Bị Trojan tấn công thì nên hóa giải thế nào ?

Hãy kiểm tra kĩ các tập tin

Vào thời đại hiện đại của công nghệ như hiện nay thì việc bảo mật máy tính cũng quan trọng như việc bảo vệ chính bản thân ta. Song, dù mang tầm mức quan trọng như vậy nhưng ít người biết cách để bảo mật nó thế nào. Không đâu khác, chính CongGame24h sẽ lý giải cho bạn một loại tấn công mới của nhiều tin tặc nhằm gây ảnh hưởng xấu đến bạn. Đó chính là loại tấn công Trojan.

Đây là hình thức tấn công mà nhiều người dính phải nhưng chưa biết xử lý ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tấn công Trojan

Hiện nay khi nghe đến thì nhiều người hay nghĩ rằng trojan là một loại của virus. Nhưng trên thực tế thì trojan và virus máy tính khác nhau hoàn toàn. Đúng vậy! Chúng khác từ cách thức hoạt động cho đến cách thức lây nhiễm.

Đặc biệt là trojan có khả năng lây nhiễm nhanh, đây là khả năng phá hoại cũng tương tự như virus, chúng tấn công mọi dữ liệu trên máy tính. Chính nhờ vào sự phát triển công nghệ không ngừng xảy ra nên vấn nạn trojan cũng nhờ đó mà đó tăng lên. Ngoài ra chúng còn ẩn mình dưới nhiều vỏ bọc khác nhau nhằm gây hại cho máy tính người dùng.

Lý giải Trojan

Trojan hay còn được biết đến với cái tên Trojan horse. Đây là một chương trình độc hại cho máy tính, chúng được ngụy trang bằng một vỏ bọc hoàn hảo để trao tin tưởng cho người dùng. Chính bởi vỏ bọc ấy khiến người dùng sử dụng và vô tình máy tính bị nhiễm trojan, hậu quả để lại là bị thu thập mọi dữ liệu từ bên thứ 3 để phục vụ cho mục đích xấu.

Hình ảnh ngựa Trojan

Thực tế Trojan được lấy từ điển tích con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp. Giống như cách nó hoạt động, điển tích kể về sự thông minh của người Hy Lạp khi đã ẩn nấp vô số chiến binh trong thân con ngựa gỗ khổng lồ. Khiến kẻ địch lầm tưởng đó là chiến tích thu được mà chủ quan. Nhờ vậy mà quân Hy Lạp chiếm thành dễ dàng. Điều này cũng tương tự như cách thức hoạt động của trojan.

Trojan hoạt động và phát tán thế nào ?

Như đã nói trước đó, Trojan ẩn mình dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Có thể bao gồm từ:

 • Bài hát
 • Phần mềm
 • Hình ảnh
 • Link tải
 • Quảng cáo

Bề ngoài của chúng trông rất an toàn, hợp pháp để người dùng tải xuống máy tính hay chỉ cần một cái click chuột vào. Lúc này chính là lúc các phần mềm gián điệp sẽ nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống máy tính. Chúng sẽ chờ tín hiệu của người muốn xâm nhập máy tính và sau đó khống chế toàn bộ dữ liệu cá nhân của người dùng.

Bạn sẽ nhầm lẫn với virus khi đọc đến đây. Song khác với virus, bởi khi tấn công trực tiếp dễ bị phần mềm antivirus phát hiện. Còn trojan thì ngược lại bởi chúng tấn công dưới một chương trình, phần mềm khác như đuôi .exe,.com,.scr,.bat, hay.pif. Trojan là một phần mềm thông thường và không tự lây lan như virus.

Làm sao để biết máy mình có đang bị Trojan tấn công?

Làm sao để biết mình bị Trojan tấn công?

Bạn có thể kiểm tra xem máy mình có bị trojan tấn công thông qua một số dấu hiệu nhận biết tới người dùng như:

 • Ổ CD-ROM mở ra đóng vào
 • Màn hình máy tính xuất hiện dấu hiệu lạ
 • Hình nền máy tính bị thay đổi mà không phải do bạn chỉnh
 • Các văn bản tự động in
 • Máy tính tự động thay đổi font chữ, các thiết lập khác
 • Lỗi chuột máy tính như không hiển thị chuột, 2 chuột lẫn lộn nhau
 • Không hiển thị nút Start
 • Cửa sổ chat tự động hiển thị

Tất nhiên đó chỉ là một số dấu hiệu nhận biết cho những loại trojan đơn giản. Nhưng tiếc rằng hiện nay trojan đã tinh vi hơn rất nhiều khi chúng không để lại bất cứ dấu hiệu nào và ở nhiều dạng khác nhau.

 • Backdoor: Loại trojan này sẽ cho phép tin tặc truy cập hệ thống máy tính nạn nhân từ xa
 • Spyware: Theo dõi thao tác người dùng để đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân
 • Trojan Zombifying: Chiếm quyền điều khiển của máy tính để mở cuộc tấn công DDoS
 • Các dạng download trojan: Các phần mềm độc hại khi đã xâm nhập vào máy tính sẽ tiếp tục tải và cài các ứng dụng độc hại khác

Cách bảo vệ mình khỏi tấn công Trojan

Nguyên nhân chính gây nên là bởi nó xuất hiện trên nhiều hình thức khác nhau để lây nhiễm trojan như:

 • Truy cập những trang web không tin tưởng, qua các ứng dụng chat, những file hay link đính kèm trên mail, qua các thiết bị kết nối ngoài

Chính vì thế cách hữu hiệu nhất để phòng tránh trojan là không bao giờ mở bất kỳ tập tin, link hay phần mềm lạ, hay thậm chí email từ địa chỉ bạn quen biết. Trojan chỉ phát tán khi bạn click trực tiếp vào những nội dung chứa phần mềm gián điệp mà thôi. Tốt nhất trước khi mở hay click vào đây bạn nên kiểm tra bằng những chương trình quét virus hay dùng Virustotal để kiểm tra.

Đặc biệt, hãy luôn sử dụng những phần mềm antivirus hay tường lửa để bảo vệ máy tính. Đồng thời cũng nên cập nhật đầy đủ các bản vá lỗ hổng thường xuyên với máy tính Windows, để tránh trường hợp hacker lợi dụng những lỗ hổng đó xâm nhập máy tính.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*