Cardano [ADA] là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA

Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA

Cardano được hình thành từ một dự án blockchain phi tập trung giúp cho những người sử dụng tạo ra smart contract tương tự như blockchain ethereum. Nó ra đời nhằm mục đích xử lý hàng chục ngàn giao dịch trên mỗi giây và hoạt động hoàn hảo như một hệ thống thanh toán thông thường. Cardano không chỉ là một loại tiền điện tử mà còn là công cụ hỗ trợ tài chính cho những tổ chức hoặc cá nhân trên phạm vi toàn thế giới. Đây là dự án blockchain đầu tiên được tạo ra trên những nghiên cứu khoa học đã được chuyên gia thẩm định.

Khái niệm Cardano

Đợt huy động vốn ICO của Cardano diễn ra vào tháng 7/2016 và đã thu về khoảng 62 triệu USD. Vào tháng 10/2017, ADA Coin được niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex và giá trị của nó đã nhân gấp nhiều lần sau đó. Cardano được phát triển bởi Charles Hoskinson – một trong số thành viên nhóm phát triển Ethereum. Cardano bắt đầu ICO vào năm 2016, hiện nay vẫn trên con đường phát triển và mục tiêu là để cạnh tranh với Ethereum.

Cardano cũng sẽ hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung

Cardano (Ký hiệu: ADA) là một nền tảng Blockchain thế hệ mới. Cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật thông qua mô hình phân lớp. Cardano hỗ trợ các nền tảng hợp đồng thông minh (Smart Contract) tương tự như Ethereum. Nó không chỉ là một đồng tiền điện tử mà còn là nền tảng công nghệ. Sẽ có khả năng chạy các dứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng bởi các cá nhân, tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano cũng sẽ hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps). Hoặc dịch vụ không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên nào. Mà thay vào đó sẽ hoạt động trên một Blockchain. Đây là dự án Blockchain đầu tiên được phát triển từ một triết lý khoa học. Và xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư và học giả hàng đầu thế giới. Công nghệ của Cardano là an toàn, linh hoạt và có thể mở rộng để sử dụng bởi hàng triệu người dùng.

Vì sao Blockchain Cardano là Blockchain 3.0?

Blockchain 1.0 – Tiền tệ

Blockchain của Bitcoin chính là ví dụ tiêu biểu cho thế hệ Blockchain đầu tiên. Thế hệ Blockchain này cho phép chuyển tiền từ người này sang người khác trên một hệ thống tiền tệ phi tập trung. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn trong thế hệ đầu tiên chính là chúng chỉ được phép giao dịch tiền tệ. Mà không có cách nào để thêm điều kiện vào các giao dịch đó.

Blockchain 2.0 – Smart Contract

Trong thế hệ blockchain này thì nền tảng Ethereum chính là ví dụ tiêu biểu nhất nhờ chức năng smart contract. Smart contract là công cụ giúp bạn giao dich tiền tệ, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, trong khi tránh được các dịch vụ bên thứ ba. Tuy nhiên, thế hệ này cũng có một số vấn đề. Nổi bật trong đó là khả năng mở rộng không tốt. Có một lưu ý nhỏ ở đây là nền tảng Ethereum đang tiến lên Blockchain 3.0 nhờ việc dự án đang phát triển Ethereum 2.0

Blockchain 3.0 – Cardano

Công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới

Theo tầm nhìn của nhóm phát triển Cardano. Công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới. Do đó, nhóm tập trung cải tiến những nhược điểm. Và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như: khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững.

So sánh Cardano và Ethereum

Cardano và Ethereum tương tự nhau ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt đáng chú ý: Phát triển Blockchain: Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).

Nền tảng cho các Token: Một điểm tương đồng khác là cả 2 đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ và huy động vốn thông qua ICO. Hiện tại thì Ethereum vẫn là nền tảng được các Token sử dụng nhiều hơn là Cardano.

Cấu trúc hạ tầng: Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Cardano. Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin. Nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch. Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Lớp này được mô tả như là lớp phát triển. Còn với Ethereum, cả 2 lớp đều đan xen nhau. Điều này có nghĩa là khi nói đến việc thực hiện các thay đổi hoặc Fork thì cấu trúc Blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum.

Người sáng lập

Dự án Cardano là sự kết hợp của 3 tổ chức khác nhau: IOHK: Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông. Với vai trò quan trọng nhất là thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành của IOHK là Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum. Qũy Cardano: Có nhiệm vụ quảng bá dự án và thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng của nền tảng Cardano. Emurgo: Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano. Thông qua việc tài chợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

Giá cả hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 ADA coin = $0,063150 USD. Vốn hóa thị trường là $1.637.295.888 USD. Giá Cardano hiện tại đã giảm khoảng gần 20 lần so với giá đỉnh điểm hồi tháng 1/2018 ở mức 1.2 USD. Tổng lượng cung cấp tối đa của Cardano là 45.000.000.000 ADA. Bạn có thể xem Tỷ giá Cardano coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá của nó nhé.

Lưu trữ

Hiện tại có 2 sự lựa chọn cho bạn để lưu trữ đồng tiền kỹ thuật số Cardano: Ví phần mềm trên máy tính: Cardano đã phát triển nền tảng ví trên máy tính cho Windown và Mac OS có tên Daedalus. Mình cũng đã viết hướng dẫn rồi bạn xem cách cài đặt, tạo ví ADA và sử dụng tại đây nhé.

Ví trên các sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên giao dịch ADA coin với các đồng coin khác (Trading). Thì có thể trữ luôn trên ví của sàn cho tiện.
Hiện tại, Cardano cũng đang phát triển ví trên mobile và thiết lập mối quan hệ với các nền tảng ví cứng. Như Ledger, Trezor. Mình sẽ cập nhật ngay khi có.

Cardano cũng đang phát triển ví trên mobile

Nơi thực hiện giao dịch

Có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đã niêm yết đồng Cardano mà bạn có thể mua bán. Một số sàn uy tín như: Binance, Huobi, OKEx, Upbit, Bittrex,..Trong đó mình khuyến nghị bạn nên sử dụng sàn Binance để mua bán ADA coin. Vì phí giao dịch rẻ và tốc độ giao dịch rất nhanh, việc nạp/rút tiền cũng nhanh hơn các sàn khác.

Đầu tư vào Cardano có tốt không?

Phần này mình luôn nói quan điểm cá nhân của mình. Và đây không phải là một lời khuyên đầu tư. Hiện tại, thị trường đang gần như ở mức đáp sau nhiều tuần liên tiếp sụt giảm. Không riêng gì tiền ảo Cardano mà các đồng coin khác cũng giảm đáng kể. Về lâu về dài thì với mình Cardano vẫn là một coin tốt đáng để đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên phân bổ vốn chứ không nên đầu tư vào Cardano 100% số tiền đang có. Có thể là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin,..

Thường sẽ có hai cách để bạn đầu tư ADA coin là hold dài hạn và trading. Nếu bạn là người mới thì nên chọn cách mua và hold chờ khi giá lên thì bán. Còn với trading thì bạn phải có kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ giá. Nó khá phức tạp và mình sẽ dành một bài viết chi tiết khác nói về trading nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*