Bảo mật máy tính tóm gọn lại là gì ?

Bảo mật máy tính PC

Ngay bây giờ đây, đất nước chúng ta đã và đang tiến tới thời đại của 4.0. Chính vì thế mọi thứ ngày càng hiện đại. Càng không thể phủ nhận sự hữu ích và lan rộng của công nghệ. Có thể nói giờ đây công nghệ ví dụ như điện thoại, máy tính,… đều đã nằm trong ” một trong những món không thể thiếu của con người “. Chúng cho phép ta làm mọi thứ tại đây. Từ việc cho phép ta xem video trên đó cho đến việc lưu trữ những dữ liệu quan trọng của mỗi cá nhân. Dù là máy của từng cá nhân như vậy, song rất nhiều kẻ gian đã cố ý truy cập vào với mục đích xấu. Chính vì vậy hãy đồng hành cùng CongGame24h để tìm hiểu về cách bảo mật máy tính của mình!

Bảo mật máy tính

Sử dụng FireWall ( bức tường lửa )

Firewall thường là phần mềm hệ thống đã được đính kèm sẵn theo mỗi phiên bản của Windows. Nó có tác dụng cũng như một biên giới. Giúp ngăn chặn, sàn lọc những kẻ xâm nhập xấu trên Internet vào máy tính cá nhân của bạn cũng như nhiều người khác. Dù với tác dụng bảo mật là chính, song đôi khi bức tường này không đem lại hiệu quả và dễ dàng bị qua mặt.

Sử dụng bức tường lửa giúp tăng việc bảo mật

Việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên ta không nên quá phụ thuộc vào Firewall và chủ quan. Bởi đây chỉ là một trong những mẹo rất nhỏ cho công cuộc bảo vệ chiếc máy tính của bạn.

Phần mềm Antivirus

Antivirus phát huy chức năng trong việc phát hiện, loại bỏ các loại virus. Ngoài ra nó còn khắc phục phần nào hậu quả do các loại virus gây ra. Dù có công dụng hữu ích như vậy nhưng nhiều người thường bỏ qua quá trình này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả của việc máy tính thường xuyên xảy ra lỗi hệ thống. Không chỉ vậy mà nghiêm trọng hơn có thể làm lộ thông tin cá nhân lên mạng Internet.

Sử dụng thêm những phần mềm để bảo mật máy PC

Với mục đích bảo mật máy tính, mỗi người chúng ta nên cài đặt và thường xuyên cập nhật các chương trình mới của Antivirus để bảo vệ dữ liệu của mình. Ngày nay có những phần mềm yêu cầu ta mất phí để dùng. Bên cạnh đó vẫn có nhiều chương trình công dụng nhưng miễn phí như:

  • Avast,
  • Avira,…

Bạn có thể tham khảo và tin tưởng vào chúng.

Thường xuyên cập nhật mật khẩu

Chúng ta thường có thói quen đặt mật khẩu cho các tài liệu quan trọng, đây thật sự là việc làm hết sức đúng đắn. Song, chúng ta cũng thường chỉ đặt mật khẩu với ký tự quá đơn giản, quá quen thuộc. Điều này chỉ có thể bảo vệ tài liệu quan trọng bởi những người ngoài. Còn đối với những hacker dày dạn kinh nghiệm lại khác. Việc họ sử dụng phần mềm thử kết hợp tất cả các ký tự, hay còn gọi là thủ thuật Bruteforce để mở khoá là việc tựa như ” ăn bánh ” của họ.

Bởi thế, ta nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình. Khuyến khích nên sử dụng các mật khẩu dài từ 8 đến 9 ký tự trở lên, bao gồm cả chữ, số hay ký tự đặc biệt. Hành động nhỏ này sẽ giúp dữ liệu của bạn thêm phần an toàn.

Cập nhật những phần mềm mới

Không thể phủ nhận rằng mỗi hệ điều hành hay các phần mềm thường vẫn còn rất nhiều lỗi chưa được phát hiện hay chưa hoàn thiện. Từ những lỗi cơ bản như vậy, hacker có thể dễ dàng ” tháo gỡ ”  và chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân. Chính vì vậy việc kiểm tra và thường xuyên update chương trình của mình lên phiên bản mới nhất là việc cần thiết. Ngoài việc đảm bảo an toàn nó còn giúp bạn được sử dụng nhiều ứng dụng mới khiến máy chạy trơn tru và mượt mà hơn.

Tìm hiểu, xem xét kĩ trước khi cài đặt gì đó

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. Cá nhân mỗi người chúng ta nên có ý thức tìm hiểu thứ gì đó trên Internet. Đặc biệt là không tải và cài đặt mọi thứ. Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các phần mềm cũng như đường link trang web trước khi truy cập vào và cài đặt. Ngoài ra hãy cảnh giác cả việc cho ai đó mượn máy của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm phần nào hiểu về bảo mật máy tính!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*