Bí quyết xử lý nhanh chóng khi lỡ tay làm laptop dính nước

Bí quyết xử lý nhanh chóng khi lỡ tay làm laptop dính nước

Vừa sử dụng laptop vừa đặt một ly nước bên cạnh, nhưng nếu chẳng may lỡ tay làm đổ nước vào máy laptop thì phải làm thế nào? Yên tâm, bạn đừng lo lắng nhiều về vấn đề này. Bởi khi chúng ta có cách xử lý kịp thời chắc hẳn vẫn có thể sửa chữa laptop của mình được bình thường nhé. Trong bài viết chia sẻ của conggame24h.com sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xử lý laptop bị nước vào nhanh nhất. Hãy nhanh chóng note vào quyển sổ để lấy ra áp dụng liền hoặc để dành đó phòng những trường hợp thật sự cần thiết nhé.

Laptop dính nước phải làm sao?

Nếu chẳng may lỡ tay làm đổ nươc vào chiếc laptop của mình. Bạn nên tiến hành theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Hãy nhanh tay gỡ hết các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng có trên chiếc máy tính xách tay của mình. Sau đó rút phích cắm chuột và tất cả các loại dây cáp. Đồng bạn cũng thời tháo hết các USB hay DVD luôn cho chắc.

Bước 2: Làm khô hay hong khô bên ngoài laptop bằng cách mở máy hết mức có thể. Tiếp theo là úp ngược lại và lau khô các vết nước làm ướt có thể nhìn thấy. Bằng một chiếc khăn hoặc vải sạch để thấm nước.

Bước 3: Bạn nên tận dụng bảo hành nếu laptop vẫn còn trong thời hạn hoặc mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Tuy nhiên, vẫn sẽ còn một số bước bạn có thể thử tự làm khô laptop nếu không muốn mang máy đi sửa. Lưu ý rằng nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ làm hỏng máy đấy nhé.

Laptop dính nước phải làm sao?

Hướng dẫn tháo rời các bộ phận trong laptop

Các laptop hiện đại ngày nay không dễ để có thể tháo rời các bộ phận. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn có thể thì hãy thử các bước sau đây.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tháo pin bằng cách nhấn một nút/công tắc ở mặt dưới của laptop (Cách này chắc ai dùng laptop lâu năm cũng sẽ biết rồi đúng không nào).

Bước 2: Nếu bạn nghi ngờ chất lỏng có thể tràn vào toàn bộ hệ thống. Bạn hãy tháo rời cả RAM và ổ lưu trữ bằng những tấm bảng bên dưới laptop hoặc sử dụng tua-vít.

Bước 3: Kiểm tra các bộ phận đã tháo ra. Trong đó các bộ phận bị ướt đều phải phơi khô. Nếu chất lỏng chỉ là nước thì bạn hãy lau sạch bằng cồn isopropyl 99%.

Bước 4: Hãy để các bộ phận trong một khu vực khô ráo và ấm sau một thời gian. Sử dụng quạt sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ nhưng bạn đừng dùng máy sấy tóc vì nó có thể gây ra một số vấn đề. Khi các bộ phận đã ráo hết nước, bạn hãy thử lắp lại máy và kiểm tra xem máy có hoạt động không. Nếu không thì bạn hãy mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

Xử lý laptop dính nước nếu không thể tháo rời được

Trong trường hợp bạn sở hữu Surface Book 2, MacBook hoặc bất kì máy tính xách tay nào. Chắc hẳn sẽ không thể tháo rời được rồi. Thì bạn chỉ còn cách mang nó đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa. Trước khi mang máy đến cửa hàng sửa chữa, bạn có thể giữ máy lộn ngược. Và nhanh chóng lau khô các vết nước có thể nhìn thấy bằng khăn. Sau đó đặt máy xuống một bề mặt khô thoáng.

Xử lý laptop dính nước nếu không thể tháo rời được

Sự lựa chọn tuyệt vời nhất của bạn ở đây chính là một bao gạo lớn. Vì những hạt gạo ấy sẽ hút các chất lỏng thông qua các khe hở của bàn phím. Bạn hãy đặt máy vào một bao gạo lớn ở trong một môi trường khô ráo và ấm. Có thể kết hợp với quạt nếu muốn hay nếu thật sự là cần thiết. Đây là cách truyền thống nhất mà nhiều người đến giờ vẫn rất thích áp dụng.

Bảo vệ bàn phím laptop bằng chất liệu nhựa trong suốt

Để bảo vệ chiếc máy laptop thân yêu của mình. Bạn hãy thử dùng lớp vỏ bảo vệ bàn phím bằng chất liệu silicon hay nhựa trong suốt. Hoặc vỏ bảo vệ máy tính xách tay chống nước. Ngoài ra, bạn có thể đặt máy tính laptop trong một túi đựng laptop, túi chuyên dụng chẳng hạn. Trong trường hợp bạn sử dụng vỏ bảo vệ, hãy chắc chắn rằng không để bất kì lỗ thông gió nào của laptop bị che khuất đấy nhé.

Các bạn nhớ lưu ý khi áp dụng các hướng dẫn trên đây. Đây chính là những cách để bạn tạm “sơ cứu” laptop khi có đủ dụng cụ. Hoặc bạn đã hiểu biết về cách lắp ráp phần cứng quen tay. Nếu không có đủ kinh nghiệm để tháo lắp. Hãy nhờ người có tay nghề hoặc tốt nhất là mang chiếc máy đến trung tâm bảo hành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*