Nạp xả đúng cách, cải thiện tuổi thọ pin laptop

Nạp xả pin đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin

Pin laptop là một bộ phận quan trọng của máy tính xách tay. Nó được xem là nguồn cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động. Vì vậy, nếu muốn máy tính của mình hoạt động tốt và bền hơn chúng ta cần bảo vệ pin. Vậy bảo vệ pin như thế nào mới là đúng? Thông thường, pin điều có tuổi riêng của nó. Sau một thời gian dài sử dụng, pin sẽ giảm đáng kể hiệu suất. Thế nên, hôm nay, conggame24h sẽ bật mí cho các bạn phương pháp bảo vệ pin xịn xò. Nạp xả, điều chỉnh lại chu kỳ pin là phương pháp cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả. Nó sẽ giúp pin laptop bền, ít chai hơn và tăng tuổi lên.

Nạp xả pin đúng cách là điều thiết yếu

Bạn đọc cần luôn ghi nhớ, việc xả pin laptop là một trong những cách cơ bản nhất. Nhưng việc đó là cần thiết để kéo dài tuổi thọ pin của laptop. Để có thể sử dụng laptop lâu dài hơn, bạn cần biết cách xả pin laptop đúng cách. Để giúp máy tính có được một dung lượng pin chuẩn nhất. Giúp tránh hiện tượng pin ảo và những sự cố bất ngờ có thể xảy ra vì lầm tưởng. Lầm tưởng rằng  laptop mình đang sử dụng, pin vẫn còn mới.

Điều chỉnh lại chu kỳ pin là điều cần thiết

Xả và hiệu chuẩn pin đúng cách là đang bảo vệ pin

Quá trình xả pin laptop và hiệu chuẩn lại pin là việc làm cần thiết và thường xuyên. Nó phần nào sẽ giúp máy tính của người dùng có thể nhận diện được mức dung lượng pin chuẩn. Hành động đó sẽ giúp tránh tối đa hiện tượng pin ảo. Trước đây, conggame24h đã từng trả lời câu hỏi của bạn đọc về sự cố pin chai. Hiện tượng pin báo chai trong BatteryCare mặc dù mới mua. Đó cũng là một trong những vấn đề mà người dùng hay gặp phải. Nhưng nếu biết áp dụng cách xả pin laptop chuẩn, bạn sẽ yên tâm hơn về vấn đề pin. Bạn cũng sẽ không bị gặp phải những hiện tượng như vậy trong tương lai.

Các bước nạp xả, điều chỉnh lại chu kỳ pin

Trước hết dù lý do là gì, người dùng cũng nên có một bộ sạc chuẩn từ nhà sản xuất để không gặp phải hiện tượng đột tử khi sử dụng laptop.

Nạp xả pin là cách cơ bản để bảo vệ pin

  • Bước 1: Sạc đầy pin tới 100%.
  • Bước 2: Để pin nghỉ ngơi trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để làm nguội quá trình sạc. bạn có thể sử dụng máy với các tác vụ thông thường như nghe nhạc, soạn thảo văn bản trong lúc này.
  • Bước 3: Bỏ dây sạc và để máy tính tự ngừng hoạt động và chuyển về chế độ ngủ động ở mức 5%. Nếu không thể chọn 5%, bạn nên chọn một giá trị cho phép ở ngưỡng tối thiểu, nhưng không bao giờ dưới 5%. Bạn có thể dùng máy bình thường trong lúc này.
  • Bước 4: Sau khi máy tính chuyển về chế độ ngủ động và tắt hoàn toàn, hãy để máy tính như vậy trong vòng 5 giờ hoặc hơn.
  • Bước 5: Sau khi hết thời gian đó, cắm đây sạc vào để máy sạc đầy 100% pin.  Trong quá trình sạc này, nếu có việc dùng đến máy tính, bạn cũng có thể sử dụng với các tác vụ đơn giản.
  • Bước 6: Sau quá trình xả pin laptop để hiệu chuẩn lại pin, bạn kiểm tra trên phần mềm BatteryCare hoặc Smart Battery thấy độ chai của pin ở mức khá cao. Đừng lo, đó là điều tự nhiên vì lúc này pin đang hiển thị đúng với mức dung lượng thực tế vốn có chứ không phải mức pin ảo như trước kia do quá trình sử dụng lâu dài gây nên.

Điều chỉnh lại chu kỳ pin giúp tránh sự lầm tưởng

Mặc dù có thể bạn kiểm tra lại ngay sau đó và thấy mức độ chai tăng lên. Bạn đừng quá lo lắng, mức độ chai sẽ giảm xuống nhanh chóng trong những lần sử dụng sau đó. Pin Lithium-Ion thường có số chu kỳ xả giới hạn khoảng 200-300 lần, quá số lần này công suất và dung lượng pin sẽ giảm dần qua thời gian. Nhiều người thường nghĩ rằng, công suất và dung lượng pin giảm, độ chai pin gia tăng là một tín hiệu xấu đối với pin laptop. Nhưng đó là hoàn toàn sai lầm. bởi vì việc hiệu chuẩn lại pin có tác dụng thông báo chính xác dung lượng pin thực tế, và đó là cách cơ bản để tránh hiện tượng tắt nguồn bất thường trên máy tính mà bạn có thể gặp phải.

Còn nhiều phương pháp khác giúp bảo vệ pin

Có rất nhiều cách khác nhau để tiết kiệm pin laptop, đồng thời bảo vệ thời gian sử dụng máy, một trong số đó là kích hoạt chế độ hibernation trên laptop, và chỉnh thời gian tắt mở màn hình. Với việc kích hoạt chế độ hibernation, máy tính có thể tự động chuyển về trạng thái ngủ đông khi máy sắp hết pin, điều này giúp tránh hiện tượng chai pin do máy bị kiệt pin quá mức.

Giảm độ sáng màn hình để tiểt kiệm pin

Lưu ý rằng, thủ thuật quản lý pin laptop đúng cách và hiệu quả còn đòi hỏi người dùng phải liên tục theo dõi các thông số trên các phần mềm quản lý pin như Smart Battery hoặc BatteryCare. Do đó, bạn đọc có thể tham khảo và tải về các công cụ tiết kiệm pin laptop hiệu quả này để phục vụ cho việc bảo vệ pin laptop đúng cách nhé.

Như vậy, trên đây là chia sẻ cách xả pin laptop, bảo vệ pin laptop đúng cách. Chúng mình muốn chia sẻ tới các bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Nếu còn đang phân vân về cách xả pin laptop chuẩn bạn hãy tham khảo hướng dẫn trên nhé. Hy vọng bạn có những phút giây thư giãn thật bổ ích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*