Những điều cơ bản cần biết để tránh chai pin laptop

Bảo quản pin và sạc laptop đúng cách

Cục pin của laptop là phần khá quan trọng của máy nhưng dường như lại bị bỏ quên nhiều nhất. Khoản chi cho việc thay pin là khá lớn và tốn kém. Cạnh đó, chất lượng cũng sẽ không được như pin zin chĩnh hãng lúc ban đầu. Thế nên việc sử dụng máy và sạc pin đúng phương pháp là điều vô cùng quan trọng. Sử dụng đúng cách sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Vì thế, hôm nay conggame24h sẽ mách bạn 9 điều cơ bản bạn nên biết về pin laptop. Để tránh việc tiền mất tật mang khi sử dụng và bảo quản pin sai cách.

Cách sạc pin laptop lần đầu

Thông thường các nhà bán hàng đều khuyên người dùng nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu. Lưu ý: Không nên để máy cạn pin hoàn toàn. như thế sẽ vô cùng nguy hiểm cho pin của laptop. Ngoài ra một lưu ý khá quan trọng, bạn không nên vừa cắm sạc vừa sài trong những lần sạc máy đầu tiên.

Không nhất thiết phải để đên mức đỏ mới sạc

Trừ 3 lần sạc đầu tiên, sau này bạn đều có thể cắm sạc bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy thích hợp. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính, và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nên cắm sạc trong khoảng 40-70% pin là lý tưởng nhất.

Cắm sạc sao cho chuẩn xác?

Theo bạn nên nối đầu dây sạc vào máy tính trước khi cắm đầu kia vào nguồn điện để sạc pin hay phải thực hiện ngược lại? Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia, người dùng nên kết nối đầu nguồn vào ổ cắm điện trước, sau đó cắm đầu sạc vào máy tính. Như vậy mới đảm bảo an toàn cho pin và sạc.

Nên sử dụng sạc đúng cho dòng pin của máy

Mỗi sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một máy tính. Nếu bạn sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, đôi khi có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy bạn nên cẩn thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

Sử dụng đúng dây sạc cho từng dòng pin của laptop

Căn chỉnh là dung lượng pin trên laptop

Bạn nên điều chỉnh pin 2 tháng một lần. Để pin máy tính của bạn còn khoảng trên dưới 3%. Sau đó khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios. Tùy theo mỗi dòng máy mà có cách truy cập khác nhau:

  • Hp-Compaq: F10
  • Lenovo: F1
  • Sony Vaio: F2
  • Acer: F2
  • Asus: F2
  • Dell: F2
  • IBM: F1 hoặc F2
  • Toshiba: ESC + (F1 hoặc F2)

Và bạn chỉ việc đợi máy trong chế độ Bios tắt tự động hẳn. Vậy là pin laptop đã được xả hoàn toàn. Sau đó sạc đầy lại như cách 1.

Lau chùi máy định kỳ, thường xuyên

Bụi bẩn có thể làm ảnh hưởng vùng tiếp xúc giữa pin và laptop. Vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng những cây cọ mềm hay tấm khăn mềm. Ngoài ra với các bộ phận bên trong, bạn có thể đem đến bất kỳ Bệnh viện máy tính nào để được vệ sinh.

Nên vệ sinh laptop thường xuyên

Làm mát cho pin

Cách này dường như sẽ là cách khó thực hiện nhất, bởi nếu bộ phận tản nhiệt trên laptop không tốt thì nguy cơ pin trên máy tính dễ hỏng hơn. Bạn nên hạn chế mang máy tính lên nệm, giường,… vì những chất liệu này có thể sẽ cản chở quá trình hoạt động tản nhiệt.

Đừng để sập nguồn mới cắm sạc

Bạn không nên liên tục để pin laptop cạn kiệt đến mức tắt nguồn hay báo động đỏ. Vì nó có thể gây nguy hiểm vô cùng lớn cho pin của laptop. Nếu liên tục kéo dài tình trạng này có thể khiến pin bị chai. Hay nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng hỏng pin hoặc nổ pin.

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng

Pin là một linh kiện dễ cháy nổ, vì vậy bạn nên hạn chế vừa dùng vừa sạc, hay việc đặt laptop ở những vùng khó thoát hơi như giường, nệm. Ngoài ra bạn cũng nên đến pin tiếp xúc gần với các vật dụng dể bén lửa. Đã có nhiều trường hợp người dùng bị thương do sự cố pin. Nên các bạn lưu ý, sử dụng laptop và sạc pin đúng cách.

Chi phí để thay mới pin cho laptop khá cao, điều này đã khiến nhiều người dùng lo lắng không biết sạc như thế nào là đúng cách để tránh hỏng pin. Bài viết bên trên đã đưa ra những kinh nghiệm sử dụng và sạc pin đúng cách cho laptop. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích. Những kiến trong bài sẽ giúp các bạn có một cách nhìn khác về cách sử dụng pin trên laptop.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*