Bảo mật an ninh mạng như các chuyên gia

Cách bảo mật an ninh mạng như các chuyên gia

Hiện nay đã có rất nhiều hành vi lừa đảo ngoạn mục mà chúng ta không thể lường tới. Đặc biệt là những ” hacker ” trên mạng hiện nay. Chúng có thể dễ dàng thực hiện nhiều chiêu trò để ăn cắp thông tin cá nhân cũng như những dữ liệu quan trọng ngay trước mắt ta mà ta không hề hay biết. Với những mối nguy như vậy, ta nên làm gì để bảo mật an ninh mạng một cách triệt để?

Hãy cùng CongGame24h tìm hiểu những cách mà chuyên gia dùng để bảo mật nhé!

7 cách bảo mật an ninh mạng cho PC

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Chúng ta không thể phủ nhận rằng hệ điều hành nào cũng sẽ có những sai sót, những lỗ hỏng. Chính những điều ấy sẽ là bàn đạp cho hacker thâm nhập vào máy của bạn. Chính vì thế hãy kiểm tra, nếu phát hiện hệ điều hành mà bạn đang dùng đã ra đời từ quá lâu thì ngay lập tức hãy cập nhật những bản update win, driver cho máy tính. Đây là việc làm hoàn toàn cần thiết.

Chẳng hạn như windows XP, nếu bạn vẫn còn đang sử dụng windows XP thì  máy tính của bạn sẽ rất dễ bị hacker tấn công. Ví dụ thực tế có thể kể đến như ở các trường học hay các doanh nghiệp vẫn còn đang dùng windows XP. Chính vì thế việc việc mất dữ liệu, xem lén chương trình,…. là điều hoàn toàn rất dễ có thể xảy ra.

Sử dụng hệ thống mạng đã được mật mã hóa

Sử dụng mật mã hóa để nâng cao bảo mật

Đúng vậy! Để bảo mật an ninh mạng cho các thiết bị của mình như các chuyên gia. Bạn nên sử dụng hệ thống mạng đã được mật mã hóa. Bởi nhờ việc đó, thông tin dữ liệu về mạng sẽ được mã hóa. Nhờ đó mà không ai có thể hack, hay xâm nhập trái phép vào tài khoản của bạn. Không chỉ có vậy, bảo mật tài khoản bằng phương pháp mã hóa cũng là giải pháp nhằm đảm bảo an ninh mạng toàn diện cho toàn hệ thống.

Sử dụng thiết bị giám sát và cảnh báo

Việc theo dõi người dùng thiết bị về an ninh mạng trên các thiết bị IoT như di động, laptop… đã và đang được nhiều người áp dụng.

Chúng là những ứng dụng giúp đảm bảo an ninh mạng máy tính. Ngoài ra còn giúp người dùng ở những phần login trên trang đăng nhập wordpress. Chẳng hạn trong trường hợp có ai đó cố tình thâm nhập vào tài khoản của bạn. Bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo cảnh báo. Nhờ vào đây bạn có thể chủ động tự bảo mật thông tin của mình khi nhận thông báo.

Chính vì vậy, không thể phủ nhận việc giám sát tình hình an ninh mạng cho tổ chức, công ty, doanh nghiệp là rất cần thiết.

Sử dụng WAP2

Hiện nay nhiều nhà vẫn sử dụng bảo mật wifi bằng cách mã hóa WEP. Đây là việc làm hoàn toàn không tốt chút nào. Chính bởi ngay cả WPA vượt trội cũng dễ dàng bịxâm nhập nếu sử dụng một mật khẩu quá ngắn.

So sánh WPA và WPA2

Trên thục tế, hiện nay nhiều mạng lưới kinh doanh nhỏ đều dựa vào các ISP cho dịch vụ DNS (Domain Name System). Chúng cho phép bạn truy cập vào các trang web cùng các tài nguyên trên internet như smallbusinesscomputing[.]com chứ không còn là địa chỉ IP không rõ ràng. Ngoài ra việc sử dụng dịch vụ DNS của bên thứ ba chẳng hạn như OpenDNS cũng sẽ giúp hiệu suất web nhanh hơn và bảo mật tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm uy tín khác.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Sử dụng các mật khẩu mạnh

Bảo mật mạng máy tính bằng mật khẩu mạnh là tất cả trong chúng ta đều mong muốn. Để đạt được điều ấy, mật khẩu mạnh phải đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

  • Mật khẩu bắt buộc phải có ít nhất 8 ký tự
  • Bao gồm đủ cả chữ viết hoa, số và (hoặc) ký tự
  • Không nên đặt mật khẩu quá dễ đoán như họ và tên, ngày tháng năm sinh,..

Hầu hết các trang web được bảo mật bằng giao thức https sẽ yêu cầu người dùng đặt mật khẩu đủ các yếu tố trên.

Ngoài ra hãy lưu ý vơi việc đặt mật khẩu hay tên đăng nhập quá dễ đoán như số điện thoại, tên, ngày tháng năm sinh… Hãy bảo vệ mạng an ninh của mình một cách khéo léo.

Kiểm tra, update các phần mềm

Đối với các phần mềm, ứng dụng trên máy tính của mình. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem chúng đã được cập nhật bản update mới nhất hay chưa. Nếu bạn hay quên, hãy vào cài đặt của chúng mở hiển thị thông báo khi có những bản cập nhật mới nhé! Bởi khi cập nhập và sử dụng những bản update, mạng máy tính mới đảm bảo về vấn đề bảo mật. Chính điều này sẽ giúp máy của bạn luôn được bảo mật một cách tốt nhất mà không bị kẻ gian lợi dụng những lỗ hổng của máy mà truy cập đánh cắp thông tin.

Còn trong trường hợp ngược lại là bạn đã tắt tính năng update tự động hoặc chương trình từ bên thứ 3 không nhắc. Lúc này bạn sẽ phải chủ động thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật theo chu kỳ thời gian nhất định.

Tìm hiểu kỹ những phần mềm, ứng dụng trước khi truy cập, tải về

Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ mạnh mẽ của thiết bị IoT. Đã có rất nhiều nhiều máy tính bị nhiễm virus, hoặc những mã độc khi tải các phần mềm vô danh về máy. Đây hoàn toàn là điều khiến nhiều người bị đánh mất thông tin riêng tư khi dùng máy tính PC!

Tự bảo vệ chính mình bằng những bảo mật an ninh mạng

Để bảo vệ an ninh mạng máy tính một cách triệt để. Hãy chắc rằng bạn sẽ không tải hay cài đặt những phần mềm, chương trình xa lạ và không rõ nguồn gốc. Ngoài ra hãy tham khảo, tìm hiểu chúng trước khi tải tại các trang website thông tin uy tín. Hoặc dễ hơn là hỏi những người có kinh nghiệm trong việc này!

Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có thể tự bảo vệ chính mình khỏi các cuộc tấn công. Viêc bảo mật an ninh mạng cho các thiết bị của bạn cũng giống việc tự bảo vệ chính mình.

Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*