4 cách giúp bạn bảo vệ màn hình laptop

màn hình laptop

Màn hình laptop được xem là bộ phận quan trọng nhất trên chiếc laptop của bạn. Nếu như màn hình không hoạt động thì chiếc laptop của bạn hầu như vô dụng. Do đó, màn hình là điều sẽ không bao giờ được phép trục trặc trong quá trình sử dụng. Nhưng vô tình trong trường hợp nào đó, màn hình của bạn mắc một số lỗi có thể sẽ tốn của bạn một khoản chi phí lớn để sửa chữa hoặc thay bằng một màn hình khác. Chính vì vậy, bạn nên chăm sóc màn hình laptop thật kỹ để tránh những rủi ro không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách để bảo vệ màn hình laptop bạn nên tham khảo và áp dụng.

Cài đặt trình bảo vệ màn hình laptop

Sử dụng trình bảo vệ màn hình

Khác với màn hình CRT, thời gian hoạt động của màn hình LCD có giới hạn; nguồn sáng màn hình laptop có tuổi thọ nhất định. Nếu luôn bật sáng màn hình và để một chương trình hoạt động 24/24 thì rất dễ bị cháy hình. Còn gọi là hiện tượng “ăn” màu.

Do vậy, không nên để màn hình trong trạng thái hiển thị hình tĩnh liên tục mà cần phải có sự thay đổi. Chẳng hạn như cài đặt chế độ bảo vệ màn hình (hình động bay lượn, chạy slideshow hình,…). Gập màn hình xuống hay tắt máy khi không sử dụng trong thời gian dài.

Hạn chế ấn tay vào màn hình

Điểm chết màn hình được hiểu là những điểm chỉ có một màu đen hoặc trắng. Và không có khả năng hiển thị các màu sắc khác. Thật ra, các điểm này rất nhỏ, khó nhìn thấy trong quá trình sử dụng; nhưng chúng sẽ hiện ra khi tô nền màn hình chỉ toàn màu đen hoặc trắng.

Để hạn chế hiện tượng này, bạn không nên dùng tay ấn hay đè một vật cứng vào màn hình laptop. Ngoài ra, khi gập màn hình xuống cũng nên nhẹ tay. Để màn hình không bị dập quá mạnh vào bàn phím.

Sử dụng và bảo quản ở môi trường mát mẻ, khô ráo

Sử dụng laptop nơi khô ráo

Do có cấu tạo đặc biệt từ những tinh thể lỏng nên màn hình khá nhạy cảm với sức nóng từ ánh sáng mặt trời, đèn cao áp cũng như không khí quá ẩm ướt và bụi bẩn. Khi bị các yếu tố thời tiết này tác động trực tiếp, tuổi thọ của màn hình sẽ giảm đi rất nhanh chóng. Hiện tượng cụ thể là đèn nền bị lão hoá, màn hình bị tối ở 4 góc hoặc bị ngả màu. Tương tự như cách bảo vệ bàn phím, màn hình cũng cần tránh xa bụi bẩn và đặc biệt là chất lỏng như nước. Dùng trong môi trường ẩm ướt sẽ làm cho màn hình nhanh bị hỏng và giảm khả năng hiển thị.

Vì vậy, bạn cần bảo quản máy tính trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ. Và tạo thuận lợi cho máy tỏa nhiệt tốt.

Sử dụng tấm dán màn hình cho laptop

Cho dù màn hình cảm ứng hay màn hình thường, một tấm dán màn hình tốt ít nhiều sẽ giúp bề mặt của màn hình không bị xây xước. Có nhiều loại tấm dán còn giúp người dùng đọc được tốt hơn một số nội dung trên màn hình vốn bị lóa khi làm việc dưới ánh sáng cao. Tấm dán màn hình thường có chức năng chống va đập rất hiệu quả. Sẽ làm hạn chế tối đa nguy cơ vỡ màn hình khi va đập.

Màn hình laptop ngày càng được áp dụng những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên nếu bạn không biết sử dụng và bảo quản đúng cách thì khả năng hiển thị cũng như độ bền của màn hình laptop sẽ bị suy giảm đáng kể theo thời gian.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*