Máy tính bị theo dõi – Cách kiểm tra và khắc phục

Máy tính bị theo dõi - Cách kiểm tra và khắc phục

Máy tính bị theo dõi là hiện tượng rất nguy hiểm. Nó có thể khiến bạn bị lộ các thông tin cá nhân. Thậm chí ảnh hưởng tới cuộc sống hay công việc. Tài nguyên lưu trữ trên máy tính thì bị sao chép. Vậy cho nên việc kiểm tra lại xem bản thân mình có bị theo dõi qua máy tính không là việc quan trọng. Điều này giúp bạn tránh được những tình huống không mong muốn. Đảm bảo cho tài nguyên, công việc, thậm chí việc sử dụng máy tính của mình được an toàn hơn. Vậy thì làm sao để biết được máy tính của mình có bị theo dõi hay không?

Việc kiểm tra máy tính của bạn có bị theo dõi không với những thủ thuật rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo qua các mẹo trong bài viết để bảo mật thông tin cho máy tính. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng bị theo dõi và đánh cắp dữ liệu nhé.

Kiểm tra máy tính bằng cách mở lại lịch sử trong This PC

Trên hệ điều hành Windows 10, các file tài liệu, hình ảnh,… mà các bạn mở hoặc ai đó mở trên máy tính của bạn đều được lưu trữ lại trong lịch sử This PC. Dựa vào những dữ liệu này các bạn sẽ biết được việc ngoài bạn ra có ai đó mạo danh. Truy cập và mở các file trên máy tính của các bạn hay không. Tuy nhiên, để kiểm tra được thì bạn cũng phải nhớ được là mình dạo gần đây mở những tài liệu gì, file gì để tránh nhầm lẫn.

Kiểm tra máy tính bằng cách mở lại lịch sử trong This PC

Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào This PC trên màn hình hoặc nhấn Window + E để mở.
 • Bước 2: Nhìn vào menu bên trái chọn Quick Access. Sau đó nhìn sang bên phải kéo xuống phần Recent file nơi lưu trữ toàn bộ lịch sử mở file, dữ liệu gần đây của các bạn.

Việc làm của các bạn bây giờ là theo dõi xem có bất kỳ tài liệu; file nào được mở mà không phải do chính tay các bạn mở hay không. Nếu có thì các bạn hãy cảnh giác và tiếp tục theo dõi. Thậm chí là ghi những file mình mở trong ngày ra để tăng độ chuẩn xác.

Lưu ý: Cũng có 1 số trường hợp các bạn có thể kết luận được luôn máy tính của mình đang bị theo dõi như sau:

Nếu như các bạn mở Quick Access => Recent file mà không hề có bất kỳ file nào được mở gần đây thì có nghĩa là hacker đã xóa chúng đi để tránh các bạn nghi ngờ. Những dữ liệu trên Recent file sẽ không tự mất đi mà chúng chỉ bị mất đi khi ai đó xoá mà thôi

Kiểm tra trình duyệt của bạn

Một số kẻ gian, kẻ theo dõi làm việc truy cập Web trên trình duyệt các bạn. Hay sử dụng để khai thác các thông tin như: Tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng,… Vậy nên các bạn hãy chịu khó kiểm tra lịch sử Web để biết thêm thông tin chính xác nhé.

Thao tác: Để kiểm tra lịch sử duyệt Web. Các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + H (áp dụng tất cả các trình duyệt).

Kiểm tra nhật ký đăng nhập của bạn

Trên Windows 10, có thể bạn chưa biết dù các bạn có đặt mật khẩu hay không đặt mật khẩu thì các bạn đều buộc phải nhấn Enter tại LockScreen để truy cập vào bên trong. Mỗi lần đăng nhập vào máy tính Windows 10 như vậy thì mọi thông tin đều được lưu trữ lại với ngày giờ. Tuy nhiên, để dựa vào thông tin đăng nhập mà phán đoán máy tính có bị theo dõi không thì có lẽ hơi khó. Cách này yêu cầu các bạn có chút kiến thức về máy tính.

Kiểm tra nhật ký đăng nhập của bạn

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhập Event Viewer vào ô Search để xem nhật ký Login.
 • Bước 2: Sau đó, các bạn chọn Windows Logs và tìm mục Security. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ các thông tin liên quan đến các lần đăng nhập. Kích hoạt Windows trên máy tính của các bạn.
 • Bước 3: Tuy nhiên, dựa vào các logs này để kiểm tra thì rất khó. Có lẽ người dùng phổ thông chỉ cần quan tâm đến Event ID 4672 vì đây là login đăng nhập đặc biệt. Có thể là quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua mạng. Để tìm kiếm kết quả 4672 nhanh nhất các bạn hãy chọn Find.
 • Bước 4: Các kết quả logs 4672 sẽ xuất hiện, các bạn hãy theo dõi mốc thời gian khởi động xem có cái nào khác biệt hay không? Nếu có tức là có người khác đang khởi động máy tính của các bạn một cách âm thầm.

Tiến hành kiểm tra các chỉ số của CPU

Khi máy tính bị dính các phần mềm chạy ngầm theo dõi. Khai thác dữ liệu thì tình trạng CPU thương Full Load (kể cả khi không sử dụng, không mở ứng dụng). Trong trường hợp là mã theo dõi. Chạy ngầm đào tiền ảo thì không những CPU Full Load mà còn có cả GPU Full Load theo.

 • Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager để kiểm tra.
 • Bước 2: Tắt toàn bộ các ứng dụng trên máy tính và xem % làm việc của CPU. Nếu chúng thường xuyên chạy lên tới 85-100% khi không mở ứng dụng. Rất nhiều khả năng bạn đang bị theo dõi.

Kiểm tra máy tính có bị theo dõi không bằng camera

Đối với Laptop thì các nhà sản xuất trang bị sẵn Webcam cho các bạn sử dụng tiện lợi. Đa số các Webcam trên Laptop sẽ được “đính kèm” với một đèn màu để hiển thị trạng thái hoạt động. Nếu như các bạn thấy đèn báo Webcam tự động sáng mà các bạn không mở bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến Webcam. Tức là đang có kẻ xấu truy cập Webcam của các bạn và theo dõi.

Ngăn chặn máy tính bị theo dõi bằng cách nào?

Cách tốt nhất để giải quyết việc máy tính bị theo dõi có lẽ là các bạn hãy backup (sao lưu) dữ liệu cá nhân ra ngoài một cách nhanh chóng và tiến hành cài lại Hệ điều hành Windows. Mac OS (hệ điều hành) để loại bỏ toàn bộ những file ẩn, phần mềm ẩn của kẻ xấu biến mất khỏi máy tính. Đối với máy có webcam chỉ việc che webcam khi không dùng là xong.

Kiểm tra máy tính bị theo dõi thì cần xử lý ra sao?

An toàn bảo mật hiện nay là một vấn đề quan trọng. Ai cũng cần trang bị để bảo vệ thiết bị của mình. Dưới đây là các gợi ý giúp bạn xử lý khi phát hiện máy tính bị theo dõi.

Kiểm tra máy tính bị theo dõi thì cần xử lý ra sao?

 • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành máy để nâng cấp liên tục phần mềm bảo vệ trong máy.
 • Không truy cập các trang web lậu, không bảo mật.
 • Chỉ tải xuống phần mềm từ các trang web đáng tin cậy.
 • Hạn chế mở Email từ những tài khoản lạ, email spam.
 • Di chuyển con trỏ chuột tới liên kết trước khi nhấp vào chúng. Sau đó đảm bảo bạn được chuyển hướng đến đúng trang web.
 • Cài đặt chương trình chống vi-rút đáng tin cậy. Quét hệ thống của bạn thường xuyên và không bỏ qua các thông báo chống vi-rút.
 • Sao lưu dữ liệu ra ngoài một thiết bị ổ nhớ rời. Tiến hành cài đặt lại hệ điều hành máy tính nếu phát hiện bị lỗi theo.

Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không. Việc này giúp bạn tránh sự theo dõi của kẻ gian. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để bảo vệ máy tính của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*