Bitcoin cần đến Lightning Network để tăng trưởng và phổ biến cộng đồng

Bitcoin cần đến Lightning Network

Lightning Network trước đây đã xuất hiện trong hoàn cảnh cả Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đang gặp phải những giới hạn. Đến hiện tại, công nghệ blockchain của Bitcoin đang thực hiện được từ 2 đến 7 giao dịch mỗi giây. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tiền ký thuật số, ngày càng có nhiều người tham gia vào mạng lưới này. Khi mạng lưới nghẽn càng lớn thì hiệu suất tổng thể sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ. Điều đó gây ảnh hưởng xấu đến tính ứng dụng của Bitcoin trong vai trò một loại tiền tệ số toàn cầu. Lightning Network đã cho thấy nỗ lực xóa bỏ sự cố nghẽn mạng này đang xảy ra với công nghệ blockchain. Và Bitcoin cần có có nó để tăng trưởng nhất là trong giai đoạn sóng bão như hiện tại.

Lightning Network chứng kiến Bitcoin tăng trưởng

Lightning Network là một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain (thường là Bitcoin). Nó cho phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin. Nó có tính năng ngang hàng để thực hiện các khoản thanh toán nhỏ sử dụng tiền mã hóa thông qua một mạng lưới các kênh thanh toán hai chiều mà không cần ủy thác tiền hoặc tin tưởng các bên thứ ba. Lightning network cũng giúp cho việc hoán đổi (atomic swap) đơn giản hơn.

Từ đầu năm đến nay, Lightning Network (LN) đã chứng kiến sự tăng trưởng lớn và tiếp tục được cộng đồng Bitcoin chấp nhận. Mới hôm qua, nó đã chứng kiến dung lượng của mình tăng lên hơn 1.500 BTC. Sự gia tăng về hoạt động và áp dụng này cho thấy rằng. Người dùng tin tưởng vào khả năng thực hiện các giao dịch off-chain một cách an toàn thông qua LN. Các khoản thanh toán này sau đó được bảo mật trên blockchain thông qua các mục nhập sổ cái của hai bên.

Bitcoin tăng trưởng

Chỉ trong năm nay, LN đã chứng kiến sự tăng trưởng lên đến 42% về số lượng BTC có sẵn. Thêm vào đó, hiện có hơn 12.000 node đang quản lý 45.000 kênh thanh toán. Những con số này dự kiến sẽ tăng lên khi chấp nhận tiền điện tử như bất kỳ hình thức thanh toán hàng ngày nào.

Tại sao Bitcoin lại cần Lightning Network?

Kể từ khi được tạo ra, Bitcoin đã gặp vấn đề về tắc nghẽn blockchain. Và các khoản phí cao hơn liên quan trong một loạt các giao dịch. LN nhằm mục đích giảm bớt tắc nghẽn đồng thời giảm phí giao dịch. Là một giao thức thanh toán Layer 2 trên Bitcoin. LN rất quan trọng để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch vi mô. Nếu không có khả năng thực hiện các giao dịch này. Bitcoin đã lỗi thời do phí cao và thời gian giao dịch chậm.

Việc cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhỏ có ý nghĩa quan trọng. Đối với việc chấp nhận Bitcoin đang được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đảm bảo các giao dịch gần như tức thì và hoàn toàn an toàn là điều cần thiết để áp dụng tiền điện tử trên quy mô toàn thế giới. Khả năng mở rộng mà LN mang lại cho blockchain là yếu tố then chốt để chuyển công nghệ này khỏi được sử dụng. Như một khoản đầu tư truyền thống và hơn thế nữa như một loại tiền tệ fiat.

Lightning Network làm giảm tắc nghẽn giao dịch

Trong vài tuần qua kể từ khi El Salvador công bố Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Bitrefill đã thông báo rằng trong nhiều trường hợp. Họ đã xử lý hơn 10.000 giao dịch hàng ngày. Số lượng giao dịch cao này trên LN đã tiết kiệm được gần 2 khối (block) on-chain. Do đó, chứng minh rằng LN có thể áp dụng cho các giao dịch hàng ngày. Và góp phần mở rộng quy mô Bitcoin để mọi người sử dụng.

CEO Twitter cho biết sẽ tích hợp Lightning Network

Trong một chiến thắng lớn khác cho việc áp dụng LN, CEO Jack Dorsey của Twitter vào thứ Năm tuần trước đã trả lời một tweet hỏi về việc nó sẽ được tích hợp vào Twitter hoặc Bluesky – một giao thức truyền thông xã hội phi tập trung mới đang được xây dựng. Câu trả lời của anh ấy rất ngắn gọn: “Chỉ là vấn đề thời gian”.

Với việc tiếp tục áp dụng công nghệ blockchain. LN sẽ là sự tích hợp quan trọng cho người dùng ứng dụng hàng ngày thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử. Mặc dù chưa có sự tích hợp nào, nhưng câu trả lời của Jack Dorsey đang nói lên điều đó. Chẳng bao lâu nữa, các ứng dụng trên khắp thế giới sẽ được xây dựng với công nghệ blockchain. Liên tục làm cho các giao dịch dễ dàng hơn, nhanh hơn. Và an toàn hơn bao giờ hết thông qua giao dịch trên LN.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*