Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn ngân hàng truyền thống

Bitcoin sử dụng ít năng lượng hơn ngân hàng truyền thống

Bitcoin sử dụng nguồn năng lượng ít hơn ngân hàng. Điều này đã được kiểm chứng và thực hiện sau khi Elon Musk tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. Ước tính mức iệu thụ của Bitcoin là 113,89 terawatt/giờ. Thấp hơn rất nhiều so với mưc tiêu thụ của hệ thống ngân hàng truyền thống 263,72 terawatt/giờ. Sự chênh lệch này cho thấy đồng tiền ảo sẽ chiếm ưu thế giao dịch số trong tương lai. Nhằm giảm thiểu mức năng lượng tiêu hao.

Đồng thời nghiên cứu cũng cho thấy mức tiêu hao năng lượng của ngành khai thác vàng cũng cao hơn hẳn mức tiêu thụ của Bitcoin. Con số vào khoảng 240,61 terawatt/giờ. Tuy nhiên đây chỉ là con số trên nghiên cứu. Nhiều ý kiến cho rằng con số tiêu hao mà Bitcoin sử dụng còn cao hơn rất nhiều bởi nhu cầu tiền ảo tăng mạnh. Ngành đã thiệt hại khoảng 500 tỷ USD sau khi tỉ phú Elon Musk thúc đẩy cuộc tranh luận tiêu hao năng lượng của bitcoin,  ngành khai thác vàng và hệ thống ngân hàng truyên thống.

Năng lượng tiêu hao của Bitcoin thấp

Mức tiêu hao năng lượng của Bitcoin thấp hơn so với ngân hàng truyền thống

Báo cáo được công bố bởi công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital. Công ty này cho biết thậm chí việc khai thác vàng cũng sử dụng gấp đôi năng lượng so với việc đào tiền ảo Bitcoin. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc khai thác Bitcoin sử dụng số năng lượng chỉ bằng một nửa so với ngành ngân hàng truyền thống. Nghiên cứu trên được thực hiện sau khi Elon Musk thúc đẩy cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác Bitcoin. Và tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn coi đây là khoản thanh toán cho các phương tiện chạy bằng điện của hãng. Tỷ phú kiêm cựu giám đốc quỹ đầu tư Mike Novogratz. Và hiện là CEO của Galaxy Digital đã công khai tất cả các tính toán của mình.

Theo đó, những người thực hiện nghiên cứu ước tính mức tiêu thị năng lượng của toàn bộ mạng Bitcoin hiện nay là 113,89 terawatt/giờ. Trong đó 99% đến từ các hệ thống máy tính. Về bản chất, khai thác Bitcoin là quá trình giải các câu đố toán học phức tạp. Để xác minh các giao dịch Bitcoin và ghi lại chúng vào sổ cái blockchain. Con số này thấp hơn Trung tâm Tài chính Thay thế (CAF) thuộc Đại học Cambridge. Nơi ước tính nó ở mức 128 terawatt/giờ vào tháng 3/202. CAF đã ước tính rằng ngành công nghiệp Bitcoin nói chung hiện sử dụng năng lượng mỗi năm tương đương với một quốc gia có quy mô như Malaysia.

Mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống ngân hàng

Nghiên cứu của Galaxy Digital cũng tuyên bố rằng; theo tính toán của họ, mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thấp hơn. Và thấp hơn một nửa so với mức tiêu thụ của hệ thống ngân hàng truyền thống. Uớc tính vào khoảng 263,72 terawatt/giờ. Và 240,61 terawatt/giờ của ngành khai thác vàng. Nghiên cứu thừa nhận rằng “việc đánh giá năng lượng tiêu thụ của hai ngành công nghiệp này không dễ dàng như kiểm toán Bitcoin”.  Báo cáo cho biết “ngành ngân hàng không trực tiếp báo cáo số liệu tiêu thụ điện”. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tính toán dựa trên ước tính. Về mức sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu ngân hàng. Chi nhánh ngân hàng, máy ATM và trung tâm dữ liệu của mạng lưới thẻ.

ước tính mức tiêu thị năng lượng của toàn bộ mạng Bitcoin hiện nay là 113,89 terawatt/giờ

Mức tiêu thụ năng lượng của ngành khai thác vàng

Còn để tính toán mức tiêu thị năng lượng của ngành khai thác vàng. Galaxy Digital cho biết họ đã sử dụng ước tính về tổng lượng phát thải khí nhà kính của ngành. Được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới. Báo cáo có tiêu đề “Vàng và biến đổi khí hậu: Tác động hiện tại và tương lai”. Và tuyên bố rằng nghiên cứu của họ là một nỗ lực. Nghiên cứu nhằm ước tính mức tiêu thụ năng lượng của ngành vàng và hệ thống ngân hàng.

Các nhà phê bình trên mạng xã hội đã nhanh chóng chỉ ra rằng; cả ngành khai thác vàng và ngân hàng đều tiêu thụ năng lượng lớn hơn đáng kể so với Bitcoin. Nhưng lại chỉ sử dụng gấp đôi năng lượng theo nghiên cứu. Do đó mức tiêu thụ năng lượng của một lĩnh vực mới như khai thác Bitcoin là quá lớn. Tuy nhiên, Galaxy Digital đã đáp lại các lời chỉ trích đó bằng cách nói rằng; mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin không liên quan đến “khối lượng giao dịch hoặc thông lượng giao dịch” của nó. Thị trường tiền điện tử ước tính đã mất 500 tỷ USD. Sau thông báo về Tesla của tỷ phú Elon Musk ở buổi tranh luận về mức tiêu hao năng lượng của Bitcoin.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*