Cách bảo vệ laptop khỏi virus xâm nhập

Bảo vệ laptop khỏi virus

Virus máy tính nói chung là mối nguy hại cực kỳ lớn đối với người sử dụng. Đối với laptop, việc kết nối các thiết bị ngoài nhiều thì khả năng nhiễm virus càng cao. Khi virus thâm nhập vào máy thì nguy cơ cao bạn bị ăn cắp dữ liệu hoặc phổ biến nhất là làm gián đoạn các quá trình trong khi sử dụng, làm giảm khả năng trải nghiệm và hàng loạt các vấn đề đi kèm. Do đó, ngăn chặn và diệt virus cho laptop là điều bạn nên làm thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách để bảo vệ laptop khỏi virus xâm nhập.

Tác hại khi virus xâm nhập vào laptop

virus xâm nhập laptop

Cũng giống như con người có thể bị lây nhiễm các loại virus khác nhau, máy tính của bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus. Qua đó, virus không chỉ lây lan mà còn phá hoại hệ thống của bạn như: xóa các dữ liệu, đánh cắp mật khẩu truy cập các tài khoản điện tử hoặc truyền tải các thông điệp chống phá khác.

Đối với những người dùng gia đình, virus thường làm mất dữ liệu, thậm chí làm tê liệt máy tính. Đối với các doanh nghiệp, virus có thể làm tổn hại tới cả một mạng lưới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính doanh nghiệp khi chúng mã hóa được các mật khẩu cá nhân, kể cả thông tin ngân hàng của người dùng. Điều này làm tắc nghẽn toàn bộ mạng Internet, khiến các router phải ngừng hoạt động. Đặc biệt, virus còn có thể đánh cấp thông tin mật và truyền bá hình ảnh không lành mạnh.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus được thiết kế để lây lan từ máy này sang máy khác và thường lây lan qua dịch vụ thư điện tử hoặc tin nhắn tức thời. Virus có thể được ngụy trang như file đính kèm hình ảnh, thiệp chúc mừng, tập tin âm thanh và video hoặc có thể được ẩn trong các tập tin tải về từ Internet. Vì thế, các phần mềm diệt virus sẽ là giải pháp tốt nhất giúp máy bạn được bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn sự chống phá từ bên ngoài của các thế lực thù địch. Hãy luôn cài đặt phần mềm diệt virus đáng tin cậy để giúp tăng cường miễn dịch cho máy tính.

Phần mềm diệt virus hiện nay là một yếu tố bảo mật trực tuyến chủ lực trong nhiều năm nay. Và với những trò lừa đảo, hack và số lượng phần mềm độc hại đang tăng lên từng ngày, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo rằng PC hoặc laptop của bạn được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus hiệu quả và đáng tin cậy.

Quét virus khi cắm các thiết bị ngoài như USB, thẻ SD vào máy

quét virus khi cắm usb

Khi sử dụng máy tính thì bạn nên trang bị cho máy một số phần mềm diệt virus chuyên dụng để phòng ngừa và phát hiện các trường hợp gây hại của các tác nhân không mong muốn.

Hầu hết phần mềm diệt virus đều có chức năng này. Trước khi kết nối thiết bị gắn ngoài vào máy tính, các chuyên gia FPT khuyên người dùng hãy bớt chút thời gian để quét virus từ những thiết bị này nhằm ngăn cản sự xâm nhập của các virus độc hại. Đồng thời, tạo thói quen quét virus trước khi mở các file từ các thiết bị gắn ngoài.

Các trình duyệt hoặc những website không đáng tin cậy. Thường chứa những phần mềm độc hại. Do đó các hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn hàng ngày. Đặc biệt, trên các mạng xã hội hiện nay; với các chiêu trò quảng cáo câu like, câu view không rõ nguồn gốc. Chỉ cần vô tình bấm vào, virus đã có thể mã hóa được máy tính của bạn. Và đánh cấp dữ liệu bên trong của bạn. Do đó, tốt nhất là người dùng nên cân nhắc kỹ. Trước khi nhấp vào một chương trình, website hoặc trình duyệt lạ, không đáng tin cậy.

Cải thiện tính bảo mật mạng Wifi

Tại các doanh nghiệp lớn hiện nay, một trong các yếu tố đảm bảo an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu chính là xây dựng an toàn mạng lưới Wi-fi. Một người có thể truy cập vào mạng của bạn; thì rất có khả năng người đó cũng sẽ vào các dữ liệu hiện có trên máy. Sau đó gắn các mã độc hại, lan truyền các thông tin nhằm mục đích chống phá. Và làm tê liệt toàn bộ mạng lưới kết nối của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn các thiết bị mạng có khả năng hỗ trợ các tính năng bảo mật là điều cần thiết.

cải thiện bảo mật wifi cho laptop

Ngày nay, các thiết bị kết nối Wi-fi của Cisco và Samsung đã có thể hỗ trợ tính năng bảo mật cao. Giúp tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp.

Luôn cập nhật thường xuyên các bản update hệ điều hành mới nhất từ Windows

Đây là quyền lợi của người dùng khi sử dụng các hệ điều hành bản quyền từ Windows. Với các hệ điều hành mới được phát hành, luôn luôn có những lỗi vận hành chưa ổn định. Mặt khác, với sự phát triển về công nghệ thông tin như “vũ bão” hiện nay. Thì đòi hỏi các nhà sản xuất hệ điều hành phải luôn luôn giúp người dùng; ứng phó kịp thời với các virus ngày càng tinh vi hơn. Đó là lý do mà các bản cập nhật thường xuyên của Windows sẽ giúp hệ điều hành của người dùng hoàn thiện hơn và tăng cường miễn dịch trước các virus độc lại.

Trường hợp xấu nhất, nếu như máy tính bạn đã bị nhiễm virus và không thể khắc phục lại hoàn toàn. Bạn nên format lại ổ cứng và cài lại Windows. Lưu ý bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trước khi cài lại Win. Đơn giản hơn, hãy liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia công nghệ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*