Kiểm tra bảo mật máy tính với 9 phần mềm

Kiểm tra bảo mật máy tính

Việc kiểm tra rà soát bảo mật máy tính cũng là một trong những điều mà chúng ta nên làm thường xuyên theo chu kỳ. Đây chính là chiếc khiên bảo vệ chúng ta khỏi những kẻ gian, tin tặc. Thường chúng sẽ lợi dụng và cướp các dữ liệu quan trọng cũng như làm mất quyền riêng tư mỗi người. Song, lại có nhiều người dùng không có quá nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tự mình rà soát. Chính vì vậy, hôm nay CongGame24h sẽ đồng hành và chỉ các bạn 9 ứng dụng hay nhất để rà soát kiểm tra bảo mật máy tính của mình!

Bảo mật máy tính

Kiểm tra rà soát lại máy là bảo vệ chính mình

Không thể phủ nhận việc phần mềm nào cũng luôn có một lỗ hổng bảo mật. Ngoài ra chúng còn tiềm ẩn các mối đe dọa nguy hiểm cho nhiều doanh nghiệp. Chính vì thế dưới đây sẽ là 10 công cụ rà quét lỗ hổng bảo mật được đánh giá cao và phổ biến nhất hiện nay.

Nmap Network Scanner

Đầu tiên sẽ phải kể đến là công cụ bảo mật Nmap. Đây không chỉ là công cụ bảo mật miễn phí. Nó còn được được xây dựng dựa trên mã nguồn mở nhằm rà quét lỗ hổng bảo mật. Không ai khác, chính các chuyên gia an ninh mạng đã sử dụng Nmap để xác định xem thiết bị nào nghi ngờ nào đang chạy trên hệ thống. Dựa vào đó sẽ có thể tìm ra các nguy cơ về bảo mật.

Nhìn chung khi đánh giá Nmap thì đây là công cụ bảo mật linh hoạt. Đặc biệt là còn rất dễ sử dụng. Nhờ vậy mà nhiều người có thể dùng để bảo mật máy của mình mà không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, Nmap còn hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành và hệ thống mạng từ nhỏ đến lớn.

Wireshark

Nhiệm vụ chính của Wireshark là phân tích các giao thức mạng. Đây là phần mềm cung cấp cho người dùng mọi thông tin chi tiết về giao thức hiện có, thu thập các gói tin, đọc và ghi nhiều dạng dữ liệu. Không chỉ có vậy, các chuyên gia an ninh mạng còn sử dụng Wireshark để xử lý các sự cố mạng.

Wireshark có một ưu điểm lợi hại là chi phí hợp lý và thân thiện với người dùng.

SecurityBox

Tiếp theo sẽ phải kể đến SecurityBox. Đây cũng là giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng cho mọi doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo. Nó hoạt động theo cách sẽ tự động rà quét 24/7, nhờ vậy mà SecurityBox dễ dàng phát hiện và cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên hệ thống.

SecurityBox được mọi người tin dùng

Không chỉ có vậy, SecurityBox còn đề xuất hướng khắc phục để đưa hệ thống về lại trạng thái an toàn. Nhìn chung, SecurityBox có ưu thế về khả năng phát hiện lỗ hổng. SecurityBox luôn cập nhật ứng dụng công nghệ mới và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu về lỗ hổng nên đây chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

SecurityBox được rất nhiều người, cũng như doanh nghiệp tin dùng. Có thể ví dụ đến một số đơn vị như:

 • Bộ Công an
 • Bộ Quốc phòng
 • Ngân hàng Dầu khí
 • 1Pay…

SecurityBox chia thành hai dòng sản phẩm:

 • SecurityBox 4Website: dành cho hệ thống website
 • SecurityBox 4Network: dành cho hệ thống mạng nội bộ

PuTTY

Kế tiếp là phần mềm PuTTY.  PuTTy là phần mềm điều khiển server thông qua mạng internet. Ngoài ra PuTTY còn hỗ trợ nhiều giao thức mạng, bao gồm SCP, SSH, Telnet, rlogin…

Giúp bạn hiểu một cách đơn giản thì PuTTY hỗ trợ người dùng kết nối vào máy tính trong một phạm vi cho phép lại với nhau. Với mục đích để có thể chia sẻ tài nguyên hoặc dữ liệu.

Hiện giờ phần mềm này đã xuất hiện rộng rãi. Bởi hồi đầu PuTTY được viết riêng cho hệ điều hành Windows. Song, hiện nay, PuTTY đã được viết cho các hệ điều hành khác như:

 • Unix
 • MacOS
 • Symbian
 • Windows Mobile
 • Android

Chính vì thế nên bạn có thể tham khảo qua phần mềm hữu ích này nhé!

SQLMap

Tóm tắt lại thì SQLMap là công cụ khai thác lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu SQL. Đây là công cụ mã nguồn mở. Ngoài ra còn là công cụ tự động hóa quy trình phát hiện và khai thác lỗ hổng SQL. Song song với tính năng vượt trội ấy, SQLMap được giới bảo mật và giới hacker luôn lựa chọn là ưu tiên đầu.

Metasploit Framework

Hầu như giống với các công cụ trên, Metasploit Framework là môi trường dùng để kiểm tra. Ngoài ra còn tấn công và khai thác điểm yếu của các service. Có thể bạn chưa biết nhưng ban đầu Metasploit được xây dựng từ ngôn ngữ hướng đối tượng Perl cùng những component được viết bằng C và Python. Nhưng sau đó, Metasploit được viết lại bằng ruby.

Đi kèm với đó, công cụ này cũng phổ biến và chạy trên hầu hết các hệ điều hành: Linux, Windows, MacOS.

Burp Suite

Burp Suite kiểm tra tính bảo mật của website

Burp Suite là nền tảng tích hợp nhằm kiểm tra tính bảo mật của website. Burp Suite đem theo công cụ tích hợp, trong đó hai công cụ chính ( trong phiên bản miễn phí) là Spider and Intruder.

Để mà so sánh thì Spider được sử dụng với mục đích thu thập thông tin các trang của ứng dụng. Intruder được sử dụng trong việc thực hiện các cuộc tấn công tự động tại các ứng dụng web. Ngoài ra, Burp Suite còn có một công cụ bổ sung là Burp Scanner được dùng trong việc quét các lỗ hổng tồn tại trong ứng dụng.

Nessus

Nhắc đến Nessus là người ta biết đến công cụ rà quét lỗ hổng bảo mật được phát triển bởi Tenable. Cũng như các công cụ trên, công cụ này được đánh giá cao. Bởi chúng có khả năng phát hiện các lỗi lỗ hổng khiến tin tặc dễ dàng thao túng ta.

Đây được đánh gì là công cụ hữu ích trong việc bảo mật máy tính. Bởi nó sẽ rà quét dựa trên nhiều công nghệ và có cơ sở dữ liệu về lỗ hổng được cập nhật liên tục.

Theo các chuyên gia an ninh mạng đánh giá thì Nessus có tỷ lệ phát hiện sai (false positive) thấp nhất trong các loại công cụ rà quét hiện nay. Số liệu thống kê đã nói lên tất cả là Nessus chỉ mắc 32 lỗi (false positive) trên tổng 1 triệu lượt quét.

John the Ripper

Phần mềm John the Ripper

John the Ripper được biết đến như một công cụ bẻ khóa mật khẩu nhanh. Nguyên lý hoạt động của công cụ này đi theo kiểu:

 • Lấy mẫu chuỗi ký tự. Thường sẽ xuất hiện trong file dạng text, danh sách từ ngữ phổ biến cùng những từ phức trong từ điển hoặc những mật khẩu đã từng bẻ khóa trước đó
 • Sau đó tiến hành mã hóa giống như cách mật khẩu đã bị bẻ khóa rồi so sánh với chuỗi ký tự mã hóa

Đây chính là chìa khóa giải đáp tại sao hacker lại có thể tìm ra mật khẩu của bạn một cách đơn giản như vậy mà không cần tới nhiều kỹ thuật chuyên môn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*