Chip bán dẫn đang khan hiếm là do đâu?

chip intel

Các thiết bị điện tử  công nghệ đều rất cần các chip bán dẫn. Đó là mộ trong những phát minh và cải tiến nổi bật trong nền công nghệ thế giới. Các chip này là một phần quan trong các công nghệ sản xuất tất cả các thiết bị công nghệ ngày nay. Trong đó có thể kể đến laptop, smartphone, máy tính bảng, CPU,… Chip bán dẫn này được gắn trong các mạch của mạch và trở thành một linh kiện cực kì quan trọng. Ngành công nghệ sản xuất linh kiện bán dẫn đã trở thành ngành công nghiệp phát triển mạnh. Và gần như nó có thể chi phối tiến độ các ngành công nghiệp sản xuất khác.

Tuy nhiên hiện nay tình trạng sản xuất chip bán dẫn đang rơi vào khủng hoảng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng này. Trong đó nguyên nhân lớn nhất có lẽ chính là từ dịch bệnh covid 19. Sự khủng hoảng này tạo nên tình trạng khan hiếm chip. Và quy mô ảnh hưởng của nó là rất lớn. Cũng như đây là sự ảnh hưởng trên phạm vi diện rộng. Tiến độ bị chậm lại kéo theo sự chậm lại của các ngành sản xuất khác. Vậy câu chuyện này là như thế nào? Nguyên nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của conggame24h nhé.

Thực trạng

bán dẫn

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu đang ngày càng dễ tổn thương trước các thảm họa tự nhiên và biến động về địa chính trị. Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn đại diện cho hầu hết các nhà sản xuất chip của Mỹ đã đưa ra kết luận trên trong nghiên cứu mới, công bố ngày 30/3. Trong bối cảnh tình trạng thiếu chip đang xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu bắt đầu trở nên trầm trọng sau vụ hỏa hoạn tại một nhà máy ở Nhật Bản. Thời tiết băng giá khiến bang Texas của Mỹ mất điện. Và hạn hán diễn ra nghiêm trọng tại Đài Loan (Trung Quốc). Một số dây chuyền sản xuất tại các nhà máy sản xuất ô tô ở Mỹ, châu Âu và châu Á bị đình trệ.

Hậu quả và điều chỉnh

mạch gắn chip

Quy trình sản xuất chip điện tử hiện đại bao gồm hơn 1.000 khâu. Và đòi hỏi những quy định phức tạp về sở hữu trí tuệ, công cụ và hóa chất từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, Mỹ dẫn đầu về phần mềm và sở hữu trí tuệ trong thiết kế chip công nghệ cao. Trong khi châu Âu sở hữu nhiều loại khí đặc biệt để chế tạo chip. Nhưng khâu sản xuất những con chip phức tạp nhất lại hoàn toàn nằm ở châu Á. Trong đó 92% là ở Đài Loan. Nếu Đài Loan ngừng sản xuất chip trong 1 năm, ngành công nghiệp điện tử toàn cầu sẽ thiệt hại hơn 500 tỷ USD doanh thu. Thậm chí chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu phải dừng lại.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo cách tiếp cận đơn phương của các nước nhằm tự điều chỉnh chuỗi cung ứng trong nước có thể tiêu tốn tới 1.200 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu. Trong đó riêng Mỹ phải gánh chịu đến 450 tỷ USD. Khiến giá thành các con chip sẽ tăng vọt. Do đó, hiệp hội kêu gọi các sáng kiến giúp đẩy mạnh năng lực sản xuất tại những khu vực thiếu bất kỳ khâu nào trong chuỗi cung ứng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*