Vài mẹo giúp pin laptop đã cũ chạy êm như mới

Sạc và sử dụng đúng cách giúp giảm tình trạng chai pin

Như các bạn đã biết, bất kỳ dòng pin nào cũng đều có tuổi thọ của nó. Từ pin điện thoại cho tới pin laptop… tất cả đều phải đến giai đoạn “lão hóa”. Thế nhưng “chai pin” lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Thuật ngữ “chai pin” dùng để chỉ thời gian sử dụng của pin tuột dốc đáng kể. Pin nhanh hết hơn bình thường rất nhiều so với tuổi thọ của nó. Đa phần, do người sử dụng, không dùng và sạc đúng cách nên mới dẫn đến pin bị chai. Vậy làm cách nào để tránh việc pin xuống cấp quá nhanh? Hôm nay, conggame24h sẽ bật mí cho các bạn vài mẹo hay để nâng tuổi thọ pin cho laptop.

Các dòng pin Laptop đều có chu kỳ sạc nhất định

Thông thường máy tính xách tay (laptop) đều có số chu kỳ sạc nhất định, thường vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ. Một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng pin về mức 0% và sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng còn 50% pin và sạc lại 100%. Tuy nhiên lâu dần, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin so với các thông số ban đầu.

Qua thời gian pin sẽ không còn sài lâu như trước

Sau khi sử dụng laptop một thời gian, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi của pin. Pin của máy sẽ không còn sử dụng được lâu như trước đây. Vậy làm cách nào để có thể kéo dài tuổi thọ của pin laptop? Việc sử dụng laptop đúng cách sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng pin. Dưới đây là một vài thủ thuật nhỏ giúp bạn biết cách làm tăng tuổi thọ của pin cho chiếc laptop của mình.

Giảm độ sáng của màn hình để tiết kiệm pin

Màn hình chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên Laptop và không có cảm giác “chói”.

Giảm độ sáng của màn hình để tăng tuổi thọ pin

Không nên sạc trực tiếp máy với nguồn điện

Đầu tiên là đối với các loại laptop có thể tháo pin, có thể tách rời pin ra khỏi máy. Tuyệt đối, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện. Bởi vì, nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị “sốc”. Và điều đó đồng nghĩa với khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp hư main, hư ram hay tệ hơn là cháy luôn cả ổ cứng.

Tuyệt đối không cắm sạc qua đêm

Nhiều người thường có thói quen sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn, và có thể sạc trong lúc sử dụng. Tuy nhiên khi pin sạc đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên sạc máy qua đêm.

Cần sử dụng dây sạc đúng với dòng máy

Bạn có biết sử dụng đúng dây nguồn Laptop mang lại sự an toàn khi sạc pin. Đặc biệt bạn nên sử dụng đúng dây nguồn đi kèm với lúc mua máy. Không nên dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện có thể gây cháy nổ. Hoặc dây nguồn dỏm, không rõ nguồn gốc xuất sử sẽ dễ làm hư máy và chai pin.

Cần sử dụng dây sạc đúng với dòng máy

Căn chỉnh lại dung lượng pin theo chu kỳ

Người dùng laptop muốn pin bền lâu “chai” thì nên điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần. Phương pháp là dùng cho đến khi máy báo đỏ, chỉ còn 5 – 7%pin. Sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios, nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động. Kế tiếp, để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại 100% pin. Sau đó mở máy và sử dụng tiếp như bình thường.

Thường xuyên lau chùi làm sạch máy

Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng, để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt, chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Laptop trong điều kiện bụi bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách tắt Wifi, Bluetooth khi không sử dụng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*