Bitcoin đang giúp cứu cánh lạm phát tăng cao nhất ở Mỹ kể từ 2008

Lạm phát tăng cao nhất ở Mỹ kể từ 2008

Hiện tại, chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của nước Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992 đến nay. Điều đó làm dấy lên lo ngại lạm phát ở quốc gia có tầm ảnh hưởng này. Một số người cho rằng Bitcoin với nguồn cung cố định là 21 triệu sẽ có thể giúp chống lại lạm phát. Vì tiền điện tử đã từng trở thành vật cứu cánh cho người dân Venezuela trước đây. Trong thời điểm khi đất nước này tiếp tục phải hứng chịu những bất ổn kinh tế và chính trị nghiêm trọng. Liệu điều đó có tương tự với Hoa Kỳ trong lúc lạm phát tăng cao kỉ lục?

Nguyên nhân lạm phát tăng cao ở Mỹ

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell liên tục trấn an thị trường. Rằng lạm phát hiện tại chưa có nguy cơ trở thành vấn đề lớn với nền kinh tế. Nhưng không phải ai cũng lạc quan như vậy. Sự nứt gãy một số chuỗi cung ứng quan trọng cũng góp phần đẩy chi phí sản xuất gia tăng. Kích thích tạo ra lạm phát bởi cả chi phí đẩy và cầu kéo. Làm phức tạp phản ứng chính sách của các chính phủ.

Với lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bitcoin đang đóng vai trò là một cứu cánh quan trọng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Đã tăng 5% hàng năm vào tháng 5. Và đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008, theo Cục Thống kê, Bộ Lao động Mỹ. Do việc in tiền và các biện pháp kích thích kinh tế tiếp tục diễn ra điên cuồng sau đại dịch Covid-19. Biện pháp này cho thấy lạm phát USD đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2008. Dẫn đến sự quan ngại sâu sắc từ các nhà đầu tư.

In tiền và các biện pháp kích thích kinh tế

“Nỗi sợ hãi về giá cả tăng cao ở Mỹ đã khiến các thị trường quan tâm. Với các nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu bị dồn nén và các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra áp lực lạm phát. Buộc Fed phải làm chậm chương trình kích thích của họ”. Các chuyên gia tài chính của hãng tin The Guardian nhận định thêm rằng. “Lạm phát cơ bản, bao gồm các mặt hàng dễ bay hơi. Như thực phẩm và năng lượng. Đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1992. Nó tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 3% vào tháng 4”.

Các dữ liệu đáng lo sợ về thị trường

Các dữ liệu chính thức khác cho thấy. Số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020. Khi làn sóng đầu tiên của Covid-19 xảy ra. Tuần trước, có 376.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Giảm 9.000 so với 385.000 được ghi nhận trong tuần trước và là mức thấp nhất gần 15 tháng. Điều này tiếp tục giảm số lượng người thất nghiệp trong những tháng gần đây. Kể từ khi chương trình tiêm chủng Covid-19 thành công. Đã cho phép nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại và bước vào giai đoạn phục hồi.

Giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 7,3% trong tháng 5 so với tháng 4. Chiếm một phần ba mức tăng của lạm phát. Giá cao hơn 29,7% so với một năm trước đó. Giá tăng một phần do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã kìm hãm việc sản xuất ô tô mới. Thúc đẩy mọi người tham gia vào thị trường xe cũ.

Bitcoin giúp chống lại hành động in tiền

Giá năng lượng cũng tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước. Bao gồm giá xăng dầu tăng 56% so với tháng 5 năm 2020. Khi nhu cầu sụt giảm do đại dịch. Chi phí cho các chuyến bay, đồ đạc trong nhà, xe hơi mới, xe hơi cho thuê và quần áo cũng đã tăng trong tháng 5. Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới là 4.249,74 sau báo cáo lạm phát, trước khi giảm nhẹ trở lại.

Bitcoin giải quyết nhiều vấn đề tài chính

Bitcoin, được thiết kế để giải quyết nhiều vấn đề hiện đang tồn tại trong hệ thống tài chính kế thừa. Nguồn cung bitcoin được xác định trước. Phát hành theo lập trình và không bị thao túng bởi các bên thứ ba, chẳng hạn như Fed. Do đó, nó không thể tăng cung như đồng USD hiện tại. Hãy nhớ, động lực của Satoshi Nakamoto khi phát minh ra Bitcoin là để chống lại hành động in tiền vô tộ vạ của Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008. Và hôm nay nó sẽ chứng minh cho mọi người thấy đâu mới là tiền tệ thực.

Lo ngại về lạm phát khiến nhiều người đầu tư vào bitcoin, như một cách để bảo vệ tài sản của họ tốt hơn. Xu hướng kinh tế hiện tại này dường như đang tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng khác tương tự Đại suy thoái. Điều mà các Bitcoiner đã cảm thấy sắp xảy ra trong một thời gian không xa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*