Công nghệ được ứng dụng chống dịch tại Đà Nẵng

công nghệ thông tin y tế

Dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) gây ra một thách thức to lớn đối với hệ thống y tế toàn cầu và các chính phủ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tích cực. Y tế ở Đà Nẵng đã tích cực hành động để tận dụng công nghệ thông tin y tế để theo dõi, phát hiện, cảnh báo sớm, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh và các nhiệm vụ khác. Chính phủ đã ban hành các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát toàn diện và nghiêm ngặt.

Để công tác phòng chống dịch tiện lợi hơn thì vai trò của công nghệ thông tin rất lớn, khi mà công tác khai báo trở nên mất thời gian do phải đem giấy tờ tùy thân cùng lịch sử di chuyển. Để có thể rút ngắn thời gian khai báo y tế và đồng thời giúp người dân có thể tiện lợi di chuyển thì mã QR là một phương pháp hữu ích, Đà Nẵng đã tiến hành sử dụng mã này để hỗ trợ cho người dân cùng cán bộ y tế trong địa bàn tỉnh.

Công nghệ thông tin thẻ QR-Code mới trong công tác chống dịch

Khai báo y tế điện tử, dùng thẻ QR-Code đi chợ để hạn chế tiếp xúc vừa giúp cơ quan chức năng quản lý được dữ liệu khi truy vết nhanh, thực hiện các thống kê để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 là những gì Đà Nẵng nỗ lực ứng dụng công nghệ vào y học trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

tin tức y tế

Việc ứng dụng công nghệ trong các dịch vụ công, hành chính. Đã được UBND TP.Đà Nẵng áp dụng từ năm 2017. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ trong công tác phòng dịch COVID-19. Mà đối tượng trực tiếp là hàng vạn người dân với nhiều tầng lớp, kiến thức khác nhau. Là điều nhiều người nghĩ sẽ chẳng dễ dàng. Đơn giản như việc khai báo y tế điện tử được Đà Nẵng triển khai từ đợt dịch tháng 5.2020. Không ít người dân lớn tuổi, không rành về công nghệ đã vấp phải khó khăn. Thậm chí là ngại thực hiện.

Ứng dụng công nghệ bước đầu khó khăn dần dần tiện lợi

Bà Phạm Thị Thuỷ, người dân quận Sơn Trà cho hay, bản thân là tiểu thương tại chợ. Chỉ quen với việc buôn bán qua giấy tờ hay bằng miệng. Nên khi được yêu cầu khai báo y tế điện tử lúc di chuyển đến một số địa điểm, bà Thuỷ rất lúng túng. “Biết được khó khăn của người dân, các bạn thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ chúng tôi khai báo ở các chốt. Rồi cũng quen dần, một số người thì nhờ con cái khai báo trước ở nhà. Chúng tôi đi đâu chỉ cần đưa hình chụp đã khai báo. Không cần giấy tờ lỉnh kỉnh nữa nên giờ lại thấy khai báo y tế điện tử giúp đỡ mất thời gian” – bà Thuỷ chia sẻ.

Tại Đà Nẵng giờ đây, dù là đi bệnh viện, vào trung tâm hành chính thành phố. Hay gần đây nhất là đến điểm bầu cử. Người dân chỉ cần khai báo y tế trước ở nhà là có thể nhanh chóng thực hiện các thủ tục. Đặc biệt, với những người trẻ, việc thao tác trên điện thoại thông minh. Giúp họ cảm thấy cuộc sống vẫn tiện lợi dù ngay cả khi dịch bệnh bùng phát.

công nghệ y học

Dùng thẻ mã QR-Code để đi chợ

Từ ngày 24.5, Sở Công Thương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng. Sẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng thẻ vào chợ QR-Code. Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 4 chợ trên địa bàn 5 phường Hải Châu I, Hải Châu II, Thanh Bình, Thuận Phước, Hòa Cường Nam. Đại diện Sở Công Thương TP.Đà Nẵng cho biết. Thay vì nhận phiếu giấy đi chợ 3 ngày/lần thì người dân sẽ được phát một thẻ giấy đi chợ có mã QR-Code. Dùng được cho khoảng 1 tháng và không cần đóng dấu. Mã QR-Code của mỗi thẻ sẽ chứa đựng thông tin của chủ hộ. Khi vào các chợ, người dân xuất trình thẻ này hoặc hình ảnh chụp lại của thẻ này trên địa thoại. Ban quản lý các chợ sẽ kiểm tra bằng ứng dụng eTicket-Đà Nẵng bằng điện thoại thông minh. Hoặc máy tính bảng.

Nếu thông báo hiển thị tích xanh. Đồng nghĩa với việc người dân đi chợ đúng ngày quy định. Trường hợp thông báo hiển thị tích đỏ. Thì đồng nghĩa người này đi chợ không đúng ngày quy định hoặc đã đi chợ rồi. Qua đó, ứng dụng này sẽ tiết kiệm chi phí in ấn thẻ vào chợ. Toàn bộ thông tin người đi chợ vào ngày nào, giờ nào, ở đâu sẽ được chuyển về trung tâm dữ liệu của Sở TTTT TP. Giúp cho việc truy vết nhanh, kiểm soát người ra vào chợ. Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả tại các chợ.

Mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng cài đặt ứng dụng thẻ QR-Code

Được biết hiện nay, chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường. Đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng kiểm soát. Các thiết bị di động thông minh có kết nối mạng Internet. Cài đặt ứng dụng thẻ vào chợ QR-Code. Để quét mã đi chợ của người dân. Anh Mạnh Cường, người dân quận Hải Châu hào hứng: “Với loại thẻ mới này, tôi chỉ cần chụp ảnh lại là có thể dùng đi chợ vào những ngày quy định. Được ghi rõ trên phiếu. Người dân không phải mất công viết thông tin. Các phường cũng không tốn thời gian in hàng vạn phiếu cho các hộ gia đình nữa”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*