Top 10 tựa game quản lý cực hay mà PC mạnh hay yếu đều có thể chơi

Top 10 tựa game quản lý cực hay mà PC mạnh hay yếu đều có thể chơi

Bạn đang tìm kiếm một giải trí quản lý hay trong mùa dịch này để thư giãn? Hay bạn có ao ước trở thành một ông sếp quản lý nhân viên trong một vĩnh vực nào đó. Hiện tại trên thị trường game PC sở hữu rất nhiều game quản lý hay và hấp dẫn người chơi. Những thể loại game này sẽ khiến người chơi phải nghiện. Và bạn sẽ phải bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để chơi những trò chơi này. Bạn sẽ được tham gia vào quá trình điều hành một công ty. Cũng như quản lý những việc nhỏ nhặt nhất cho đến phức tạp xung quanh. Bài viết dưới đây conggame24h.com sẽ giới thiệu cho bạn danh sách top 10 tựa game quản lý cực hay mà PC mạnh hay yếu đều có thể chơi.

RimWorld  – Cai quản cả một cộng đồng dân cư

RimWorld  - Cai quản cả một cộng đồng dân cư

Trong khi những game quản lý như The Sims cho người chơi quản lý mọi khía cạnh cuộc sống của nhân vật đến tận răng. Thì RimWorld đưa bạn cai quản cả một cộng đồng dân cư sau khi họ bị rơi xuống một hành tinh lạ. Một điều đặc biệt là RimWorld không hề có cốt truyện. Thay vào đó trong quá trình chơi thì bạn sẽ tự tìm hiểu và dần dần sẽ biết được nội dung của game là gì. Việc để người chơi tự khám phá tất cả mọi thứ cũng khá là thú vị.

Vậy chuyện gì xảy ra sau đó đa phần tùy thuộc vào kỹ năng quản lý của bạn. Ngoài ra, người chơi còn phải đối đầu với những khó khăn do AI tạo ra, như thảm họa bão chẳng hạn. Chưa kể, cho dù người chơi đã sẵn sàng cho các tình huống như vậy, nhưng những cư dân của mình sẽ xử sự hoàn toàn khác nhau, tạo nên tính khác biệt trong mỗi lần chơi. Game có rất nhiều update kể từ khi rời early access. Ngoài ra, RimWorld cũng có nhiều bản mod cũng như mod multiplayer.

Dyson Sphere Program – Game thư giãn rất thích hợp để giết thời gian

Nếu muốn tìm game quản lý thư giãn hơn thì Dyson Sphere Program là lựa chọn tuyệt vời. Dyson Sphere Program là một game offline thuộc thể loại mô phỏng nhà máy được phát triển bởi Youthcat Studio. Game đã được phát hành vào đầu năm 2021. Và được đánh giá rất cao, là game đáng chơi thuộc thể loại xây dựng. Mục tiêu của game là xây dựng doanh trại từ những vật liệu thu thập được khắp ngân hà. Nghiên cứu công nghệ mới và cuối cùng là tạo ra Dyson Sphere để lấy năng lượng của các ngôi sao.

Giống như các game Factoria và Satisfactory, bạn cần phải tạo đường băng liên kết giữa các công trình và chế tạo vật liệu thông qua chúng, nhưng game sẽ không có kẻ thù hay thứ có thể phá hoại người chơi. Thứ duy nhất có thể xảy ra là khi bạn sử dụng hết tài nguyên, hoặc bị đình trễ trong đường băng di chuyển vật liệu. Đây là game thư giãn rất thích hợp để giết thời gian.

Frostpunk – Game quản lý sinh tồn với những thử thách khắc nghiệt

Frostpunk - Game quản lý sinh tồn với những thử thách khắc nghiệt 

Frostpunk kết hợp quản lý với những thử thách khắc nghiệt trong game sinh tồn. Bạn sẽ phải quản lý người, nhưng mục tiêu không phải tạo ra tiền. Mà để vượt qua từng đêm buốt giá và không để ai phải chết. Đến từ cha đẻ của This War Of Mine, Frostpunk cũng nói về một nhóm người cố gắng sống sót trong hoản cảnh khó khăn. Bạn sẽ phải đối đầu với tận thế thế giới. Trái Đất trở nên băng giá, khiến cho con người phải xây dựng các lò năng lượng nhiệt, thu thập nguyên liệu để trốn tránh cái rét.

Nghe có vẻ đơn giản ư? Thì đơn giản đấy, nhưng ngoại trừ việc một nửa thời gian bỏ ra trong game không phải để quản lý cư dân. Mà quản lý lương tâm đạo đức của chính người chơi. Bạn có dám hy sinh người dân vì mục tiêu khác. Hay sẵn sàng xử tử họ bởi họ bất đồng ý kiến với mình. Đây là một trong những game quản lý trên PC hay nhất. Bởi nó không chỉ khác biệt mà còn phản ánh hành động của mình khác với những game khác.

Tropico 4 –  Mô phỏng quản lý và xây dựng thành phố ảo

Tropico 4 là trò chơi máy tính thuộc thể loại mô phỏng quản lý và xây dựng thành phố ảo. Do hãng Haemimont Games phát triển và Kalypso Media phát hành vào năm 2011. Các game Tropico về cơ bản là game xây dựng thành phố như SimCity. Có điều, bạn sẽ là kẻ độc tài quản lý một hòn đảo nhiệt đới. Game có rất nhiều tính năng thú vị đáng để người chơi thử qua. Bạn sẽ phải chăm lo mọi vấn đề trên đảo, bao gồm kiếm tiền, xuất khẩu, quan hệ với các nước và đảm bảo cư dân không nổi dậy. Còn nếu họ dám, người chơi có đàm phán hay sẵn sàng đàn áp cuộc cách mạng một cách tàn nhẫn?

Điều giúp cho các game Tropico nổi biệt trong thể loại quản lý là bạn có thể thành công. Bằng cách khiến cư dân hài lòng, hoặc khiến họ phải khuất phục bằng sự tàn bạo của mình. Lý do bài viết chọn Tropico 4 so với những phần khác của series bởi phần này ổn định hơn cả. Mỗi phần cải thiện công thức của series hơn. Nhưng Tropico 5 phức tạp các vấn đề theo một hướng khác. Với Tropico 4, bạn có sự tự do cai quản đảo của mình tùy thích.

Cities: Skylines – Thể loại game xây dựng thành phố

Dù đội ngũ phát triển Colossal Order chỉ có 9 người. Cities: Skylines vẫn dề dàng lấn lướt hầu hết các game quản lý thành phố khác. Nhờ trung thành với yếu tố quản lý: sự tự do, độ quy mô và cơ chế xây dựng đơn giản. Ý tưởng thông minh nhất của game nằm ở việc xóa bỏ việc sắp đặt từng công trình. Thay vào đó, bạn chọn ‘kiểu’, rồi chọn ‘màu kiến trúc’ cơ bản để đặt lên mặt đất. Mọi thứ dần hình thành theo cách riêng của nó.

Nhưng đừng nghĩ game sẽ dễ nhé. Cities: Skylines là hệ thống liên kết dày đặc và hàng trăm thứ có thể hỏng nếu người chơi không biết lên kế hoạch. Cities: Skyline thật sự là game kế thừa di sản mà SimCity đã để lại. Chưa kể, bạn có thể mở rộng trải nghiệm chơi nhờ hàng tá bản mod có thể tải về miễn phí.

Planet Coaster – Thiết kế công viên giải trí siêu cấp

Khi Bullfrog tạo ra Theme Park vào năm 1994, studio có lẽ không nghĩ mình lại sản sinh ra một thể loại game quản lý mới. Khi mà Theme Park vẫn chưa có ý định ra phần kế tiếp. Các studio khác đã tìm cách thống trị thể loại này. Và Frontier Developments đã làm điều đó – lần đầu bằng Rollercoaster Tycoon và sau đó là Planet Coaster.

Planet Coaster là game thiết kế công viên giải trí siêu cấp. Mức độ tự do phải nói vô tận. Bạn có thể làm bất kỳ gì mình muốn: chỉnh giá, tạo ra những đường rây theo ý muốn. Chẳng hạn, người chơi có thể dễ dàng xây các trò chơi cảm giác mạnh và tiện ích là công viên đã hoạt động tốt. Trên thực tế, những công việc này khá thú vị. Mọi thứ chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của người chơi. Planet Coaster cho bạn quản lý công viên của mình ở mọi mức độ. Ngoài ra, game liên tục có update nội dung mới cùng hàng nghìn bản mod để bạn không bị nhàm chán.

Two Point Hospital – Trò chơi mô phỏng kinh doanh

Theme Hospital của Bullfrog lẽ ra đã nằm trong danh sách này. Nhưng một studio trẻ đã đánh bại cái tên đó. Two Point Hospital khai thác mọi điểm hay của Theme Hospital và tối tân hóa lên. Điểm chung của cả hai chính là gameplay mà ai cũng có thể chơi được và dễ dàng thích thú chỉ trong vài phút. Quản lý bệnh viện nghe có vẻ khó khăn, cũng như buồn bã. Nhưng Two Point Hospital lại biến nó thành niềm vui. Một tầng lầu, điều khiển đơn giản, mọi thứ không phức tạp và mục tiêu là chữa bệnh nhân cũng như giữ mọi người vui vẻ. Mọi thứ dần khó hơn sau phần chơi giới thiệu ban đầu. Nhưng điều đó không làm mất đi tính hài hước của game.

Factorio tập trung vào công trình và bảo trì các nhà máy trên hành tinh mình bị mắc kẹt. Tuy ban đầu nói về sinh tồn, thu thập tài nguyên và chống lại nguy hiểm từ môi trường. Factorio nhanh chóng mở rộng mọi khía cạnh ra. Game cho phép tạo ra các trung tâm công nghiệp. Với dây chuyền sản xuất, máy tự động hóa và robot chạy bằng năng lượng mặt trời. Có lẽ Factorio quá phức tạp với một số người chơi. Nhưng khi đã tham gia thiết kế và quản lý nhà máy của mình. Bạn sẽ sớm đắm chìm hàng tiếng trong game. Tuy không phải là game có đồ họa bắt mắt nhất trong danh sách này nhưng Factorio có lẽ là game gây nghiện nhất.

Stardew Valley – Trò chơi điện tử nhập vai mô phỏng

Stardew Valley để bạn tán gẫu cùng cư dân và không cần phải ra các quyết định khó khăn. Nhưng đừng vậy mà lầm tưởng: nhìn ngoài Stardew Valley giống như game RPG được phát hành bởi Super Nintendo. Nhưng thực tế đây lại là game thuần quản lý. Lấy cảm hứng từ Harvest Moon và Animal Crossing. Stardew Valley để bạn quản lý trang trại mà ông mình để lại – người chơi có thể làm gì mình muốn. Bạn có thể trồng cây, chăn nuôi, kinh doanh mứt. Hay đi vào các hang động để chiến đấu với quái vật và sinh sản chúng.

Nhưng mọi thứ chưa dừng ở đó. Vào thị trấn để kết bạn cùng người trong làng, hay bắt đầu một mối quan hệ tình cảm. Game còn có nhiệm vụ để kiếm tiền, map rộng lớn để khám phá và bạn có thể phục hồi tòa thị chính nếu thích. Stardew Valley là một trong những game trang trại dễ thương nhất trên PC. Chưa kể game còn có hàng tá bản mod từ cộng đồng.

Farming Simulator 19 – Trò chơi video mô phỏng nông nghiệp

Farming Simulator 19 - Trò chơi video mô phỏng nông nghiệp 

Nói về nông trại, game thủ chúng ta không biết nhiều về sự đa dạng trong nông nghiệp. Với Farming Simulator 19, bạn sẽ được hiểu toàn tập về mô phỏng nông trại, về cách quản lý một nông trại thực sự ra sao. Với đồ họa được nâng cấp hơn, Farming Simulator 19 sở hữu rất nhiều phương tiện và công cụ đồ sộ dùng trong nông nghiệp, để trở thành một bác nông dân hiện đại đúng nghĩa.

Trong game, người chơi sẽ được trải nghiệm chân thực cảm giác điều khiển hơn 300 mẫu xe và máy móc làm nông nghiệp với kích thước khổng lồ, hòa mình vào không khí đồng quê với những cánh đồng trải dài. Bên cạnh việc thu hoạch hoa màu, Farming Simulator 19 còn mang đến cho người chơi nhiều hoạt động khác như chăn nuôi gia súc, gia cầm (lợn, bò, gà, cừu…), cưỡi ngựa đi khám phá những vùng đất lân cận, mở rộng trang trại của mình.

The Sims 3 – Trò chơi chiến lược mô phỏng cuộc sống

The Sims là hiện tượng khi game lần đầu ra mắt trên PC vào năm 2000. Cha đẻ SimCity là Will Wright cho mọi người cơ hội được quản lý cuộc sống của một gia đình. Bạn có thể xây nhà, kiếm việc, tạo tình cảm và… nhốt họ trong bốn bức tường kín bít rồi nhìn nhân vật đau khổ. Mọi thứ là một phần trải nghiệm của The Sims.

Tuy có đến bốn phần trong series, bài viết khuyên bạn nên chơi The Sims 3. The Sims 4 vẫn thiếu các tính năng quan trọng. Còn The Sims 3 tiếp tục thống trị nhờ khả năng di chuyển sang hàng xóm cũng như quản lý họ, cùng sự hỗ trợ tận tình từ cộng đồng mod và đội ngũ phát triển.

Football Manager 2020 – Trò chơi video mô phỏng quản lý bóng đá

Football Manager 2020 là một trò chơi video mô phỏng quản lý bóng đá. Được phát triển bởi Sports Interactive và được xuất bản bởi Sega như một sự kế thừa của Football Manager 2019. Nó được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 18 tháng 11 năm 2019. Khi nói về các game quản lý hay nhất, Sports Interactive nổi bật với series bóng đá ra mắt hàng năm của mình. Football Managger 2019 rất xuất sắc và là mô phỏng gần như toàn bộ hậu trường đằng sau bộ môn thể thao vua. FM20 sẽ tiếp tục thành công đó của bản tiền nhiệm.

Jurassic World Evolution – Game quản lý công viên khủng long

Đội ngũ phát triển Planet Coaster là Frontier đảm nhiệm phát triển game quản lý công viên khủng long kinh điển. Jurrasic World Evolution cho phép bạn sinh sản, chăm lo và thả các khủng long tung hoành trong công viên – nếu cảm thấy muốn làm vậy. Frontier đem đến các sinh vật đã bị tuyệt chủng trở lại bằng animation và âm thanh tuyệt vời. Để giữ khủng long vui vẻ, đạt yêu cầu từ cấp trên là công việc của bạn. Đặc biệt, khi một khủng longg T-Rex bị sổng ra, bạn phải tìm cách bắt lại trước khí nó ăn hết du khách. Jurrasic World Evolution là game khủng lung thú vị sẽ làm hài lòng fan. Lưu ý là người chơi cần phải hoàn tất các thử thách trước khi mở khóa được hòn đảo của riêng mình.

PLANET ZOO – Game quản lý sở thú

Game quản lý sở thú của Frontier không mấy khác biệt về chất lượng so với các game công viên khác của studio này. Bạn có thể bỏ ra hàng tiếng theo dõi các động vật trong công viên hoạt động, đồng thời giữ chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Trải nghiệm dành cho người chơi mới đã được cải thiện đáng kể, với các công cụ đơn giản cùng hướng dẫn hợp lý dạy bạn trong khi vẫn cho phép chúng ta sự tự do. Phần tài chính trong game cũng đa dạng hơn do bạn cần phải tích trữ tiền để mua được những sinh vật hiếm. Điểm này làm Planet Zoo nổi bật hơn so với các game công viên khác do bạn sẽ tập trung chăm lo sở thú của mình để nó trở thành nơi hoàn hảo cho các cư dân thú vật sinh sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*