Sạc pin điện thoại sao cho đúng cách và an toàn

Cách sạc pin cho điện thoại mới mua

Pin điện thoại là một thành phần rất quan trọng của các thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là đối với các dòng điện thoại thông minh hiện nay. Vì nó quyết định đến thời gian sử dụng và thời gian thay thế thiết bị của bạn. Đây là lý do tại sao sử dụng pin đúng cách mà không bị đóng chai là một mẹo mà bạn nên biết.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn một số mẹo khi sử dụng điện thoại di động để tránh hư pin điện thoại do sử dụng không đúng cách. Mặc dù các nhà sản xuất đang cùng nhau tìm giải pháp để tăng thời lượng pin cho smartphone nhưng thời lượng sử dụng lâu nhất hiện nay của các smartphone cao cấp như iPhone và Samsung cũng chỉ là một ngày nên việc sử dụng nguồn di động vẫn là một giải pháp tốt vào thời điểm này.

Cách sạc pin cho điện thoại mới mua

Bạn nên sạc 8 đến 10 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên. Mỗi lần sạc bạn nên sử dụng máy đến khi máy báo dưới 10% hoặc 20%. Và bạn nên tránh quá trình sạc bị gián đoạn để có được kết quả tốt nhất dành cho pin của bạn.

Sạc pin điện thoại sao cho đúng cách và an toàn

Tuy hầu hết các nhà sản xuất Pin đều khuyên nên sạc 3 lần đầu 8 tiếng nhưng nếu như bạn quên không không biết về cách sạc này thì thiết bị đang sử dụng của bạn cũng không ảnh hưởng gì nhiều đâu nhé.

Những lưu ý khi sạc pin điện thoại cho những thiết bị đang sử dụng

Không sạc điện thoại qua đêm thường xuyên

Đây là một trong những điều mà hầu hết người dùng Smartphone thường thực hiện. Bởi vì nhiều lý do mà bạn buộc phải sạc Pin điện thoại vào ban đêm. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc để qua đêm bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ cũng như mức độ chai Pin của điện thoại đấy. Hãy ghi nhớ thời gian sạc đầy và ngắt sạc khi đã được 100%.

Không được sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Nếu bạn không thể chờ đợi hoặc vì nhu cầu mà bạn cần phải sử dụng điện thoại ngay trong khi đang sạc. Chắc chắn sẽ không có ảnh hưởng gì nếu như bạn. Chỉ dùng các ứng dụng nhẹ như nhắn tin hoặc gọi điện. Tuy vậy, sẽ có những ảnh hưởng đến Pin nếu như bạn sử dụng. Các ứng dụng nặng gây nóng máy như Game, Ứng dụng khác,….

Hành động này sẽ gây hại Pin rất nhiều do không thể ổn định được hai quá trình sạc – xả. Và luôn ở trạng thái với nhiệt độ cao. Đồng thời nó có thể ảnh hưởng đến các linh liện khác trong thiết bị của bạn. Bằng chứng thì chắc có lẽ bạn cũng đã từng nghe tin về. Những vụ cháy nổ trong khi vừa sạc; vừa sử dụng điện thoại ở cường độ cao rồi đúng không?

Không sạc khi Pin điện thoại đã dưới 10%

Pin Lithium-ion là loại pin được sử dụng cho hầu hết các thiết bị SmartPhone hiện nay; và sự thật là chúng sẽ hoạt động và có tuổi thọ tốt hơn khi sạc thường xuyên mà không để nó bị “cạn kiệt”. Chính vì vậy, mà bạn cần tránh để thiết bị của mình sử dụng với 0% Pin. Hãy sạc khi thiết bị báo pin yếu và thường là 10% hoặc 20%.

Không cần sạc pin 3 lần đầu 8 tiếng như trước đây

Trước đây, khi mua điện thoại, nhân viên tư vấn luôn nhắc bạn. Nên sạc điện thoại 8 tiếng trong ba lần đầu tiên để giúp pin điện thoại của bạn được “No”. Như thế sau 3 lần 8 tiếng thì bạn sẽ sạc bình thường.

Nhưng từ năm 2016, các dòng điện thoại trên thị trường dùng pin Li-Ion. Thì nhà sản xuất không còn nhấn mạnh vào vấn đề sạc 8 tiếng nữa, có thể việc phải canh chờ cho máy sạc đầy pin này quá phiền phức.

Hãy sử dụng điện thoại khoa học và hợp lý nhất có thể

sạc pin điện thoại

Việc sử dụng các thiết bị smartphone khoa học và đúng cách. Cũng là một trong những hành động giúp gia tăng và kéo dài thời gian sử dụng điện thoại của bạn. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng hợp lý mà bạn nên biết:

  • Hãy tắt các tính năng như Bluetooth, Wifi, 3G/4G, dịch vụ định vị GPS khi không sử dụng vì nó sẽ làm thiết bị  tiêu tốn khá nhiều năng lượng.
  • Thiết lập độ sáng màn hình hợp lí với tầm mắt và nên hạn chế thiết bị sử dụng với độ sáng tối đa.
  • Nên bật chế độ tự động khóa màn hình điện thoại sau 1 đến 2 phút.
  • Hãy tắt hết các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.

Mẹo dùng pin hiệu quả và kéo dài tuổi thọ pin

Hạn chế việc vừa sạc điện thoại vừa dùng (chơi game, lướt web, nghe nhạc). Điều này khiến điện thoại nóng lên. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến trường hợp điện thoại phát nổ vì nhiệt độ quá cao.

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu, hạn chế để pin ở tình trạng quá thấp. Hoặc sụp nguồn vì sẽ làm pin rất khó nhận năng lượng dẫn đến sạc lâu vào hơn.

Không nên để pin hết trong một thời gian dài, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc nữa.

Lời kết

Trên đây là những mẹo mà bạn cần biết để giúp “dế yêu” hoặc các thiết bị khác của bạn có tuổi thọ Pin được tốt hơn. Nếu như bạn biết được mẹo nào khác hoặc có góp ý dành cho bài viết thì có thể chia sẻ cùng mình thông qua bình luận dưới đây nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách giúp sử dụng Pin Laptop đúng cách mà mình cũng vừa chia sẻ trong thời gian gần đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*