi như: OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,… Bạn cũng có thể mua một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của: Microsoft, Dell,…; thanh toán vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania; hoặc thậm chí mua xe tại Tesla.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*