Ra mắt hệ điều hành iPadOS 15 và tính năng Widget

iPadOS 15 với tính năng Widget và hỗ trợ ghi chú toàn hệ thống

Ra mắt hệ điều hành iPadOS 15 và tính năng Widget cùng một số tính năng khác của Apple. Đây chính là bước tiến công nghệ nhằm củng cố một số điểm, nâng cấp ứng dụng của hãng công nghệ cao cấp này. Nổi bật nhất trong các tính năng ra mắt lần này chính là tính năng Widget. Năm 2014 Apple đã phát hành iOS 14 với các widget cho màn hình chính của dòng máy iPhone. Và các Widget được sử dụng một cách tăng vọt. Đây cũng chính là lí do ma Apple ra mắt Widget phiên bản cải tiến.

Apple đã giới thiệu hệ điều hành iPadOS 15 mới

Trong sự kiện WWDC 2021, Apple đã ra mắt hệ điều hành iPadOS 15 mới. Cùng hàng loạt tính năng hữu ích. Sau khi giới thiệu iOS 15, Apple đã tiếp tục công bố iPadOS 15 tại sự kiện WWDC 2021. Vời hàng loạt các nâng cấp đáng chú ý. Đa nhiệm là một trong những điểm đáng chú ý nhất trên bản cập nhật này. Giờ đây màn hình của iPad có thêm các biểu tượng mới. Điều này giúp người dùng có thể chuyển nhanh sang chế độ dùng đa cửa sổ (Split View).

Sau khi ra mắt lần đầu tiên trên iPhone với iOS 14. Apple giờ đây cho phép các tính năng widget được đặt tự do ở bất kỳ đâu trên Màn hình chính của iPad của bạn. Những widget trên iPad đều được thiết kế lại. Nhằm để tận dụng màn hình lớn của mẫu thiết bị này. Apple cũng cập nhật một số loại widget mới. Bao gồm widget cho Find me, Danh bạ và GameCenter. Để tuỳ chỉnh widget, người dùng chỉ cần nhấn và giữ vào khoảng trống của màn hình. iPad sẽ hiển thị một trang tuỳ chỉnh widget để người dùng có thể thiết lập vị trí. Bằng cách kép thả vào bất cứ vị trí nào, tương tự như trên iOS.

Apple giờ đây cho phép các tính năng widget được đặt tự do ở bất kỳ đâu trên Màn hình chính của iPad của bạn

Apple cập nhật tính năng Widget

Apple ra mắt hệ điều hành iPadOS 15 cùng tính năng Widgetsmith. Đây là một trong những widget phổ biến nhất trong những ngày đầu của iOS 14. Nó cho phép người dùng tạo các widget có thể tùy chỉnh của riêng họ. Cung cấp nhiều chức năng và thông tin như báo cáo thời tiết, ngày và giờ, album ảnh, lịch và lời nhắc. Nguồn cấp dữ liệu sức khỏe và hoạt động… Widgetsmith là một ứng dụng nhỏ nhưng mạnh mẽ sẽ mở ra rất nhiều khả năng trước mắt bạn. Nếu bạn thích mày mò mọi thứ và tùy chỉnh màn hình chính iPhone của mình thì đây là tiện ích bắt buộc phải có. Phiên bản miễn phí của Widgetsmith có một vài giới hạn. Bạn cũng có thể tải về phiên bản cao cấp (Premium) với nhiều tính năng độc quyền.

Apple cập nhật tính năng Widget

Tính năng đa nhiệm

Tính năng mới của đa nhiệm cũng được Apple gọi là “Shelf”. Tính năng này giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa các tác vụ. Ứng dụng một cách dễ dàng hơn. Shelf còn được tích hợp thêm khả năng chia đôi màn hình. Nhằm mục đích tối ưu hóa diện tích làm việc trên iPad. Apple cũng chỉ ra những thay đổi với ứng dụng Notes. Người dùng giờ đây có thể thêm các hashtag để có thể ghi nhớ các nội dung quan trọng. Thậm chí còn có thể nhắc (mention) người khác ở chế độ chia sẻ ghi chú. Người được nhắc tới sẽ nhận được thông báo nhắc nhở.

Tính năng Quick Note

Quick Note cũng là một tính năng mới trên phiên bản hệ điều hành này. Người dùng nay muốn ghi chú chỉ cần vuốt từ phía dưới bên phải để mở ứng dụng. Người dùng cũng có thể nhập hoặc viết bằng Apple Pencil. Với iPadOS 15, Apple sẽ đưa ứng dụng Dịch lên iPad. Nó hỗ trợ chia đôi màn hình và tính năng Dịch tự động mới sẽ tự phát hiện bạn đang nói và ngôn ngữ nào. Sau đó, nó sẽ ngay lập tức dịch theo thời gian thực để giúp tạo điều kiện giao tiếp đa văn hóa. Người dùng cũng có thể dịch bất kỳ thứ gì trên toàn hệ điều hành bằng cách đánh dấu nó và nhấn vào “Dịch”.

Với bản cập nhật quan trọng cho Swift Playgrounds. Người dùng có thể tạo ứng dụng hoàn toàn trên iPad của họ. Mặc dù không có đầy đủ tính năng như Xcode. Nhưng đây là bước đầu tiên trong quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Người dùng giờ đây có thể thêm các hashtag để có thể ghi nhớ các nội dung quan trọng.

Tính năng Focus

Cùng với sau thay đổi dành riêng cho iPadOS ở trên thì nhiều tính năng ở bản cập nhật iOS 15 cũng được tích hợp vào iPadOS 15. Các tính năng này bảo gồm Focus – hỗ trợ người dùng thu gọn thông báo. Thông báo không làm phiền trong ứng dụng liên lạc cũng sẽ được hiển thị tùy thuộc vào trạng thái của người dùng. Việc mở rộng trải nghiệm Maps mới của Apple tới bốn quốc gia nữa vào năm 2021 cũng nằm trong phiên bản này. Người dùng ở các thành phố sẽ thấy thông tin bổ sung như các khu thương mại và các tòa nhà riêng lẻ, trong khi các địa danh sẽ có được thiết kế tùy chỉnh và chế độ xem ban đêm.

Cải tiến về âm thanh và video

Các cải tiến về âm thanh và video của FaceTime. Tính năng SharePlay và Shared with You cũng được hỗ trợ trong phiên bản iPadOS 15. Liên kết FaceTime cho phép các cuộc gọi FaceTime đa nền tảng. Bao gồm cả với người dùng Android và Windows. Live Text, hệ thống OCR tự động của Apple cho máy ảnh. Cũng sẽ ghi lại văn bản được tìm thấy trong hình ảnh được sử dụng trên toàn hệ điều hành. Bao gồm cả ảnh của người dùng và những bức ảnh được xem trực tuyến.

Cải tiến bảo mật

Hơn nữa, một phần quan trọng không thể bỏ qua trong iOS 15 và iPadOS 15 chính là vấn đề bảo mật. Trong phiên bản mới, Apple tiếp tục bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với các tính năng. cụ thể như ẩn địa chỉ IP khi đọc email hoặc lướt web trên Safari. Hay cung cấp một bảng điều khiển. Điều này cho phép người dùng theo dõi các ứng dụng chuyển dữ liệu sang miền nào. Hoặc tùy chọn tạo email ngẫu nhiên. Mail sau đó chuyển tiếp thư đến địa chỉ email chính để bảo vệ email cá nhân khỏi spam.

Maps cũng có chế độ xem AR cung cấp hỗ trợ chỉ đường đi bộ. Khi người dùng quét các tòa nhà gần đó bằng máy ảnh. Điều hướng lái xe bổ sung các nút giao thông 3D . Để giúp hiểu bố cục đường tại các nút giao phức tạp chồng chéo nhau dễ dàng hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*