Ripple (XRP) Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Ripple

Những điều cần biết về đồng tiền ảo Ripple

Ripple là một giao thức mã nguồn được sử dụng để thanh toán trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2012 nhưng đã được hình thành từ năm 2004. Cũng giống như các loại tiền điện tử khác thì Ripple được xây dựng trên một mạng lưới phân tán. Hình thức giao dịch này sẽ giúp cho hệ thống thanh toán trên thế giới trở nên thuận tiện hơn và chi phí giao dịch thấp hơn đồng tiền ảo Bitcoin. Ngoài ra nó còn hỗ trợ bất kì giao dịch nào từ vàng đến tiền điện tử.

RIPPLE được ra đời như thế nào?

Đồng tiền ảo RIPPLE- Ripple là tên của một công ty và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Ripple được lên ý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

RIPPLE được ra đời như thế nào?

Hệ thống này đi vào hoạt động vào năm 2005 với mục tiêu mang đến các phương án thanh toán an toàn trong một mạng lưới thế giới. Năm 2012, Fugger bàn giao dự án cho Jed McCaleb và Chris Larsen, và cùng nhau họ thành lập doanh nghiệp công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Từ thời điểm đó, Ripple khởi đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Ripple và Bitcoin khác nhau như thế nào?

Bitcoin là loại tiền điện tử được tạo ra. Với mục đích trở thành một phương thức thanh toán sử dụng cho hàng hóa và dịch vụ. Còn Ripple là hệ thống thanh toán. Nền tảng trao đổi và là cách thức thanh toán được gửi đến ngân hàng và các mạng lưới thanh toán khác. Ý tưởng của Ripple là cung cấp một hệ thống có thể chuyển giao giá trị trực tiếp. Ví dụ như tiền hay vàng hoạt động theo thời gian thực theo cách thức rẻ hơn, an toàn hơn. Và minh bạch hơn các hệ thống hiện hành khác mà ngân hàng đang sử dụng.

Bitcoin được xây dựng dựa trên blockchain. Trong khi Ripple không sử dụng nó. Thay vào đó, Ripple sử dụng các sổ cái phân phối dựa trên mạng lưới các máy chủ xác minh và mã token có tên gọi là XRP. Về tốc độ giao dịch, hiện tại Ripple có thể thực hiện tới 1,500 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó Bitcoin chỉ có thể xử lý từ 3-6 giao dịch mỗi giây.

bạn không thể đào Ripple như đào Bitcoin

Ngoài ra, token của Ripple là XRP không thể được khai thác. Như Bitcoin, Ethereum, Litecoin hay nhiều loại tiền điện tử khác. Nói cách khác, bạn không thể đào Ripple như đào Bitcoin. Tất cả các token đều đã được phát hành tại thời điểm Ripple thành lập với số lượng 100 tỷ coin.

xCurrent

Công nghệ Ripple đạt được chia thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP. xCurrent dùng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple tuy nhiên hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium, một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho Web trên toàn thế giới.

Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple. Với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong đó đã xong giai đoạn thử nghiệm. Và đang dùng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp. xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

xRapid

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường dùng xRapid. Dựa trên token XRP để giúp đỡ thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP. Và từ đấy thành các quỹ thụ hưởng. Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc nên có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý. Tại quốc gia người thụ hưởng hoặc dựa vào một doanh nghiệp tài chính khác. Để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chuẩn xác theo đồng tiền nội địa và khoản chi phát sinh. Hiện đã có một vài nhà quản lý phân phối thanh toán. Như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

xVia là bố cục và giao diện người dùng được thiết kế. Để khiến cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó mang lại kết nối cho các tổ chức tài chính dùng các sản phẩm của Ripple. Cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Sự biến động giá của XRP

sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác

Nếu như bạn câu hỏi thắc mắc liệu giá XRP có bị Bitcoin chi phối? Thì câu trả lời là “Có”. nhưng đây chẳng phải là sự chi phối hoàn toàn. Thực tế, nếu bạn để ý đến sự biến động của thị trường, hẳn bạn sẽ nhận ra một điều là giá của toàn bộ các đồng tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin. Và XRP không phải là ngoại lệ.

Thế nhưng, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hack,… Như bạn đã biết, công ty Ripple nắm giữ nguồn cung XRP và là bên phát hành coin ra thị trường của năm 2019. Doanh nghiệp Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý; cụ thể:

Quý 1/2010: Ripple bán khoảng 169.42 triệu USD XRP. Quý 3/2010: Ripple bán khoảng 66.24 triệu USD XRP. Quý 4/2010: Tại thời điểm cập nhật, Blogtienao vẫn chưa nhận được báo cáo phát hành coin trong quý 4 của Ripple

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*