7 cách giúp iPad chạy êm và nhanh hơn

iPad là dòng máy tính bảng của nhà Apple

Như các bạn đã biết iPad được hiểu chung là máy tính bảng. Tuy nhiên, dòng máy này được sản xuất bởi Apple và sử dụng hệ điều hành IOS. Đây là hệ điều hành độc quyền của công ty Apple. Thế nên người ta gọi riêng dòng máy tính bản này là iPad. Ít người có thể biết hệ điều hành IOS không thể bị virus thông thường của window xâm nhập.

Thông thường, máy tính bảng có hệ điều hành mở Androi nên vẫn có thể bị nhiễm virus. Thế nên các bạn có cảm giác khi sử dụng Ipad sẽ mượt hơn là máy tính bảng. Thế nhưng không đồng nghĩa, iPad sẽ không bị chậm. Máy tính bảng lâu ngày hoặc bạn không sử dụng đúng cách cũng sẽ bị chậm. Bài viết dưới đây, conggame24h sẽ bật mí cho các bạn mẹo để giảm giật lag máy.

Hiệu suất hoạt động sẽ chậm dần theo thời gian

Sau một thời gian dài sử dụng, iPad sẽ có dấu hiệu hoạt động chậm đi. Hiệu suất hoạt động sẽ không còn tốc độ như trước. Đặc biệt với những dòng máy cũ như iPad 1, 2, 3, 4 hoặc iPad mini 1, thì tình trạng thiết bị chạy chậm sẽ thường xuyên xảy ra hơn. Nếu thiết bị của bạn đang rơi vào trạng thái hoạt động chậm, hoặc đang sử dụng các phiên bản iPad đời cũ có thể tham khảo một số mẹo tăng tốc iPad dưới đây.

iPad sẽ bị chậm nếu không biết sài đúng cách

Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến

Những ứng dụng nếu người dùng không có nhu cầu sử dụng, thì tốt nhất nên gỡ cài đặt, cho dù dung lượng ứng dụng có nặng hay nhẹ đi chăng nữa. Điều này sẽ lấy lại được dung lượng lớn bộ nhớ, đặc biệt khi iPad của bạn có bộ nhớ hạn chế. Cách xóa ứng dụng rất đơn giản, nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng đến khi biểu tượng rung, rồi nhấn vào dấu X để xóa ứng dụng.

Nếu muốn xóa nhiều ứng dụng cùng một lúc, người dùng truy cập vào menu Settings > General > Storage & iCloud Usage. Sau đó nhấn chọn Manage Storage bên dưới mục Storage, rồi tìm các ứng dụng không sử dụng nữa. Nhấn Delete để xóa ứng dụng.

Restart lại máy

Sau khi đã gỡ những ứng dụng không sử dụng trên iPad, người dùng nên khởi động lại thiết bị để làm mới bộ nhớ. Nhấn và giữ nút nguồn cho tới khi xuất hiện Slide To Power Off, vuốt sang bên phải để tắt iPad. Sau đó bấm giữ lại vào nút nguồn để khởi động lại thiết bị.

Xóa hết các tab hoặc các app chạy ngầm

Đây là tính năng Background App Refresh được thêm vào từ iOS 7, với nhiệm vụ tự động cập nhật nội dung mới nhất dù chúng ta không mở ứng dụng. Tuy nhiên, tính năng này đôi khi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPad rơi vào trạng thái hoặt động chậm “như rùa”.

Để tắt tính năng trên, truy cập Settings > General > Background App Refresh rồi chuyển sang trạng thái Off. Trong trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng tính năng này cho các ứng dụng cần thiết như Mail, thì có thể bật Background App Refresh, nhưng tắt những ứng dụng không muốn làm mới trong danh sách.

Update hệ điều hành đến bản mới nhất

Phiên bản mới của hệ điều hành iOS sẽ giải quyết khá nhiều vấn đề ở bản tiền nhiệm, như sửa một số lỗi, tăng khả năng bảo mật, tối ưu hóa thiết bị để hoạt động mượt hơn. Nếu iPad của bạn rơi vào tình trạng hoạt động chậm, hãy thử nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Truy cập vào menu Settings > General > Software Update rồi tiến hành nâng cấp lên bản iOS mới nhất.

Nên update iPad lên hệ điều hành mới nhất

Xóa cache lịch sử trình duyệt web

Safari là một trong những ứng dụng thường xuyên xảy ra tình trạng chậm hoặc đơ. Điều này là do bạn quên không xóa bộ nhớ cache khi lướt web trên Safari. Truy cập theo đường dẫn Settings > General > Clear History and Website Data để xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt Safari khi chúng ta lướt web.

Để mục Location Services ở trạng thái off

Trong một số trường hợp sử dụng ứng dụng, chúng ta cần sử dụng đến định vị vị trí Location Services. Tuy nhiên, nếu bạn quên tắt dịch vụ này và để nó chạy nền thì sẽ khiến hiệu suất của máy giảm đi, thậm chí tiêu hao pin nhanh chóng. Bạn thực hiện theo đường dẫn Settings > Privacy > Location Services rồi chuyển thiết lập Location Services sang trạng thái Off.

Chuyển Spotlight sang trạng thái off

Ứng dụng Spotlight trên thiết bị iPad sẽ giúp chúng ta có thể tìm kiếm nội dung nhanh chóng. Nhưng để công cụ này luôn trong trạng thái chờ để nhận lệnh tìm kiếm từ người dùng, có thể khiến thiết bị rơi vào trạng thái hoạt động chậm chạp. Để tắt Spotlight, chúng ta truy cập Settings > General > Spotlight Search rồi chuyển tất cả các thiết lập của mục Search Results sang trạng thái Off.

Vài mẹo vặt khác

Ngoài ra, bạn cũng nên xóa bớt các hình ảnh cũ, video cũ hay dọn dẹp lại các tin nhắn. Các tin nhắn trong điện thoại hay trong email cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ của máy. Các đoạn ghi âm hay các file âm thanh cũng nên chọn lọc lại. Đặc biệt là xóa toàn bộ những ứng dụng chạy nền, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của iPad.

Trên đây là một số mẹo để cải thiện tốc độ hoạt động của các iPad đời cũ. Hoặc khắc phục vấn đề iPad bỗng nhiên rơi vào tình trạng chậm. Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích rồi. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng iPad đúng cách và mượt mà hơn. Nếu bạn thấy hay đừng quên like và share bài viết này nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*