Cập nhật Taproot sắp tới của Bitcoin có điều gì đáng mong đợi?

Cập nhật Taproot sắp tới của Bitcoin

Bản cập nhật Taproot có ý nghĩa giúp nâng cao được hiệu suất của các hợp đồng thông minh Bitcoin. Điều đó được thực hiện bằng việc giảm chi phí cho dữ liệu và các giao dịch. Quyền riêng tư cũng sẽ được mở rộng qua cách thức làm cho các hợp đồng phức tạp lên. Và không thể phân biệt được chúng với bất kỳ giao dịch Bitcoin tiêu chuẩn nào trước đó. Bản cập nhật này cụ thể ra sao và cần nắm rõ những thông tin gì về nó? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn cập nhật quan trọng nhất của Bitcoin này qua bài viết dưới đây.

Taproot – Cập nhật quan trọng nhất của Bitcoin

Một trong những sự thay đổi đang được mong đợi lớn nhất đối với Bitcoin kể từ SegWit đó là bản cập nhật Taproot. Hiện bản cập nhật này đang có một cuộc bỏ phiếu khác. Liệu nó có vượt qua? Tại thời điểm viết bài, Taproot có nhiều sự đồng thuận hơn mức tối thiểu yêu cầu của miner, khoảng 99%, báo hiệu hỗ trợ khóa nâng cấp. Theo các quy tắc kích hoạt do Speedy Trial đặt ra, 90% khối cần phải báo hiệu sự hỗ trợ cho bản cập nhật nói trên.

Cập nhật quan trọng nhất của Bitcoin

Taproot đã nhận đủ sự hỗ trợ từ các thợ đào để bắt đầu quá trình kích hoạt. Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất khoảng 5 tháng và sẽ được kích hoạt hoàn toàn vào giữa tháng 11. Bản cập nhật sẽ giúp các hợp đồng thông minh hoạt động hiệu quả hơn. Và cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn cho các nhà khai thác Bitcoin. Taproot là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất của Bitcoin vài năm trở lại đây. Mới đây, nó đã hoàn thành một công đoạn quan trọng phục vụ cho quá trình kích hoạt. Và trong podcast mới nhất của Thinking Crypto với Fred Thiel. Giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings, mọi người đã thảo luận về vấn đề này.

Thông tin xung quanh bản cập nhật Taproot

Bản nâng cấp dự kiến sẽ khởi chạy ​​vào tháng 11. Nhằm mục đích nâng cao tính năng hợp đồng thông minh của Bitcoin và tăng cường quyền riêng tư. Bản cập nhật được đề xuất sẽ kết hợp lược đồ chữ ký Schnorr với MAST (Merklized Alternative Script Tree). Và tận dụng một ngôn ngữ tập lệnh mới mang tên Tapscript. Những yếu tố nói trên sẽ hỗ trợ cấu trúc hoá hợp đồng thông minh Bitcoin. Như những hợp đồng yêu cầu nhiều chữ ký không thể phân biệt được với các giao dịch Bitcoin thông thường. Cho phép quyền riêng tư cao hơn.

Hơn nữa, giám đốc điều hành Marathon Digital Holdings cũng cho biết. “Với nâng cấp này, bạn sẽ thấy Bitcoin dần trở thành mạng lưới thanh toán. Tiền được chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác. Chẳng hạn như ngân hàng này sang ngân hàng khác.” Anh ấy nói thêm như sau: “Bản cập nhật sẽ giảm kích thước dữ liệu của các hợp đồng thông minh. Nhằm làm giảm chi phí giao dịch. Taproot cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường chức năng và hiệu quả của hợp đồng thông minh.”

Bitcoin dần trở thành mạng lưới thanh toán

Thông qua điều này, bạn có thể thấy quá trình xử lý chuyển khoản chuyên sâu hơn. Đối với các giao dịch có mệnh giá nhỏ hơn. Thiel nói thêm: “Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp và người dùng lựa chọn áp dụng hơn khi có ít trở ngại về chi phí trong việc áp dụng công nghệ.”

Nhận xét của người đóng góp Bitcoin

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành này không phải là người duy nhất nhận xét về Taproot. Và nêu bật ý nghĩa của nó đối với hệ sinh thái Bitcoin. Jeremy Rubin, một người đóng góp Bitcoin Core kiêm nhà sáng lập Judica đã nhắc lại điều tương tự, nhưng với một số bổ sung mới. Khi được hỏi về tầm quan trọng của Taproot đối với Bitcoin, Rubin cho biết: “Với Taproot, bạn sẽ tối ưu hóa Bitcoin. Khác nhiều so với cách mọi người biết đến Bitcoin ngày nay – quá kém hiệu quả hoặc tiết lộ quá nhiều thông tin. Taproot mang đến tính riêng tư và hiệu quả cao hơn.”

Các hợp đồng thông minh phức tạp như những hợp đồng yêu cầu nhiều chữ ký. Không thể phân biệt được với các giao dịch Bitcoin thông thường cho phép quyền riêng tư cao hơn. Với bản cập nhật này, nó sẽ hiển thị public ket trực tiếp trên mạng (trước đây chỉ là mã hash). Vì được ẩn cho phần đa chữ ký, nên các key được thu gọn thành một key duy nhất.

Trong khi Taproot được nhiều người trong cộng đồng mong đợi, vẫn còn một số lo ngại. Đáng chú ý nhất, Rubin cho rằng: “Việc để lộ public ket sẽ là một yếu tố nhỏ về bảo mật lượng tử kém hơn nếu máy tính lượng tử tồn tại. Rủi ro đó là không đáng kể tại thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lên kế hoạch di cư cho điều đó trong mọi trường hợp.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*