Cách khắc phục tình trạng loa rè trên laptop

loa laptop

Loa laptop là một bộ phận thường được gắn bên trong thân máy và có các khe thoát âm ở ngay phía trên để âm thanh có thể truyền ra ngoài dễ dàng nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào loa. Do được bố trí bên trong nên việc vệ sinh thường xuyên là điều không thể. Ngoài ra, loa laptop còn thường xuyên gặp tình trạng âm thanh bị rè. Âm thanh rè trên laptop có thể do nhiều nguyên nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây và cùng khắc phục tình trạng này để giúp bạn có trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất.

Những nguyên nhân khiến loa laptop bị rè

âm thanh trên laptop

Nguyên nhân khiến loa laptop bị rè: Có vô vàn những lý do dẫn đến tình trạng loa laptop bị rè, nhưng có một số lý do phổ biến như:

  • Laptop xuống cấp do laptop sử dụng lâu. Màng loa bị rách, trường hợp này không còn cách nào khác ngoài việc ra ngoài tiệm thay mới. Linh kiện điện tử nào cũng có tuổi thọ của nó. Cho nên nếu laptop đã dùng lâu thì việc loa bị rè là hoàn toàn không thể tránh khỏi.
  • Laptop bị va chạm mạnh khiến cáp nối giữa mainboard với loa bị rơi ra. Va chạm rất dễ làm các phần cứng bị hỏng hóc. Do đó, trong quá trình sử dụng cần cẩn thận, tránh làm rơi vỡ hay va đập mạnh.
  • Lỗi do phần mềm đó là trong quá trình cài đặt có thể driver bị xung đột với hệ điều hành, có thể là sai driver khiến chiếc loa laptop bị rè.
  • Vấn đề bạn mở volume như thế nào cũng ảnh hưởng đến vấn đề loa laptop bị rè. Nếu như bạn mở volume quá to thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng này.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng loa laptop bị rè

Để xử lý hiện tượng loa laptop bị rè, nếu do vấn đề về phần mềm, bạn có thể khắc phục bằng cách update lại driver âm thanh cho laptop. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào Computer, tiếp tục bấm chuột trái vào Manager để hiện lên cửa sổ Computer Management.

Bước 2: Bấm chuột trái chọn Device Manager, kích đúp chuột trái vào mục Sound, video and game controller.

Bước 3: Bấm chuột phải vào High definition Audio device, bấm tiếp chuột trái chọn Update driver software và chọn tiếp Let me pick from list of device.

Bước 4: Bạn tiếp tục làm theo yêu cầu cho đến khi bạn đã update driver mới.

hỏng loa laptop

Nếu như làm hết tất cả các bước ở trên mà vẫn không nghe được, bạn cắm tai nghe headphone vào laptop để nghe. Nếu bạn nghe âm thanh bình thường, không rè nữa thì chắc chắn loa ngoài laptop của bạn đã bị hỏng, và bạn phải thay lại loa mới. Một trường hợp nữa là trong khi vận chuyển máy mạnh khiến bị va chạm rung động trong màng loa laptop, bạn phải mở to hết công suất lên 1 lúc sẽ thấy loa hết rè và bạn có thể mở nhỏ lại.

Sau khi bạn reset lại máy mà bạn vẫn còn nghe rè nữa thì chắc chắn là loa laptop của bạn đã hỏng; cần phải hãy mang máy tới trung tâm sửa laptop uy tín, chất lượng, an toàn.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng loa laptop

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng laptop để bảo vệ laptop của bạn:

  • Hạn chế các tác động mạnh vào laptop như: làm rơi laptop, va chạm với các vật khác.
  • Không nên mở loa hết công suất, bạn chỉ nên để âm lượng ở mức độ 50% đến 70%. Điều này giúp loa hoạt động một cách tối ưu nhất cả về hiệu suất lẫn chất lượng âm thanh.

Trên đây là nguyên nhân và một số cách để khắc phục hiện tượng loa trên máy laptop bị rè. Hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*