Khắc phục lỗi laptop kêu khi khởi động máy

laptop kêu khi khởi động

Laptop khi khởi động sẽ bắt đầu khởi tạo tất cả các bộ phận trên thiết bị. Quạt tản nhiệt là bộ phận dễ gây ra tiếng ồn trên laptop khi mở máy. Tuy nhiên, âm thanh từ quạt tản nhiệt không đáng kể. Nếu khi khởi động, laptop kêu to hơn mức bình thường thì rất có thể thiết bị của bạn gặp một số lỗi sau. Bạn rất dễ để nhận ra sự bất thường khi khởi động laptop. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng laptop kêu to khi khởi động.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop kêu khi khởi động

Một trong những dấu hiệu báo hiệu máy tính hoạt động tốt hay không chính là tiếng kêu của máy tính. Những tiếng bíp kêu liên tục hay ngắt quãng hay đơn giản chỉ là những tiếng kêu nhẹ là thông báo mã hóa chứa đựng thông tin kiểm tra cơ sở các thiết bị phần cứng trong máy. Nếu kiểm tra cho kết quả tốt, máy tính sẽ tự động phát một tiếng bíp và bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu máy tính phát ra không phải một mà là nhiều tiếng bíp, hoặc laptop kêu to khi khởi động thì có khả năng máy tính của bạn có thể bị các lỗi sau:

Lỗi RAM laptop

Ram laptop

Nếu máy tính laptop của bạn bị lỗi RAM thì bên cạnh những tiếng kêu như vậy sẽ xuất hiện thêm hiện tượng bật máy tính lên không hiện màn hình, chỉ sáng một chút đèn báo chứ không có dấu hiệu gì tiếp theo. Để khắc phục tình trạng này người dùng tiến hành tháo RAM ra vệ sinh chân cắm, khe cắm ram và cắm lại cho chắc chắn.

Nếu thực hiện vệ sinh RAM rồi nhưng chân RAM vẫn không bị lỏng, không bụi bẩn, không có dấu hiệu chứng tỏ do lỗi này thì chắc hẳn RAM đã chết. Điều này bắt buộc người dùng phải mang máy tính của mình đi thay mới RAM. Nếu có bảo hành thì sẽ được đơn vị đó bảo hành RAM mới còn không bạn phải tự mua RAM mới và thay thế vào máy tính của mình.

Lỗi RAM khiến laptop kêu là nguyên nhân phổ biến nhất. Với lỗi này, bạn nên đem đến trung tâm sửa chữa để có thể đảm bảo khắc phục được 100%. Tuyệt đối không tự tháo máy và các linh kiện tại nhà.

Chập mạch phím trên bàn phím laptop

Một nguyên nhân nữa khiến laptop kêu bất thường khi khởi động chính là bị chậm phím trên bàn phím. Bạn thử tháo bàn phím máy tính ra để xem thử còn kêu bất thường như vậy hay không. Nếu không kêu nữa thì xác định nguyên nhân do bàn phím. Với lỗi này, người dùng nên mang laptop đến trung tâm uy tín để xử lý cáp nối. Hoặc thay phím. Nhưng nếu vẫn còn kêu bạn phải tìm hiểu nguyên nhân khác ngoài bàn phím ra sao.

Lỗi phần mềm Windows

lỗi phần mềm

Một nguyên nhân nữa khiến laptop kêu to khi khởi động cũng có thể do lỗi Windows. Với lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần cài lại win cho máy tính thì khả năng cao sẽ loại bỏ mọi lỗi không đáng có đang tồn tại trong máy. Không riêng gì laptop kêu bất thường. Lỗi windows thường xảy ra do bạn chưa cập nhật phiên bản mới nhất. Do đó, hãy đảm bảo thiết bị của bạn đang sử dụng phiên bản phần mềm tương thích mới nhất.

Nguyên nhân từ mainboard của laptop

Thông thường, những lối liên quan tới tiếng kêu sẽ có sự liên quan mật thiết với mainboard. Ngời dùng nên kiểm tra thật chi tiết các linh kiện máy tính; các bộ phận liên quan thì mới báo lỗi ở mainboard chính xác được. Với lỗi từ mainboard thì người dùng nên mang máy tính tới các trung tâm sửa chữa laptop uy tín. Để kiểm tra và sửa lỗi chi tiết nhanh nhất. Lỗi này liên quan đến linh kiện nên bạn cũng không được tự ý sửa chữa tại nhà.

Do lỗi phát sinh từ ổ cứng

Bên cạnh những tiếng kêu bất thường từ máy tính thì ổ cứng còn phát ra tiếng cạch cạch khó chịu. Đây chính là lỗi ổ cứng bị bad không hoàn hảo từ máy tính. Cách tốt nhất để xử lý lỗi này chính là khắc phục bằng cách format cấp thấp (Low level format). Để phân chia lại track và sector cho phù hợp với vị trí mới. Giữa bề mặt đĩa và đầu từ ghi/đọc. Bạn chỉ nên dùng các phần mềm của chính hãng sản xuất để format cấp thấp (cũng có các phần mềm của hãng khác nhưng có thể các phần mềm này không nhận biết đúng các thông số của ổ đĩa cứng khi tiến hành định dạng lại).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*