Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD cho laptop

Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD cho laptop

Phần mềm hay phần cứng của một chiếc laptop đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn biết cách sử dụng cũng như cách chăm sóc hợp lý, thì đảm bảo rằng chiếc máy tính xách tay của mình sẽ kéo dài được tuổi. Vừa đỡ phải tốn thời gian vừa đỡ phải tốn thêm chi phí sửa chữa. Trong bài viết hôm nay, conggame24h.com xin hướng dẫn đến mọi người cách để bảo vệ ổ cứng HDD. Nhằm để duy trì trong thời gian, tuổi thọ của ổ cứng HDD được lâu hơn. Hãy lấy giấy bút và note vào ngay nhé.

Chỉ nhấn nút nguồn máy laptop khi thật sự cần thiết

Quá trình bật tắt nút nguồn chính là lúc ổ cứng được hoạt động ở với mức độ truy suất dữ liệu cao. Nó sẽ quay liên tục nhiều hơn vì thế sẽ dần làm hao mòn đi nhanh hơn so với khi chúng ta sử dụng bình thường đấy. Một lời khuyên mà chúng tôi dành cho các bạn đó chính là. Chỉ nên nhấn nút nguồn tắt máy khi thời gian bạn nghỉ không sử dụng máy kéo dài. Chẳng hạn như ra khỏi nhà, rời khỏi chỗ làm việc hơn nửa ngày cho đến 1 ngày nhé. Nếu chỉ nghỉ ngơi trong vòng khoảng 1 -2 tiếng thì bạn nên để máy tính xách tay của mình ở chế độ Standby hoặc Hibernation.

Chỉ nhấn nút nguồn máy laptop khi thật sự cần thiết

Trang bị bộ ổn áp cho máy tính

Máy tính xách tay của bạn thường xuyên bị tắt đột ngột chính là do nguồn điện ở nhà không ổn định. Tình trạng này thường sẽ dẫn đến ổ cứng bị hư hỏng nặng lắm nhé. Bạn hãy ra ngoài cửa hành bán đồ điện tử chuyên dụng, uy tín và chọn mua một bộ ổn áp. Khi được dùng một bộ ổn áp, máy tính của bạn luôn được an toàn trong mọi trường hợp như cúp điện, cạn sạch pin,…các tình huống bị sập nguồn bất chợt.

Gắn đế tản nhiệt cho máy tính xách tay

Ổ cứng HDD cũng như tất cả các linh kiện khác trong chiếc máy tính. Thường sẽ đều có phạm vi nhiệt độ tối ưu cho phép. Nếu vượt quá mức giới hạn đó nó sẽ bị hư hỏng. Bạn có thể cài thêm phần mền để theo dõi nhiệt độ của ổ cứng rồi từ đó tìm cách giải quyết. Ví dụ như là vệ sinh máy thường xuyên chẳng hạn. Hoặc mua thêm đế tản nhiệt cho máy tính. Bạn nên đặt laptop trên những mặt phẳng cứng để hạn chế lượng bụi bẩn và giúp cho thông thoáng không khí.

Để máy tính vào túi chống sốc tránh làm ổ cứng HDD bị va đập

Ổ cứng là một thiết bị rất dễ bị hư hỏng khi bị rơi hoặc va đập mạnh. Vậy nên chúng ta cần phải chú ý trong việc di chuyển. Nhất là những lúc bạn xách máy tính mang ra khỏi nhà, lúc chạy xe,…(nên để máy tính xách tay trong túi chống sốc càng tốt). Không di chuyển khi máy còn đang hoạt động vì lúc đó ổ cứng vẫn đang truy suất. Chỉ cần có 1 cú va đập nhẹ trường hợp xấu nhất có thể làm ổ cứng hư hỏng ngay.

Để máy tính vào túi chống sốc tránh làm ổ cứng HDD bị va đập

Chạy phần mềm chống phân mảnh ổ cứng HDD

Bạn nên chạy phần mền chống phân mảnh ổ cứng để sắp xếp các tập tin cho gọn. Khi đó việc truy suất sẽ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Nếu bạn không chống phân mảnh thì ổ cứng sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn. Vì đầu đọc phải hoạt động nhiều để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm khắp nơi trong ổ cứng. Nhưng chống phân mảnh nhiều quá cũng không tốt. Có một lời khuyên dành cho bạn là bạn chỉ nên sử dụng tính năng này khi ổ.

Sau khi sử dụng ổ cứng một thời gian thì tất cả các ổ cứng đều trước hay sau gì nó cũng “chết”. Thế nhưng để chiếc ổ cứng này “chết” sớm hay muộn lại do chúng ta sử dụng như thế nào. Hy vọng qua bài hướng dẫn trên đây có thể giúp các bạn một số cách giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng (HDD) hơn. Chúng tôi xin chúc bạn có thể sử dụng ổ cứng HDD của bạn được lâu nhất có thể nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*