El Salvador là nước khởi đầu cho xu hướng áp dụng Bitcoin toàn cầu

El Salvador chính thức cho sử dụng bitcoin

Mới đây, đầu tháng 6 này tổng thống nước El Salvador đã thông báo về việc cho phép đồng Bitcoin trở thành phương thức thanh toán chính thức. Có thể nói, chính phủ nước nay khá tin tưởng và loại tiền điện tử này có thể đóng góp lớn cho nền kinh tế của họ. Điều này gây ra xôn xao trong giới đam mê Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Đây rất có thể sẽ là quốc gia đầu tiên trong chuỗi hàng loạt các quốc gia khác cho phép thông qua chính thức đồng tiền số này. Liệu đây có là mở màn cho xu hướng áp dụng Bitcoin toàn cầu như nhiều người hằng mong đợi?

El Salvador cho phép thanh toán bằng đồng Bitcoin

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador ngày 9/6 tuyên bố. Nước này đã chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức. Bitcoin có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế, giúp El Salvador giải quyết vấn đề đa số người dân không có tài khoản ngân hàng. Và đẩy nhanh tốc độ chuyển tiền cho lượng kiều hối khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.  Việc El Salvador “chốt hạ” dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức là một trong số ít những thông tin tích cực. Đối với đồng tiền số lớn nhất thế giới trong những ngày gần đây. Sau đợt bán tháo hồi tháng 5, Bitcoin lại đang rớt giá nhanh.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador

Một cá voi tiền điện tử nổi tiếng nói rằng El Salvador có thể chỉ là quân cờ domino đầu tiên của xu hướng lớn đối với việc áp dụng Bitcoin toàn cầu. Trong một tập mới của Delta-Fi, cá voi Crypto Messiah nói rằng. El Salvador có khả năng sẽ không phải là quốc gia duy nhất nắm lấy Bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp.

Xu hướng áp dụng Bitcoin toàn cầu

“Đó là quân cờ domino đầu tiên trong một chuỗi nhiều quốc gia bị tước một số quyền. Và sau đó có thể là các quốc gia khác đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào đô la Mỹ. Họ sẽ đến và nói ‘Này, chúng tôi muốn sử dụng Bitcoin. Chúng tôi muốn có một loại tiền tệ cho đất nước của chúng tôi mà không thể bị thao túng, không thể kiểm soát được…’

Đó là một tình huống thú vị vì tôi nghe nói rằng IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) sẽ sớm gặp tổng thống của El Salvador và không đời nào họ lại vui vẻ vì điều đó. Vì vậy, về mặt tích cực, điều này có thể giống như phát súng khai trận vang khắp thế giới. Tôi hiểu rằng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của El Salvador khá giống với vốn hóa thị trường của Dogecoin (DOGE). Nhưng đồng thời, thực tế là điều đã xảy ra có tác động rất lớn. Và một số quốc gia khác đã bị tước quyền quản lý đang đi theo.”

Xu hướng áp dụng Bitcoin toàn cầu

Mặc dù anh đang lạc quan về cách tiếp cận thân thiện với Bitcoin của El Salvador. Nhưng anh cho rằng có khả năng các cấu trúc quyền lực hiện tại có thể ảnh hưởng đến nó.

Mặt trái của các quốc gia khi áp dụng loại tiền tệ này

“Bây giờ, mặt trái của điều đó mà tôi đang nghĩ đến ít nhất là. Rất nhiều quốc gia trong số này phụ thuộc vào đô la Mỹ. Và tôi tò mò nếu thực tế là họ đang cố gắng giới thiệu một loại tiền tệ cạnh tranh với đô la Mỹ. Và nếu điều đó xảy ra có ý nghĩa tiêu cực ở một số thời điểm. IMF, gồm những ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Họ có cho phép điều này xảy ra không? Họ sẽ cho phép các quốc gia này tiến tới tương lai. Và tìm kiếm sự thịnh vượng hay họ sẽ bước vào và đánh bại mọi thứ?”

Sau khi quốc gia Trung Mỹ nắm lấy tài sản tiền điện tử hàng đầu, phát ngôn viên IMF, Gerry Rice. Đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng họ thực sự đang theo dõi chặt chẽ El Salvador. Với một số lo ngại về chính sách Bitcoin của họ.

“Việc chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề. Kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận… Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với các cơ quan chức năng.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*