Mẹo khôi phục dữ liệu dù đã xóa khỏi thùng rác

Mẹo khôi phục dữ liệu dù đã xóa khỏi thùng rác

Việc khôi phục dữ liệu sẽ rất dễ dàng nếu bạn vẫn để chúng trong thùng rác. Thế nhưng nếu như đã xóa khỏi thùng rác rồi thì phải làm sao? Khi bạn thực hiện xóa các dữ liệu trên máy tính, ví dụ như là hình ảnh, hoặc file âm thanh, tệp văn bản… Chúng đều được chuyển vào trong thùng rác với thời gian 30 ngày. Sau đó thì toàn bộ các dữ liệu đấy sẽ bị xóa sẽ mất vĩnh viễn. Thế nhưng nếu bạn muốn khôi phục lại các dữ liệu ở trong thùng rác mà đã bị xóa. Vậy thì hãy tham khảo những thủ thuật máy tính dưới đây. Việc khôi phục lại dữ liệu dù đã xóa chúng khỏi thùng rác không hề khó. Chỉ cần có những mẹo nhỏ này thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm về việc xóa dữ liệu trên máy tính.

Cách khôi phục dữ liệu trong FIle hoặc Folder đã xóa

Có thể bạn chưa biết, chúng ta có thể thực hiện khôi phục Files đã xóa vĩnh viễn trực tiếp trên Windows hoàn toàn miễn phí. Không cần phải sử dụng đến phần mềm với điều kiện bạn phải nhớ chính xác tên File hay Folder đã xóa.

Khi chúng ta thực hiện xóa một thư mục hay một file trên máy tính bằng tổ hợp phím “Shift + Delete”. Mặc dù dữ liệu sẽ không được đưa vào thùng rác. Thế nhưng bạn có thể lấy lại dữ liệu từ các phiên bản trước một cách rất dễ dàng. Miễn là phải nhớ được tên của File hoặc Folder đã bị xóa.

Cách khôi phục dữ liệu trong FIle hoặc Folder đã xóa

Nếu nhớ được tên file hoặc thư mục đã xóa vĩnh viễn ãy làm theo các bước khôi phục như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tạo một File hoặc Folder mới trên máy tính của mình. Phải đặt tên nó với cùng một tên của File hoặc Folder đã bị xóa.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào Files hoặc thư mục đó và chọn tới mục “Restore previous versions”. Lúc này, Windows sẽ tìm kiếm và liệt kê những phiên bản trước của các Files hoặc Folder bị xóa vĩnh viễn theo thời gian và ngày khác nhau.
 • Bước 3: Chúng ta chỉ cần chọn mục mới nhất và nhấp vào ”Restore” để thực hiện khôi phục các Files hoặc Folder đã bị xóa vĩnh viễn một cách dễ dàng.

Phục hồi dữ liệu đã xóa bằng phần mềm EaseUS

EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm được phát triển dành riêng cho việc phục hồi dữ liệu bị mất từ máy tính. Hoặc bất kỳ các phương tiện lưu trữ dữ liệu nào khác. Nó có thể giải cứu dữ liệu của bạn bị mất do xóa hay định dạng hoặc một số lý do khác.

Chúng ta có thể tải nó miễn phí và thực hiện phục hồi các file hay thư mục bị xóa vĩnh viễn trong Windows 10/8/7/ XP/ Vista với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard. Sau đó chọn phân vùng đĩa hoặc vị trí lưu trữ nơi mà bạn bị mất file. Sau đó bạn nhấp vào “Scan”
 • Bước 2: Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard sẽ bắt đầu thực hiện quét nhanh để tìm các file bị mất. Sau khi quét nhanh để tìm kiếm không thành công. Chế độ quét sâu sẽ tự động tìm kiếm nhiều Files hơn.
 • Bước 3: Sau khi phần mềm quét xong chúng ta có thể khôi phục những dữ liệu bị mất. Bạn có thể xem trước dữ liệu đã được tìm thấy theo loại Files. Sau đó, chỉ việc chọn dữ liệu đã tìm thấy và nhấp vào “Recovery” để lưu chúng vào vị trí an toàn khác trong bộ nhớ của PC. Hoặc thiết bị lưu trữ ngoài của bạn.

Khôi phục file trong máy tính bằng phần mềm Recuva

Recuva là một trong những công cụ khá hữu ích và giàu tính năng. Với Recuva người dùng có thể phục hồi các file đã bị xóa vĩnh viễn trên máy tính. Phần mềm này không chỉ miễn phí mà còn rất dễ sử dụng.

Khôi phục file trong máy tính bằng phần mềm Recuva

Say khi tiến hành cài đặt Recuva trên máy tính của mình. Các bạn hãy thực hiện các bước sau để phục hồi dữ liệu:

 • Bước 1: Cài đặt và khởi chạy phần mềm Recuva Wizard. Tiếp theo chúng ta cần chọn loại dữ liệu mình đã xóa muốn phục hồi rồi nhấn vào nút Next. Ví dụ: Bạn đang muốn khôi phục Ảnh đã xóa do nhầm lẫn thì bạn hãy lựa chọn phần Pictures.
 • Bước 2: Bước tiếp theo là tìm đến nơi chứa các tập tin bị xóa. Sau đó, bạn nhấn nút Next. Bước 3: Bạn thực hiện quét các file đã xóa và sẽ có một hộp đánh dấu để kích hoạt “Deep Scan“ còn  theo mặc định là không được sử dụng. Tiếp theo, chúng ta cần nhấn Start và chờ quá trình quét file hoàn tất.
 • Bước 4: Tiến hành đánh dấu để chọn các file mà bạn  muốn khôi phục. Sau đó nhấn chuột phải và chọn  “Recover Highlighted”. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hộp thoại gần mỗi file bạn muốn khôi phục. Tiếp theo, nhấn nút Recover…

Điểm hạn chế của phần mềm Recuva

Ví dụ: Nếu như bạn biết khu vực chứa tệp tin mà đã bị xóa là một thư mục có tên “Photos to print”, được tìm thấy trên ổ đĩa D:\ . Nếu như bạn không biết vị trí file đã xóa thì bạn có thể chọn “I’m not sure”. Tuy nhiên, nếu chọn dòng này thì hãy cần biết rằng quá trình khôi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Quá trình quét dữ liệu được sẽ được chia thành ba bước. Đầu tiên Recuva sẽ quét các file đã bị xóa. Sau đó phân tích mức độ hư hỏng của dữ liệu. Cuối cùng, phần mềm sẽ phân tích những nội dung của chúng. Khi quá trình tìm kiếm được thực hiện xong thì các file đã xóa có thể sẽ được phục hồi và được hiển thị trong một danh sách.

Tuy nhiên điểm hạn chế của phần mềm này là bạn cần phải lưu các dữ liệu vào phương tiện khác ngoài ổ đĩa; hay các phân vùng mà bạn khôi phục chúng từ đó. Ví dụ: nếu bạn muốn khôi phục các dữ liệu từ phân vùng SSD. Chúng ta sẽ phải khôi phục chúng vào thẻ nhớ hoặc USB. Khi bạn muốn khôi phục các file từ thẻ nhớ hoặc thẻ nhớ USB thì bạn nên làm ngược lại. Khôi phục lại chúng vào ổ cứng của bạn.

Dùng phần mềm Disk Drill để khôi phục dữ liệu bị xóa

Disk Drill cũng là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí rất tốt. Chỉ cần tải phần mềm về và quét ổ cứng chúng ta sẽ có cơ hội lấy lại được các file đã xóa.

Dùng phần mềm Disk Drill để khôi phục dữ liệu bị xóa

Dùng Duplicate Cleaner tìm và xóa file trùng lặp

Duplicate Cleaner là một trong những phần mềm hỗ trợ bạn tìm kiếm và xóa file trùng lặp trên máy tính mạnh mẽ. Được người dùng ưa chuộng sử dụng để tối ưu bộ nhớ thiết bị. Duplicate Cleaner sẽ chỉ cho bạn vị trí những file trùng nhau. Để bạn có thể dễ dàng xóa hoặc di chuyển file sang chỗ khác.

Ưu điểm:

 • Tìm và loại bỏ các tệp trùng lặp nhanh chóng.
 • Hỗ trợ dọn dẹp ổ cứng của bạn.
 • Hỗ trợ sắp xếp bộ sưu tập ảnh gọn gàng. Tìm kiếm ảnh giống hoặc tương tự ngay cả khi bạn đã chỉnh sửa.
 • Tìm kiếm các file nhạc trùng mạnh mẽ dựa vào nghệ sĩ, tên, tiêu đề.
 • Cho phép tìm các thư mục trùng lặp, các tệp duy nhất. Tìm kiếm bên trong các tệp zip, lọc nâng cao, lựa chọn tự động.
 • Giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng.
 • Tương thích với Windows 10, 8, 7 và Vista.
 • Tốc độ tìm kiếm file trùng nhanh, không phải chờ đợi lâu.

Mong rằng những cách khôi phục, lấy lại file, thư mục đã xóa vĩnh viễn trên đây sẽ giúp bạn tìm lại được dữ liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*