Dịch bệnh đã gây nên những khó khăn cho thị trường laptop

Thị trường laptop ghi nhận sự biến động dữ dội trong thời kì dịch bệnh bùng phát. Dịch bệnh covid-19 đã gây khó khăn rất nhiều cho các ngành kinh tế. Trong đó có cả ngành sản xuất thiết bị công nghệ. Bao gồm các thiết bị như laptop, smartphone, máy tính bảng. Dịch bệnh có thể là nguy cơ cho nhiều ngành sản xuất. Nhưng dịch bệnh đồng thời cũng là thời cơ cho ngành sản xuất thiết bị này. Đó là do nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Bao gồm cả nhu cầu làm việc tại nhà, gồm công việc văn phòng, công việc thiết kế. Và ngoài ra còn có cả nhu cầu giải trí như chơi game, xem phim.

Tuy nhiên dù đây là thời cơ tốt nhưng nó cũng mang đến khó khăn nhất định. Những khó khăn này xuất phát từ nhu cầu rất cao của người dùng trong thời kì dịch bệnh. Vì nhu cầu quá cao trong lúc dịch bệnh đã làm cho các dòng laptop hoàn toàn khan hàng. Và cũng xảy ra hiện tượng tăng giá. Đây là vấn đề vô cùng đau đầu dành cho các nhà phân phối và nhà bán lẻ. Nó cũng gây ra nhiều sự khó khăn và phiền phức cho người dùng. Và nó cũng xảy ra nhiều vấn đề khá nghịch lý so với quy luật bình thường trên thị trường công nghệ hiện nay. Hãy cùng conggame24h tìm hiểu một chút về tình hình thị trường laptop hiện tại nhé.

Laptop bị hết hàng

laptop màn hình lớn

Một số mẫu laptop đã hết hàng. Nhiều cửa hàng đều thông báo hết hàng. Khách muốn mua phải đặt cọc và chờ 3-4 tuần. Tại TPHCM, nhiều mẫu máy tính hiện không còn hàng để bán. Dự kiến đến quý IV năm nay, nguồn hàng mới ổn định trở lại.

Theo giải thích đại diện một hệ thống điện máy tại TP.HCM thì do nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên. Khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm vừa buộc phải tăng giá. Các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đều đang quá tải. Hàng hóa được ưu tiên cho thị trường châu Âu và châu Mỹ – nơi dịch Covid-19 vẫn chưa được ổn định. Xu hướng học, làm việc online diễn ra mạnh mẽ. Những điều này ảnh hưởng đến lượng hàng về Việt Nam.

Tình hình tại các cửa hàng bán lẻ

thị trường laptop

Tại nhiều siêu thị điện máy như TGDD, CellphoneS, FPT Shop thì nhiều phân khúc máy giá từ 8-50 triệu đồng của các thương hiệu đều thiếu hàng nghiêm trọng. Đặc biệt, phân khúc giá từ 14 triệu đến dưới 20 triệu đồng gần như không còn hàng để bán.

Cá biệt, có mẫu laptop nhãn hiệu Dell mã 5301 và 5402 có giá từ 17,5-18,7 triệu đồng. Nhưng nhiều cửa hàng đều thông báo hết hàng. Khách muốn mua phải đặt cọc và chờ 3-4 tuần. Cũng model này tại một cửa hàng khác, giá được đẩy lên đến 21 triệu đồng nhưng cũng hết hàng.

Dự kiến, nguồn hàng bổ sung sẽ về trong tháng 5 tới. Tuy nhiên, một số hệ thống bán lẻ laptop khác cho hay tình trạng thiếu hàng chỉ xảy ra ở một số chủng loại. Do đó, người tiêu dùng nếu đang có nhu cầu gấp thì không nhất thiết lựa chọn những mẫu máy ưa thích. Mà có thể tham khảo nhiều mẫu tương tự có chức năng và giá cả tương đương.

Tất nhiên, chỉ những hệ thống bán hàng có sản phẩm phong phú mới có thể đáp ứng được nhu cầu tìm mua sản phẩm thay thế phù hợp của khách hàng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*