Kiểm tra tin tặc đang theo dõi máy của mình hay không

Cách kiểm tra tin tặc có đang theo dõi bạn

Hiện nay chúng ta đều nâng cao ý thức về vấn đề của quyền riêng tư. Song, những kẻ gian lại luôn cố tìm cách để đánh cắp thông tin cũng như những dữ liệu quan trọng của nhiều người, các doanh nghiệp,… Chúng dễ dàng dùng nhiều thủ thuật khác nhau bởi hiện tại phần lớn chúng ta đều lưu giữ mọi thứ nhờ vào công nghệ. Nhờ lỗ hổng đó cùng một chút mánh khóe lừa lọc, máy của ta có thể ngay lập tức sẽ bị chúng kiểm soát từ xa mà ta không thể nào bắt được! Vậy hãy cùng bắt đầu thực hiện kiểm tra tin tặc đang theo dõi máy của mình hay không nhé!

Liệu tin tặc có đang ẩn mình trong máy của bạn ?

Khi bạn nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ rằng máy tính của mình bị nhiễm virus hay dính phần mềm độc hại là tốc độ máy sẽ bỗng dưng khác thường. Bởi chính các chương trình độc hại này sẽ chạy trong nền của hệ thống máy tính. Không đâu khác, để có thể biết được máy tính của mình có bị dính phần mềm gián điệp không sẽ chỉ có một cách là rà soát kiểm tra.

Kiểm tra kết nối Internet

Với cách thức đầu tiên bạn có thể sử dụng lệnh netstat để kiểm tra rồi điều chỉnh toàn bộ kết nối ra vào trên máy tính.

Trong trường hợp của máy tính Windows 7

Cách kiểm tra đối với Windows 7

Click menu Stars > Nhập từ khóa cmd.exe trong khung tìm kiếm > Bấm chuột phải vào cmd.exe > Chọn Run as administrator

Trong trường hợp của máy tính Windows 8/8.1/10

  • Bước 1

Đầu tiên hãy click phải chuột vào menu Start > Chọn Command Prompt (Admin) > Gõ dòng lệnh netstat abf để xem toàn bộ các cú pháp liên quan > Thay thế từ abf thành các tùy chọn tương ứng (ví dụ netstat –f) > Nhấn Enter.

Cách kiểm tra đối với Windows 8.1,10

Dù đã làm theo hướng dẫ nhưng bạn cũng nên lưu ý quan trọng:

Tùy chọn –a sẽ liệt kê các thông tin về cổng kết nối

Tùy chọn -f sẽ hiển thị tên miền mà các ứng dụng đang kết nối đến

  • Bước 2

Sau khi cửa sổ dòng lệnh hiển thị tất cả thông tin về các phần mềm đang chạy trên hệ thống. Bấy giờ , nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường. Ngay lập tức bạn có thể truy cập Google theo cú pháp What is <tên tiến trình> và tìm cách gỡ bỏ chúng.

Mua các phần mềm hỗ trợ uy tín

Bạn có thể thực hiện cách này khi không có hiểu biết về chuyên môn. Song, ta không chỉ nên kiểm tra và ngăn chặn các chương trình gián điệp độc hại trên máy tính. Bạn nên nâng cấp bảo mật bằng cách cài đặt và đồng thời sử dụng thêm phần mềm bảo mật để quét virus máy tính. Không đây khác, chính việc cập nhật thường xuyên phần mềm cũng là phương án giúp bạn tìm ra các mối đe dọa và ngăn chặn chúng sớm nhất. Nói chung đây là cách “kiểm tra tin tặc đang theo dõi máy mình hay không” hiệu quả nhất.

Ngoài ra chúng tôi gợi ý phần mềm bảo mật Kaspersky Internet Security 2016. Đây là một trong những phần mềm bảo mật hàng đầu tích hợp công nghệ chống gián điệp. Đặc biệt là chống lừa đảo mạng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông tin thêm về chúng và cân nhắc sử dụng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn rà soát được toàn bộ bảo mật của máy tính mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách bảo mật khác tại CongGame24h.

Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*